5 vấn đề thường hỏi xoay quanh việc chạy bộ giảm cân

Những vẫn đề xoay quanh chạy bộ giảm cân có đúng

Rất nhiều người chọn chạy bộ giảm cân, tuy nhiên không phải ai cũng đạt được mong muốn sau khi đã thực hiện tập luyện thường xuyên. Vậy nguyên nhân là gì, có phải chạy bộ không giúp giảm cân. Cùng Suckhoedothi giải đáp một vài câu hỏi thường gặp về vấn đề này nhé!

Nội dung tóm tắt

Người chạy cảm thấy đói sau khi tập thể dục. Có nên ăn sau mỗi lần chạy không?

Khi cơ thể rơi vào trạng thái đói, việc nạp thêm năng lượng là cần thiết. Tuy nhiên khi mục tiêu chính là chạy bộ giảm cân thi có lẽ đó là điều nghi ngại thật sự.

Trạng thái thèm ăn sau khi chạy là phản ứng bình thường của cơ thể. Cơ thể chúng ta thậm chí được gia tăng sự thèm ăn hơn sau khi chạy. Đó là điều đương nhiên cần để duy trì hoạt động. Thời điểm này, nếu không cẩn thận, bạn có thể ăn vượt quá năng lượng cơ thể cần. Điều đó tất nhiên là có thể khiến tác dụng giảm cân của chạy bộ sẽ không còn nữa. Điều này không chỉ đúng với chạy bộ, mà đúng với hầu hết các môn thể thao khác.

Chạy bộ giảm cân có nên ăn sau khi chạy không?
Chạy bộ giảm cân có nên ăn sau khi chạy không?

Các nghiên cứu cho thấy cơ bắp có khả năng hấp thụ để xây dựng lại các cửa hàng glycogen trong vòng 30 phút đầu tiên sau khi tập thể dục. Theo đó, khi cơ thể được cung cấp năng lượng sau một thời gian luyện tập cường độ cao, bạn có thể giảm thiểu đau nhức cơ bắp.

Một bữa ăn nhẹ được kiểm soát sau khi chạy bạn hoàn toàn có thể kiểm soát cân nặng của mình. Chẳng hạn như một ly sữa sô cô la, một quả chuối và một cốc sữa chua hoặc một ly sinh tố sau khi chạy (chứa cả chất xơ).

Trong bữa ăn, tập trung vào các thực phẩm giàu chất xơ và protein để giúp cơ thể cảm thấy no, tiếp tục có năng lượng để duy trì.

Ăn uống tốt, thường xuyên tập luyện, nhưng tại sao chạy bộ giảm cân không đúng với tôi?

Sự thật là giảm cân và tăng cơ xảy ra cùng lúc. Nên đôi khi dường như trông cơ thể bạn như ngày một mập hơn, hay khỏe hơn và gầy hơn. Tuy nhiên sự thay đổi này không thể được dự đoán trên cân nặng. Bạn cần các biện pháp đo tốt hơn. Để chắc chắn rằng cơ thể bạn đang tăng cơ, giảm mỡ hay điều gì khác đang thay đổi trong cơ thể bạn.

Liệu chạy bộ giảm cân có đúng?
Liệu chạy bộ giảm cân có đúng?

Liệu có thể giảm cân khi chỉ chạy một hai lần mỗi tuần?

Tính thường xuyên là yếu tố quyết định một chương trình chạy bộ giảm cân thành công. Tuy nhiên thường xuyên không có nghĩa là bạn phải tập mỗi ngày. Bạn nên dành cho mình một ngày trong tuần để nghỉ ngơi phục hồi sức khỏe. Điều này chúng tôi đã phân tích trong bài viết chạy bộ đúng cách.

Chạy bộ là môn thể thao khá dễ để thực hiện nhưng có lẽ nhiều người không có nhiều thời gian để chạy bộ. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể kết hợp chạy bộ với các hoạt động thể dục khác như tập tạ, đi bộ, nhảy dây, … Và điều bạn cần là bạn cần phải thực hiện các hoạt động này vào hầu hết các ngày trong tuần. Theo Đại học Y học Thể thao, để đạt được hiệu quả, người tập cần tập luyện trong khoảng từ 250 đến 300 phút mỗi tuần.

Nên chọn thời gian nào để tăng hiệu quả chạy bộ giảm cân.

Hiện tại khoảng thời gian chạy để đạt hiệu quả giảm cân tốt nhất vẫn chưa được kết luận chính xác. Do đó người tập có thể chọn bất cứ thời gian nào phù hợp với khung thời gian chung. Theo một vài nghiên cứu, lợi ích chạy bộ giảm cân tối đa khi nhiệt độ cơ thể ở mức cao nhất. Khoảng thời gian từ 4 đến 5 giờ chiều là lúc cơ thể có nhiệt độ cao nhất. Bạn có thể chọn mốc thời gian này để tăng hiệu quả chạy bộ giảm cân.

Theo một vài nghiên cứu chạy bộ vào lúc cơ thể có nhiệt độ cao đốt cháy năng lượng tốt nhất
Theo một vài nghiên cứu chạy bộ vào lúc cơ thể có nhiệt độ cao đốt cháy năng lượng tốt nhất

Chạy bộ có giúp giảm mỡ bụng?

Mỡ bụng không chỉ làm cho người sở hữu cảm thấy mất tự tin, mỡ bụng còn cảnh báo vấn đề sức khỏe. Mỡ bụng không đơn giản là lớp mỡ dưới da, mà còn ở sâu bên trong cơ thể, đó là mỡ nội tạng. Mỡ nội tạng sẽ dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim, huyết áp cao, cholesterol cao.

Các bài tập aerobic cường độ trung bình đến cao như chạy bộ có thể giúp giảm mỡ nội tạng, thậm chí không cần thay đổi chế độ ăn uống của bạn.

Tuy nhiên, kết hợp tập thể dục nhịp điệu với chế độ ăn uống lành mạnh ít calo có hiệu quả nhất cho cả giảm cân tổng thể và giảm mỡ nội tạng.

Lời khuyên nhỏ về chạy bộ giảm cân.

Kiểm tra nhãn dinh dưỡng trước khi ăn là cách tốt nhất để kết hợp chạy bộ giảm cân
Kiểm tra nhãn dinh dưỡng trước khi ăn là cách tốt nhất để kết hợp chạy bộ giảm cân
  • Thay đổi chế độ ăn uống: hạn chế đồ ngọt, đồ uống có ga, thức ăn dầu mỡ, ăn thêm nhiều rau và trái cây.
  • Tránh thực phẩm chế biến: thức ăn sẵn, đồ hộp, các loại thức ăn nhiều chất béo khó chuyển hóa.
  • Kiểm soát năng lượng nạp vào cơ thể.
  • Kiểm tra nhãn dinh dưỡng. 
  • Ăn chậm hơn: Sẽ giúp bạn ăn ít thức ăn hơn, tránh tình trạng dư thừa năng lượng.
  • Hạn chế ăn vặt, hoặc ăn trong khi xem tivi,.. đây là lúc bạn khó có thể kiểm soát được lượng calo nạp vào cơ thể.

Rất nhiều người chạy bộ giảm cân, nhưng hãy nhớ chạy bộ còn giúp chúng ta cải thiện sức khỏe và giảm tiêu cực về tinh thần.