Một số lưu ý khi chọn xe đạp tập thể dục bạn nên biết

Một số lưu ý khi chọn xe đạp tập thể dục bạn nên biết

Xe đạp tập thể dục là một trong những thiết bị luyện tập được sử dụng phổ biến hiện nay. Đặc biệt, đây là thiết bị mà bất cứ gia đình nào cũng có thể mua và sử dụng ngay tại nhà. Không cần phải ra những phòng tập đắt tiền, hay đông người nữa. Tuy nhiên, để lựa chọn một loại xe đạp tập thể dục phù hợp cũng không phải là điều dễ dàng.

Sự phong phú về mẫu mã và tính năng các loại xa tập luyện thể dục sẽ khiến bạn phân vân. Không biết loại xa đạp tập thể dục nào tốt và phù hợp với bản thân. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn và mua được sản phẩm thực sự ưng ý.

>> Có thể bạn chưa biết?

Nội dung tóm tắt

Cách chọn xe đạp tập thể dục

Mỗi người đều có những nhu cầu riêng khi lựa chọn mua xe đạp tập thể dục. Người muốn cải thiện chế độ ăn uống, cải thiện thói lười vận động; người muốn rèn luyện cơ bắp, phục hồi chức năng,… Theo đó, mỗi người sẽ có những tiêu chí riêng để lựa chọn loại xe khác nhau.

Theo hình dạng, nhu cầu và sở thích

Xe đạp tập thể dục có những ưu và nhược điểm. khác nhau. Tùy thuộc vào hình dạng, và mục đích sử dụng của chúng cũng khác nhau. Nếu xác định rõ hiệu quả mình muốn đạt được, bạn sẽ dễ chọn dạng máy phù hợp với nhu cầu hơn.

Xe đạp đứng (Stand Up Bike)

Đây là loại xe có cơ chế sử dụng như một chiếc xe đạp bình thường. Loại thẳng đứng, giúp nâng thân người lên giống như cách bạn đi xe đạp bình thường. Đây là loại xe mà người mới bắt đầu nên lựa chọn để dử dụng.

Loại này không cần sử dụng sức nhiều, nên sẽ không phù hợp cho những người đã có chế độ tập luyện cao. Tuy nhiên, nó rất phù hợp đối với những người đang ăn kiêng. Hoặc những người cần cải thiện tình trạng ít vận động. Loại máy này giúp hỗ trợ vận động Cardio, giúp đốt cháy Calo trong một khoảng thời gian dài. Hỗ trợ giảm mỡ ở các vùng bụng, mông, đùi. Và đặc biệt có thể điều chỉnh vị trí của ghi đông và yên ngồi phù hợp với vóc dáng của từng người khác nhau.

Ngoài ra, đây là dòng sản phẩm có giá thành khá vừa phải. Do đó, nó được nhiều sự ưa chuộng từng những người có nhu cầu mua xe đạp tập thể dục.

Đây là loại xe có cơ chế sử dụng như một chiếc xe đạp bình thường
Đây là loại xe có cơ chế sử dụng như một chiếc xe đạp bình thường

Xe đạp nằm có tựa lưng (Recumbent Bike)

Đây là loại xe giúp tập luyện với thời gian dài trong tư thế thoải mái nhất. Loại này phù hợp các động tác uốn duỗi người. Đây là các động tác có đặc trưng là lưng vẫn dựa vào phần tựa, nhưng bàn chân thì rướn về phía trước đạp pedal. Do tạo ra ít áp lực ở hông và mông nên sản phẩm phù hợp để những người bị đau thắt lưng, người có thể trạng yếu hay người già có thể tập luyện trong thời gian dài.

Đây là loại xe đạp tập thể dục được khuyên dùng cho người muốn cải thiện sức bền; cải thiện chức năng tim, phổi; và luyện tập phục hồi chức năng vận động nhưng lại không cần quá sức. Mặc dù chiếm nhiều không gian lắp đặt do sản phẩm có kích thước và trọng lượng lớn. Thế nhưng dòng máy khá vững chãi, và hay sử dụng trong các trung tâm phục hồi chức năng.

Đây là loại xe giúp tập luyện với thời gian dài trong tư thế thoải mái nhất
Đây là loại xe giúp tập luyện với thời gian dài trong tư thế thoải mái nhất

Loại gấp gọn (Folding hoặc X-Bike)

Với loại xe đạp này, bạn có thể gấp gọn và sử dụng được ở mọi nơi. Khi không sử dụng có thế gấp lại và cất đi để tiết kiệm không gian lưu trữ. Vì có cấu trúc đơn giản, trọng lượng nhẹ và nhiều sản phẩm có giá cả phải chăng. Đây chính là sự lựa chọn tốt nhất cho những người mới bắt đầu tập luyện, hay những người đang cần cải thiện tình trạng ít vận động.
Tuy nhiên, vì yên xe cao và không vững chãi lắm so với các loại khác nên không được khuyến khích sử dụng cho những người chân yếu.
Chọn sản phẩm có kích thước phù hợp với không gian sống
Chọn sản phẩm có kích thước phù hợp với không gian sống

Xe đạp xoay (Spin Bike)

Đây là loại xe tập luyện nặng nhất, cần rất nhiều sức để rèn luyện. Giống như xe đạp thể thao, xe đạp thể dục xoay được chế tạo để thân người bạn nghiêng về phía trước. Đặc trưng với các bánh xe lớn và nặng, có thể tạo ra áp lực đủ lớn cho các bài tập cardio.

Các sản phẩm loại này có độ bền tốt, lý tưởng cho những ai muốn tập luyện nặng ở cường độ cao. Ví dụ như HIIT. Tuy nhiên đây là loại nâng cao, nên không được khuyến nghị sử dụng cho người mới bắt đầu.
Xe đạp xoay cần rất nhiều năng lượng để hoạt động
Xe đạp xoay cần rất nhiều năng lượng để hoạt động

Lựa chọn xe đạp tập thể dục phương thức hãm lực (kháng lực)

Có bốn phương thức tải chủ yếu dành cho xe đạp tập thể dục.

Loại Dây Curoa (Dây Hãm)

Đây là loại dây có giá cả phải chăng nhất trong 4 loại. Loại này có dây curoa ma sát lên bánh đà tạo ra lực hãm. Mặc dù đây không phù hợp cho những người muốn tập luyện cường độ nặn. Thế nhưng nó lại là loại tốt nhất để thực hiện các bài tập nhẹ. Phù hợp cho các đối tượng muốn cải thiện tình trạng ít vận động.

Thiết bị không sử dụng điện nên bạn có thể tiết kiệm chi phí về khoản này. Nhưng vì dây curoa sẽ bị hao mòn trong quá trình sử dụng, nên cần phải thường xuyên thay thế. Nhược điểm là sử dụng ngắn và gây tiếng ồn do ma sát lớn. Gần đây, những loại sản phẩm này cũng không còn xuất hiện trên thị trường.

Loại nam châm

Loại này thích hợp cho các bài tập nhẹ nhàng. Nó tạo ra lực hãm bằng cách sử dụng lực hút của nam châm vĩnh cửu. Phương thức này hay được áp dụng cho loại xe đạp thẳng đứng giá mềm nêu ở phía trên. Tuy nhiên có loại cần sạc điện, có loại thì không. Bạn nhớ chú ý kiểm tra để chọn cho phù hợp với nơi sẽ sử dụng máy.

Thiết bị hoạt động êm ái vì nam châm và bánh đà không tiếp xúc với nhau. Tuy nhiên, thời gian sử dụng ngắn chỉ khoảng 30 phút, và khả năng tải nhẹ. Nên sẽ không dành cho các bài tập nặng, mà phù hợp cho các đối tượng muốn cải thiện tình trạng ít vận động.
Xe đạp tập thể dục loại nam châm thích hợp cho các bài tập nhẹ nhàng
Xe đạp tập thể dục loại nam châm thích hợp cho các bài tập nhẹ nhàng

Loại Điện Từ

Loại này thích hợp nhất đối với những người muốn tập luyện để giảm cân. Theo đó, thay vì sử dụng nam châm vĩnh cửu, các sản phẩm xe đạp thể dục loại này sử dụng nam châm điện từ để tạo ra lực hãm. Phạm vi điều chỉnh lực hãm rộng hơn loại nam hâm vĩnh cửu, cho thời gian sử dụng liên tục dài khoảng 100 phút. Đây là loại tốt nhất để luyện tập chế độ ăn kiêng.

Nhiều phòng tập thể dục sử dụng loại xe đạp tập thể dục này. Và cũng được xem là dòng sản phẩm cao cấp sử dụng tại nhà. Bạn cũng hãy cẩn thận vấn đề an toàn điện khi lắp đặt.

Loại Ma Sát

Đây chính là dòng thích hợp nhất cho những người muốn tập luyện nặng. Nó sử dụng phương thức hãm lực (hay dùng trong loại xe đạp xoay). Lực hãm được tạo ra bằng cách để má phanh tiếp xúc với bánh đà. Lực hãm lớn, thời gian sử dụng lâu, nên máy thích hợp cho những người muốn luyện tập nặng. Thiết bị hoạt động êm ái, bạn có thể thoải mái sử dụng cả ngày lẫn đêm mà không sợ tiếng ồn ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

loại ma sát chính là dòng thích hợp nhất cho những người muốn tập luyện nặng
loại ma sát chính là dòng thích hợp nhất cho những người muốn tập luyện nặng

Một số lưu ý khi chọn mua xe đạp tập thể dục

Hoạt động êm ái

Tiếng ồn là một trong những điểm cần lưu ý khi lựa chọn, đặc biệt khi bạn sử dụng xe đạp tập thể dục ở các khu chung cư hoặc sử dụng vào ban đêm. Xe đạp tập thể dục có thể gây ra tiếng động lớn bất ngờ, vì vậy hãy chọn sản phẩm hoạt động êm ái để tránh làm phiền những người xung quanh.
Ngoài ra, bạn cũng có thể trải lớp thảm tập yoga hoặc thảm dài bên dưới thiết bị, nhằm giảm độ rung và tiếng ồn.

Kích thước phù hợp

Nếu chọn một chiếc xe đạp tập thể dục quá lớn so với vị trí lắp đặt, không gian sống sẽ trở nên chật chội và gây cản trở sinh hoạt hàng ngày của bạn.

Chọn sản phẩm có kích thước phù hợp với không gian sống để việc tập luyện trở thành một phần trong cuộc sống hằng ngày của bạn. Sẽ thật tốt khi chọn xe đạp tập thể dục gọn gàng, ví dụ như bạn có thể gấp gọn khi không dùng đến.
Tuỳ vào diện tích khu vực tập luyện để lựa chọn những sản phẩm phù hợp
Tuỳ vào diện tích khu vực tập luyện để lựa chọn những sản phẩm phù hợp

Kiểm tra khả năng hãm lực và tính an toàn

Khả năng hãm lực cũng là một yếu tố quan trọng để bạn sử dụng xe đạp tập thể dục an toàn. Nếu chẳng may vì chọn máy không phù hợp khiến cơ thể bị thương tích, thì mất cả chì lẫn chài. Vì vậy bạn hãy chọn máy có lực hãm nằm trong phạm vi phù hợp cơ thể.

Một số tiêu chuẩn khác

Ngoài ra, có những loại xe đạp tập thể dục có kèm theo một số chức năng theo dõi hữu ích khác. Như

Đo nhịp tim

Đối với người mua xe đạp tập thể dục nhằm mục đích giảm cân hay tăng cường sức bền, thì chỉ số nhịp tim rất quan trọng. Người ta nói rằng khi tập Cardio với nhịp tim đạt 40~56% so với mức cực đại, thì hiệu quả đốt mỡ thừa phát huy tối đa. Để giữ được nhịp tim mong muốn, thì một thiết bị đi kèm tính năng đo nhịp tim là phù hợp nhất.

Đo lượng calo bị đót cháy

Một trong những chức năng hữu ích của xe đạp tập thể dục là có thể cho bạn biết mức calo tiêu thụ trong quá trình tập luyện. Nếu bạn mua một chiếc xe đạp tập thể dục cho mục đích giảm cân, tốt nhất là chọn sản phẩm đo được lượng calo bị đốt cháy.

Biết được quãng đường đã chạy

Chức năng hiển thị quãng đường chạy rất hữu ích cho những người muốn mua xe đạp tập thể dục với mục đích tập luyện. Biết được quãng đường đã chạy sẽ góp phần làm tăng động lực tập luyện cho bạn. Và khi biết được quãng đường cùng thời gian chạy, bạn có thể thực hiện những cuộc đua với thời gian.

Chức năng hiển thị quãng đường chạy rất hữu ích
Chức năng hiển thị quãng đường chạy rất hữu ích
Trên đây là một số tiêu chuẩn giúp bạn lựa chọn xe đạp tập thể dục một các phù hợp nhất. Hy vọng những kiến thức trên có thể giúp bạn phần nào để có thể mua được chiếc máy thích hợp và hoàn hảo nhất. 
> Các bài viết liên quan: