Lợi ích của việc chạy bộ đối với tinh thần có thể bạn chưa biết

Lợi ích của việc chạy bộ đối với sức khỏe tinh thần

Bất kỳ một môn thể thao nào cũng có tác động tích cực không ít thì nhiều đến sức khỏe, tuy nhiên không phải môn thể thao nào cũng đem lại hiệu quả cao về mặt tinh thần, đó là yếu tố khỏe từ bên trong. Minh chứng nổi trội cho việc này phải kể đến yoga, nhưng sự thật thì những môn thể thao ngoài trời cũng góp phần không nhỏ cho sức khỏe bên trong của bạn. Vậy lợi ích của việc chạy bộ đối với tinh thần là gì?

Nhìn chung các môn thể thao chú ý đến cường độ và nhịp điệu đều tốt cho sức khỏe. Đó đều là các hoạt động giúp tăng cường lượng máu nuôi dưỡng nhiều hơn đến não, giúp não hoạt động tốt hơn. Chúng đều gián tiếp hoặc trực tiếp giải phóng các hợp chất cải thiện tâm trạng tự nhiên của chúng ta.

Nội dung tóm tắt

Những thay đổi trong não của người chạy.

Cũng giống như cách chạy rèn luyện cơ thể, chạy giúp chúng ta rèn luyện tâm trí.  Chạy giúp chúng ta học cách tập trung và quyết tâm vượt qua trở ngại và mệt mỏi.

Trong quá trình chạy, người tham gia sẽ tiếp nhận những cái nhìn mới về sự vật hiện tượng xung quanh. Từ đó tạo ra cách nhìn khác về các vấn đề lớn nhỏ, tăng cường khả năng nhận biết cũng như sức chịu đựng và tìm ra cách khắc phục chúng.

Chạy vượt qua các chướng ngại vật giúp hình thành khả năng xử lý trong não bộ
Chạy vượt qua các chướng ngại vật giúp hình thành khả năng xử lý trong não bộ

Ý chí và sức mạnh giúp cơ thể bạn vượt qua những bước chạy dài hoặc chướng ngại vật trong cuộc sống. Từ đó nâng cao sức mạnh trong các lĩnh vực khác của cuộc sống.

Bằng chứng

Đó chính là lý do tại sao lợi ích của việc chạy bộ tác động đến cả tinh thần của chúng ta. Điều này cũng được chứng minh bởi nghiên cứu được công bố trên Frontiers in Human Neuroscience, khi người ta quét não của những người tham gia chạy. Họ đều có đặc điểm chung có tiểu não (cơ quan quyết định trạng thái cân bằng) và thùy trán (phần não bộ quyết định trí tuệ, hành vi, kỹ năng vận động) đều có điểm vượt trội hơn người bình thường.

Điều này khẳng định lợi ích của việc chạy bộ đã quyết định đến khả năng tự kiểm soát và trí nhớ làm việc. Việc này được lý giải do các tế bào được cung cấp oxi sâu hơn và nhờ vào khả năng nhận thức khi đang chạy.

Tăng cường lòng tự trọng và sự tự tin.

Cũng giống như những môn thể thao khác, lợi ích của việc chạy bộ có thể đem lại sự tự tin cho người tham gia. Nó cho phép chúng ta đánh bài thử thách sau khi thử nghiệm với chính bản thân, dần phát triển hơn, là chính mình trong từng bước chạy. Chạy giúp ta nhìn ra kết quả ngay lập tức, giúp chúng ta leo đồi, vượt chướng ngại vật. Chúng ta tự tin hơn trong từng bước đi của mình.

Nói rõ ra thì chạy bộ còn giúp cải thiện hình dáng và nhận thức của chúng ta. Đây chính là 2 yếu tố chính liên quan đến lòng tự trọng. Kết luận chạy bộ thôi thúc sự tự tin và lòng tự trọng của người chạy là hoàn toàn đúng.

Lợi ích của việc chạy bộ là xây dựng sự tự tin nơi người chạy
Lợi ích của việc chạy bộ là xây dựng sự tự tin nơi người chạy

Bạn có thể cảm nhận rõ về sự tự tin của mình khi nhìn nhận lại mình đã chạy được bao xa, tốc độ thế nào, cảm giác ra sao, đó chính là yếu tố xây dựng sự tự tin nơi bạn.

Giảm bớt sự căng thẳng

Nói về lợi ích của việc chạy bộ tất nhiên không thể thiếu tác động của việc làm giảm bớt tình trạng căng thẳng. Chạy bộ hay đi bộ không chỉ giúp bạn thoát khỏi những rắc rối trong khoảng thời gian ngắn hạn. Mà còn giúp bạn xây dựng tiền đề giải quyết những căng thẳng trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu tin rằng những cảm giác tích cực này xảy ra bởi vì chạy kích hoạt giải phóng endorphin. Endorphin: Có tác dụng ngăn chặn cơn đau, xoa dịu cảm giác khó chịu. Điều này giúp cho con người củng cố tinh thần, cảm thấy tràn đầy năng lượng.

Qua hình ảnh não, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng một cuộc chạy đường dài làm tăng liên kết opioid trong một số khu vực của não. Giúp người chạy giảm bớt căng thẳng cảm thấy hưng phấn chủ quan. Do đó, chúng ta có thể xử lý tốt hơn những thách thức trong cuộc sống.

Lợi ích của việc chạy bộ là giảm stress
Lợi ích của việc chạy bộ là giảm stress

Những cải thiện trong tâm trạng

Từ việc giúp giảm căng thẳng hàng ngày, chạy bộ còn ảnh hưởng tích cực đến thái độ đối điện với mọi việc của người chạy. Sự tăng lên của endorphin, giúp người chạy gia tăng hạnh phúc. Đó có thể đơn giản là giảm nỗi buồn, tăng niềm vui nhỏ, kích thích niềm vui lớn.

Nghiên cứu năm 2013 cho thấy, việc tham gia thể dục như chạy bộ có thể giúp giảm bớt các triệu chứng rối loạn tâm trạng, cải thiện tình trạng lo lắng. Tập thể dục có tác dụng cải thiện tình trạng trầm cảm so với việc không làm gì khác. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng đồng thời cho thấy hiệu quả của việc tập thể dục vẫn đứng sau thuốc trầm cảm.

Ít căng thẳng hơn, ít trầm cảm hơn, ít mệt mỏi hơn và ít nhầm lẫn hơn chỉ là một vài trong số những thay đổi mà bệnh nhân đã thấy sau khi bắt đầu một chương trình chạy thông thường. Chạy cho một cái gì đó để họ tập trung vào, cho phép họ nhìn thấy một cái gì đó bên cạnh trạng thái chán nản từ bản thân.

Sự thực thì chạy bộ giúp chúng ta vui vẻ hơn
Sự thực thì chạy bộ giúp chúng ta vui vẻ hơn

Lưu ý

Chạy không phải là biện pháp tối ưu cho vấn đề sức khỏe tinh thần. Lợi ích của việc chạy bộ có liên quan đến vấn đề đó, nhưng không phải là biện pháp toàn diện. Nhất là đối với bệnh trầm cảm, có khả nhiều nguyên nhân gây ra chứng tâm lý này. Điều quan trọng là tìm biện pháp tháo gỡ phần gốc. Chúng ta chỉ nên sử dụng chạy bộ như một phương pháp đi kèm. Còn đối với những người bình thường, lợi ích của việc chạy bộ đúng là ngăn cản tình trạng tâm lý bất ổn.

Lợi ích của việc chạy bộ không chỉ là sức khỏe bên ngoài, đó còn có tác dụng về mặt tinh thần, nhưng điều này chỉ đúng khi bạn không chạy bộ sai nếu không bạn sẽ bị chấn thương.