18 chấn thương thường gặp khi chạy bộ

18 chấn thương do chạy bộ

Chạy bộ môn thể thao đơn giản, dễ thực hiện, nhưng không phải vì thế mà nó không có chấn thương. Sau đây sẽ là 18 chấn thương điển hình của chạy bộ. Mong rằng sẽ giúp các bạn phòng tránh được.

Nội dung tóm tắt

Chấn thương thường gặp khi chạy.

Bong gân mắt cá chân:

Bong gân xảy ra khi những sợi dây chằng gắn chặt và kết nối các khớp xương bị xoắn và bị rách. Loại chấn thương này thường do lực tác động quá mạnh lên khớp, khá phổ biến khi chạy bộ. Mức độ sẽ phụ thuộc vào mức độ tổn thương của dây chằng.

Viêm gân Achilles.

Viêm gân Achilles xảy ra ở độ tuổi trung niên, hoặc người thường tham gia các môn thể thao đòi hỏi chạy nhảy nhiều như chạy bộ. Tổn thương gân này xảy ra khi cường độ lẫn khối lượng vận động của người chơi tăng một cách nhanh chóng. Triệu chứng bị viêm gân Achilles là người chạy cảm thấy đau ở mắt cá chân. Khi không được xem xét một cách cẩn thận nguy cơ vỡ gân Achilles là có thể.

Xuất hiện những mụn nước trên da

Mụn nước sẽ chủ yếu xuất hiện ở những ngón chân, chứa đầy dịch trên bề mặt da.

Đau nhức cơ bắp khởi phát

Đây là hiện tượng đau cơ, cứng, đau nhức này xảy ra 24 giờ đến 48 giờ sau khi tập thể dục cường độ cao. Hoặc một chương trình chạy.

Hiện tượng căng cơ đùi.

Hiện tượng đau cơ đùi do sải chân chạy quá rộng
Hiện tượng đau cơ đùi do sải chân chạy quá rộng

Loại chấn thương này khi các cơ bắp đùi bên trong bị kéo dài vượt quá giới hạn của chúng. Hay được gọi là sải chân quá rộng. Làm chúng ta bị đau khi nhấc chân.

Spur gót chân

Spur gót chân là một sự phát triển của xương ở dưới cùng của gót chân, nơi các cơ và mô mềm khác kèm theo. Chấn thương này sẽ làm bạn đau nhức phần gót chân.

Kéo gân, rách hoặc căng.

Đây là loại tổn thương chân phổ biến thường gặp ở người chạy bộ. Tùy từng mức độ có thể tổn thương từ nhỏ đến toàn bộ cơ ở phía sau đùi.

Gót chân là một trong trong những nơi dễ xảy ra chấn thương
Gót chân là một trong trong những nơi dễ xảy ra chấn thương

Hội chứng dải chậu chày:

Hay hội chứng băng xương chậu (IT Band):

Đây là hội chứng ma sát dải IT, dẫn đến đau đầu gối, người bị thường cảm thấy đau ở bên ngoài của đầu gối hoặc thấp hơn.

Nguyên nhân của tình trạng viêm là do vận động quá nhiều, hoặc vận động không đúng cách, dẫn đến dây chằng bị trật khỏi vị trí ban đầu, cọ xát vào khu vực xung quanh. Tình trạng viêm cũng hạn chế máu đến nuôi cơ vùng này. Khi ấy, mỗi chuyển động của khớp gối sẽ gây đau đớn và nhức nhối. Khiến người chạy phải nghỉ dưỡng thương cả tuần, cả tháng và có khi là dài hơn.

Phân biệt IT Band với chấn thương đầu gối: cả hai loại này đều có biểu hiện sưng và đau mặt ngoài của đầu gối. Điều khác biệt là nếu bị IT Band khi gập một góc 45 độ, bạn sẽ cảm thấy đau ở mặt ngoài đầu gối.

Chuột rút cơ bắp

Chuột rút bắp là một chấn thương điển hình
Chuột rút bắp là một chấn thương điển hình

Chuột rút bắp là một cơn đau đột ngột, dữ dội xảy ra khi cơ bắp rơi vào trạng thái không thể đáp ứng. Cơn co thắt xuất hiện. Một cơn đau chuột rút chân thường kéo dài vài phút. Mức độ nghiêm trọng của các cơn đau khác nhau, trong một số trường hợp, cơn đau kéo dài đến 10 phút.

Hội chứng vượt quá (khả năng phục hồi bình thường của cơ thể).

Overtraining thường xuyên xảy ra ở các vận động viên đang tập luyện để thi đấu hoặc một sự kiện cụ thể, người tập đang cố gắng bứt phá khả năng của mình. Việc này vượt quá khả năng phục hồi của cơ thể gây ra chấn thương sau vận động.

Hội chứng đau Patellofemoral.

Hay hội chứng đau bánh chè – đùi là một thuật ngữ sử chung được sử dụng cho đau ở khớp bánh chè đùi, hoặc các mô mềm lân cận.

Biểu hiện, người bị có cảm giác đau nhức ở phía trước và đôi khi phía sau xương bánh chè của bạn. Nó thường trở nên trầm trọng hơn khi chạy xuống dốc, ngồi xổm, đi lên hoặc đi xuống cầu thang.

Hội chứng Piriformis

Hội chứng Priformis là một bệnh lý rối loạn dây thần kinh hiếm do cơ thể gây chèn ép dây thần kinh tọa. Gây đau hông, mông và có thể đau cả dây thần kinh tọa.

Viêm cân gan chân.

Viêm cân gan chân là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng đau dưới gót chân. Bệnh viêm cân gan chân gây đau nhói một vùng ở mặt dưới xương gót nơi cân gân chân bám vào xương gót, dẫn đến tình trạng người bệnh khó đi lại bằng chân trần trên nền đất cứng.

Hội chứng viêm gan cân bàn chân
Hội chứng viêm gan cân bàn chân

Cơ bắp bị kéo hoặc bị căng:

Căng bắp chân xảy ra khi một phần cơ bắp chân dưới được kéo ra từ gân Achilles. Nó tương tự như đứt gân Achilles nhưng xuất hiện cao hơn ở phía sau chân.

Shin splints hay đau xương cẳng chân

Là một cơn đau xảy ra bên dưới đầu gối, dọc theo xương cẳng. Người chạy bộ, vũ công, vận động viên bóng chuyền, cầu thủ bóng rổ, người chơi tennis đều là những người có khả năng bị đau xương cẳng chân rất cao. Cơn đau này có thể ngưng khi chạy bộ, nhưng cũng có thể tiếp tục ngay khi đã dừng luyện tập.

Bong gân và chủng

Đây là những chấn thương cấp tính, nhưng mức độ sẽ khác nhau. Có những chấn thương chỉ cần nắn lại là ổn, nhưng cũng có trường hợp đau, sưng, bầm tím và mất khả năng di chuyển và sử dụng khớp.

Gãy xương do căng thẳng.

Gãy xương do căng thẳng là hậu quả của việc tác động lặp đi lặp lại trên một hành động trên một bề mặt cứng.

Viêm gân và đứt gân.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do hoạt động quá mức, nhưng cũng có thể xảy ra do sự co thắt mạnh gây ra các vi ống trong các sợi cơ.

Ngăn ngừa chấn thương khi chạy.

Một vài điểm cần chú ý để ngăn cản tình trạng chấn thương:

Chọn giày phù hợp: 

Để tránh các chấn thương, người tập cần lựa chọn cho mình đôi giày phù hợp
Để tránh các chấn thương, người tập cần lựa chọn cho mình đôi giày phù hợp

Một đôi giày phù hợp là đôi cần phù hợp với dáng đi và quãng đường chạy. Chúng cũng cần được trang bị một cách chính xác để không gây phồng rộp hoặc bó chân.

Thay giày khi cần thiết:

Như đã nói trong bài viết 11 lỗi thường gặp cần tránh khi chạy bộ, chúng ta cần thay giày sau khi chạy được từ 400 – 500km, nghe có vẻ nhiều nhưng nếu một ngày bạn chạy 4km thì 3 tháng sau bạn nên tìm mua một đôi mới.

Khởi động đúng cách:

Chẳng phải ngẫu nhiên mà các động viên cần khởi động trước khi chạy. Bạn cũng không ngoại lệ, bạn cần khởi động đúng cách.

Tập luyện chéo

Chạy không nên là môn thể thao duy nhất của bạn. Bạn biết đó lợi ích của chạy bộ là vô cùng nhiều, tuy nhiên sẽ chẳng tốt nếu như các phần còn lại không được rèn luyện. Cơ thể sẽ mất cân bằng. Do đó hãy kết hợp thêm các môn thể thao khác đặc biệt là phần trên của cơ thể.

Kéo dài sau khi chạy

Việc kéo dài có làm giảm nguy cơ chấn thương hay không vẫn là vấn đề tranh luận của các nhà nghiên cứu. Kéo dài trước khi chạy có ít bằng chứng về lợi ích, trong khi kéo dài sau khi chạy hoặc kéo dài vì hoạt động của chính nó có thể giúp bạn linh hoạt và phạm vi chuyển động.

Tránh tập luyện quá sức

Thời gian phục hồi rất quan trọng, đấy là lúc cơ thể được sửa chữa và nâng cao hơn. Nếu bạn cứ khăng khăng luyện tập ngày đêm chắc chắn không những không mang lại hiệu quả, mà có thể đó còn là nguyên nhân khiến cơ thể dễ bị chấn thương hơn.

Khởi động đúng đủ là yếu tố cần để tránh các tổn thương
Khởi động đúng đủ là yếu tố cần để tránh các tổn thương

Thực hiện theo quy tắc 10 phần trăm.

Không tăng quãng đường chạy hơn 10 phần trăm mỗi tuần.

Tập thể dục là điều cần, nhưng không có nghĩa là cứ tập sẽ mang lại hiệu quả. Sức Khỏe Đô Thị hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan nhất về chấn thương khi chạy bộ. Bài viết được dựa theo Verywellfit.