Abv là gì? Chúng ta nên uống loại có độ rượu là bao nhiêu?

abv là gì?

Abv là gì?

ABV là biết tắt của cụm từ Alcohol by volume. Ở Việt Nam thường gọi là độ rượu. ABV là chuẩn quốc tế, được tính bằng số ml cồn trong 100ml chất lỏng ở 20 độ C. Là chỉ số % được ghi trên bao bì. Dân nhậu thường xài từ bia nặng hay nhẹ để nói đến độ cồn này. Tức nghĩa là nếu rượu ghi là 10 độ rượu, có nghĩa 100ml rượu, có chứa 10ml hoàn toàn là rượu.

Dù các con số chỉ chênh lệch nhỏ, nhưng khả năng làm say thì lại tăng đáng kể. Độ rượu càng cao, nghĩa là khả năng say và nhiễm độc cao hơn.

Độ rượu trong các đồ uống là khác nhau.

Quá trình lên men xảy ra với tất cả các loại đồ uống có cồn. Tuy nhiên không phải tất cả đồ uống có cồn đều được làm theo cùng một cách. Do đó độ rượu ở các đồ uống là khác nhau.

Abv của mỗi loại là khác nhau
Abv của mỗi loại là khác nhau

ABV của bia.

Độ rượu của bia có nồng độ từ 4-7 %, mức trung bình là 5%. Một lon bia thông thường khoảng 330 ml đến 350 ml. Như vậy, uống một lon bia sẽ nạp vào cơ thể hơn một đơn vị cồn. Tuy nhiên một số loại bia thủ công có độ rượu cao hơn, có thể lên tới 14%.

Rượu.

Rượu có nồng độ cao hơn bia. Thông thường nồng độ rượu vang đỏ sẽ rơi vào khoảng 11,6 %. Nhiều loại rượu trắng có thể có ABV từ 12,5% đến 14,5 %. Có loại cũng có thể lên tới 20%. Độ rượu càng cao, càng có khả năng nhiễm độc.

Chúng ta nên uống loại có độ rượu bao nhiêu?

Như đã nói ở trên độ rượu càng cao, khả năng ngộ độc là càng lớn. Tuy nhiên không phải vì thế mà chúng ta phải bắt buộc uống loại có nồng độ thấp. Điều bạn cần quan tâm là loại có nồng độ càng cao thì bạn càng không được phép uống nhiều. Độ rượu trên nhãn chỉ giúp ta xác định số đơn vị cồn nạp vào cơ thể.

Một đơn vị cồn sẽ tương đương với:

  • 12 ounce bia, hoặc một chai ở mức 5% ABV.
  • 8 ounce rượu mạch nha ở mức 7% ABV.
  • 5 ounce rượu vang ở mức 12% ABV.
  • 1,5 ounce rượu mạnh, hoặc một lần bắn, ở mức 40% ABV.
  • 8-9 ounce rượu mạch nha ở mức 7% ABV.

Trong đó 1 ounce = 284 gram.

Do đó người uống bia rượu phải chú ý đến nồng độ rượu. Điều này sẽ cho phép bạn tính, đếm lượng cồn mà bạn tiêu thụ. Cơ thể bạn có thể xử lý bao nhiêu bạn chỉ nên uống ở ngưỡng dưới đó. Khi không để ý đến nồng độ, khả năng mắc chứng nghiện rượu sẽ cao hơn.

Các cách để thay thế, loại bỏ rượu ra khỏi cuộc sống.

Trong bài viết, lý do uống rượu: uống trốn tránh nỗi buồn, thể hiện, bị ép buộc … Để loại bỏ rượu bia (kiểm soát lượng bia rượu uống) người uống cần sự thay đổi từ chính bản thân và sự giúp đỡ của người thân xung quanh.

Xem thêm: 3 bước giúp thành viên trong gia đình cai nghiện.

Bản thân người uống rượu phải biết, tác hại của việc uống rượu bia. Khi đã ý thức được mối nguy hại, cần nói rõ ý muốn của mình với những người xung quanh. Một khi nói ra, người xung quanh sẽ giúp bạn đạt được điều mong muốn.

Ngoài ra bạn cũng tự thiết lập cho mình lối sống lành mạnh. Tập thiền, tập yoga, chơi thể thao. Đối với việc chơi thể thao bạn có thể chọn chạy bộ, đi xe đạp,… Đây được coi là những môn nhẹ nhàng và tâm hồn cũng được thư thái nhất.

Thiền Yoga là cách tốt để giúp bạn vượt qua nghiện rượu
Thiền Yoga là cách tốt để giúp bạn vượt qua nghiện rượu

>> 10 lợi ích của chạy bộ đối với sức khỏe bạn đã biết chưa?

>> Các mẫu xe đạp tập thể thao trên thị trường Việt Nam và cách chọn lựa phù hợp.

Sau đây là một số nồng độ AVB của các loại rượu.

Đồ uống chưa pha

Bia. 

Là loại đồ uống có cồn phổ biến trên toàn thế giới. Thông thường các loại bia có từ 4% đến 6% ABV, mặc dù một số loại bia có nồng độ cồn cao hơn hoặc thấp hơn.

Rượu

Nói đến các loại rượu, không thể không nhắc đến rượu, Đây là loại phổ biến ngang với bia, rươu tiêu chuẩn có ít hơn 14% ABV. Champagne, loại rượu vang sủi bọt nổi tiếng nhất, có nồng độ cồn khoảng 10% đến 12%. Cũng có những loại lên đến 20% ABV.

Rượu táo

Đúng như tên gọi, chúng được làm từ nước táo lên men. Thường có khoảng 5% ABV.

Mead

Mead, một hỗn hợp nước và mật ong lên men, có từ 10% đến 14% ABV.

Saké

Saké  một thức uống nổi tiếng của Nhật Bản được làm từ gạo lên men, có nồng độ cồn khoảng 16% ABV.

Đồ uống chưng cất

Gin

Gin là một linh hồn được làm từ quả bách xù. Nó có thể có bất cứ nơi nào từ 35% đến 55% ABV.

Rượu mạnh

Brandy là rượu chưng cất. Nồng độ của rượu trong rượu brandy dao động từ 35% đến 60%. Ví dụ, một nhãn hiệu nổi tiếng, Cognac, có 40% ABV.

Whisky

Whiskey là một tinh thần được làm từ hạt chưng cất, lên men. ABV của whisky dao động từ 40% đến 50%.

Rum

Rum, một thức uống chưng cất làm từ mía lên men hoặc mật rỉ, có nồng độ cồn điển hình là 40% ABV.

Rượu tequila

Tequila là một tinh thần phổ biến khác. Thành phần chính của nó là cây agave Mexico, và nồng độ cồn của nó thường khoảng 40% ABV.

Rượu Vodka

Vodka, một loại rượu thường được làm từ ngũ cốc lên men và khoai tây, có nồng độ cồn tiêu chuẩn 40% ABV tại Hoa Kỳ.

Absinthe

Absinthe là một tinh thần được làm từ nhiều loại lá và thảo mộc. Không có bằng chứng cho thấy absinthe là chất gây ảo giác , nhưng nó có nồng độ cồn cao. Một số dạng absinthe có khoảng 40% ABV, trong khi những dạng khác có ABV cao tới 90%.

Everclear

Everclear, một tinh thần dựa trên ngũ cốc, là một thức uống khác với nồng độ cồn nặng. ABV tối thiểu của Everclear là 60%, nhưng Everclear cũng có thể có 75,5% và 95% ABV.

Đọc thêm: Uống rượu sau bao lâu thì hết nồng độ cồn

Hoa bia là gì? Điều thú vị về hoa bia có thể bạn chưa biết

Theo Alcohol.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *