Uống rượu sau bao lâu thì hết nồng độ cồn

Uống rượu sau bao lâu thì hết nồng độ cồn

Uống rượu sau bao lâu thì hết nồng độ cồn là câu hỏi của rất nhiều người, nhất là trong thời điểm luật uống rượu bia mới có hiệu lực ngay từ ngày đầu tiên năm 2020.

Nội dung tóm tắt

Luật uống rượu bia 2020.

Luật rượu bia 2020 - Uống rượu sau bao lâu thì hết nồng độ cồn?
Luật rượu bia 2020 – Uống rượu sau bao lâu thì hết nồng độ cồn?

Theo nghị định 100/2019, có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Nghị định đã tăng mức phạt đối với 50 hành vi, nhóm hành vi vi phạm. Cụ thể:

Đối với người điều khiển ô tô vi phạm nồng độ cồn ở mức cao nhất (mức 3), sẽ phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (GPLX) 22 -24 tháng. Với người điều khiển phương tiện có nồng cồn vượt quá 80 miligam/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 ml/1 lít khí thở.

Đối với người điều khiển xe mô tô từ 6-8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng.

Người điều khiển xe đạp, xe thô sơ từ 400-600 ngàn đồng

Uống rượu sau bao lâu thì hết nồng độ cồn.

Rượu (các chất có cồn) tồn tại bao lâu trong hệ thống của chúng ta?

Muốn biết uống rượu sau bao lâu thì hết nồng độ cồn, thì trước tiên bạn cần phải biết rượu các chất có cồn tồn tại bao lâu trong cơ thể chúng ta.

Mỗi cơ thể trung bình sẽ có thể xử lý một ly tiêu chuẩn mỗi giờ. Tuy nhiên, các yếu tố như tuổi tác, giới tính, trạng thái sức khỏe cơ thể đều ảnh hưởng đến tốc độ xử lý nồng độ cồn.

Một đơn vị cồn tiêu chuẩn
Một đơn vị cồn tiêu chuẩn

Trong đó: Đơn vị cồn = Dung tích (ml) x (Nồng độ (%) x Khối lượng riêng)

01 đơn vị tiêu chuẩn (10 gam cồn nguyên chất) tương đương với 3/4 chai hoặc một lon bia 330ml (5%), 01 ly rượu vang 100ml (13,5%), 01 cốc bia hơi 330ml, 01 chén rượu mạnh 30ml (40%).

Thông thường:

– Sau 6-12h, nồng độ cồn vẫn đo được trong máu.

– Sau 12-24h, nồng độ cồn vẫn đo được trong khí thở.

– Sau 36h vẫn đo được trong nước tiểu và sau 72h vẫn đo được khi xét nghiệm mẫu tóc.

Cơ thể xử lý rượu như thế nào?

Uống rượu sau bao lâu thì hết nồng độ cồn, chúng ta phải biết cơ thể đang xử lý rượu như thế nào? Rượu bia sau khi uống sẽ đi vào hệ tiêu hóa và đi đến dạ dày và ruột non.

Khoảng 20% rượu được hấp thụ qua dạ dày, và hầu hết 80% còn lại được hấp thụ ở ruột non. Sau đó trực tiếp vào máu. Khi vào máu, rượu được vận chuyển nhanh chóng đi toàn bộ cơ thể đó là lý do tại sao rượu lại tác động mạnh đến rất nhiều các cơ quan, hệ thống khác nhau trong cơ thể.

Cuối cùng rượu sẽ kết thúc ở gan, nơi phần lớn quá trình chuyển hóa rượu diễn ra. Trung bình gan sẽ có thể xử lý một đơn vị rượu tiêu chuẩn trong một giờ. Người ta ước tính từ 90% đến 98% tất cả rượu vào cơ thế được chuyển hóa và hấp thụ. Rượu còn lại sau đó được trục xuất khỏi cơ thể qua mồ hôi, nước tiểu, bãi nôn và phân.

Uống rượu sau bao lâu thì hết nồng độ cồn?
Uống rượu sau bao lâu thì hết nồng độ cồn?

Có nghĩa là nếu uống 5 lon bia (6,67 đơn vị cồn), cơ thể cần gần 7 giờ để chuyển hóa hết các đơn vị cồn. Mỗi đơn vị cồn lại cần thêm 1-2 giờ tiếp theo để được xử lý hoàn toàn.

Uống rượu sau bao lâu thì hết nồng độ cồn sự thực là không có lời đáp chính xác. Cách tốt nhất để tránh vi phạm luật là xác định đã uống rượu bia thì không lái xe. Khi ngày hôm sau phải đi làm thì tuyệt đối không được uống hơn 3 lon.

Xem thêm: 6 cách giải rượu nhanh ít tổn hại đến sức khỏe

Hoa bia là gì? Điều thú vị về hoa bia có thể bạn chưa biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *