10 Lợi ích của chạy bộ đối với sức khỏe bạn đã rõ chưa?

Lợi ích của chạy bộ đối với sức khỏe

Cũng giống như những môn thể thao khác đều mang lại sức khỏe cho người tham gia. Mặc dù mức độ lợi ích của từng môn là khác nhau, những ít nhiều đều là nâng cao sức khỏe. Cụ thể thì lợi ích của chạy bộ là gì? Hãy cùng xem lợi ích của chạy bộ đối với sức khỏe bạn nhé!

Nội dung tóm tắt

Giảm cân, giữ cân, giữ dáng

Nửa giờ chạy bộ sẽ giúp cơ thể đốt cháy khoảng 300 calo. Chạy bộ giúp tăng cường trao đổi chất, có hiệu quả hơn so với đi bộ đơn thuần. Kết hợp cùng chế độ ăn uống lành mạnh, mục tiêu giảm cân hay giữ dáng của bạn sẽ thành hiện thực.

Phát triển cơ bắp

Chạy bộ đúng cách giúp các cơ được hoạt động theo hướng tích cực, phát triển hơn. Cơ bắp của chúng ta sẽ được săn chắc khi chạy bộ.

Cải thiện tình trạng xương

Lợi ích chính của chạy bộ là duy trì sức khỏe của xương. Khi bắt đầu chạy bộ, xương phải chịu qua một số căng thẳng và chịu nhiều áp lực từ trọng lượng cơ thể. Chạy bộ sẽ giúp xương được rèn luyện với căng thẳng theo cách điều độ và có lịch trình thường xuyên. Do đó, chạy bộ giúp củng cố xương và ngăn ngừa tình trạng chấn thương. Nó cũng cải thiện độ mật độ xương và tránh các vấn đề như loãng xương, viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Đồng thời chạy bộ cũng giúp cho xương hông và cột sống khỏe hơn.

Giống như các môn thể thao khác, chạy bộ có rất nhiều lợi ích của chạy bộ
Giống như các môn thể thao khác, chạy bộ có rất nhiều lợi ích của chạy bộ

Tốt cho tim mạch

Một trong những lợi ích của chạy bộ được ghi nhận là tốt cho hệ tim mạch. Chạy bộ là một bài tập tim mạch tuyệt vời giúp tăng cường sức khỏe của tim. Chạy bộ đảm bảo máu được bơm nhanh hơn đến tim từ đó duy trì huyết áp. Mặt khác, chạy bộ tạo ra cơ chế kích hoạt làm giảm LDL hay cholesterol xấu trong máu. Nồng độ cholesterol và lượng đường huyết cũng được kiểm soát. Ngăn cản tình trạng xuất huyết, xơ vữa động mạch và phình động mạch.

Tăng cường hệ hô hấp, làm tăng dung tích phổi

Giống như các bài tập aerobic khác, chạy bộ giúp tăng cường khả năng của phổi và tăng cường hoạt động của hệ hô hấp. Điều này giúp phổi lấy nhiều oxy hơn và loại bỏ carbon dioxide một cách hiệu quả. Từ đó, dung tích phổi cũng tăng lên đáng kể. Do đó, nâng cao hoạt động của hệ hô hấp là một trong những lợi ích của chạy bộ.

Giảm khả năng mắc bệnh ung thư

Các nhà khoa học đều đồng ý rằng, lợi ích của chạy bộ giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Điều này đạt được khi toàn bộ cơ thể được oxi hóa tốt hơn trong khi chạy bộ. Theo nghiên cứu, các tế bào không được cung cấp đầy đủ oxy có khả năng đột biến cao hơn, từ đó hình thành tế bào ác tính. Do đó chạy bộ tăng khả năng cung cấp oxy cho tất cả các tế bào, ngăn ngừa một số bệnh ung thư.

Chống lại bệnh tiểu đường

Như đã biết về bệnh tiểu đường, ít vận động và thừa cân có mối liên quan mật thiết với tình trạng bệnh tiểu đường. Áp dụng chạy bộ cùng một lối sống lành mạnh có thể ngăn bạn mắc phải tình trạng suy nhược insulin. Cho nên, chạy bộ sẽ giúp người bệnh cải thiện tình trạng, ngăn chặn khả năng mắc bệnh tiểu đường ở người khỏe.

Chạy bộ giúp cải thiện trí nhớ
Chạy bộ giúp cải thiện trí nhớ

Tăng cường trí nhớ

Lợi ích của chạy bộ không chỉ dừng lại ở các cơ, cơ quan hô hấp, chạy bộ còn giúp tăng cường quá trình phát triển tế bào thần kinh mới. Có nhiều bằng chứng cho thấy tập thể dục nhịp điệu thích hợp sẽ giúp chống lại sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác. Người chạy bộ có khả năng linh hoạt trong chuyển đổi các nhiệm vụ, giải quyết các vấn đề và lưu trữ trong bộ nhớ cũng tốt hơn.

Điều này cũng tương tự đối với những người tham gia các hoạt động aerobic. Ngoài ra, theo ghi nhận chạy bộ có thể giúp bảo vệ bạn chống lại bệnh Alzheimer và các bệnh khác ảnh hưởng đến khả năng nhận thức.

Chạy bộ giúp chúng ta có một giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Lợi ích của chạy bộ - đem lại giấc ngủ sâu
Lợi ích của chạy bộ – đem lại giấc ngủ sâu

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chúng ta mất ngủ: lo lắng, bức xúc vì một sự việc nào đó, sự việc khiến chúng ta không thể giải tỏa. Mất ngủ làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của chúng ta, trong suốt những thời gian tiếp theo. Nó khiến chúng ta phải tìm đến âm nhạc dạng thư giãn có thể là dạng ASMR, thậm chí là thuốc. Nhưng còn có một lý do khiến chúng ta mất ngủ đó là cơ thể không đủ mệt để ngủ.

Khi để cơ thể mệt mỏi theo cách tự nhiên, chúng ta có thể đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng. Chạy bộ chính là cách giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng, đốt cháy năng lượng dư thừa, đồng thời làm chúng ta cảm thất thật hữu ích. Đó là lý do tại sao chạy bộ giúp chúng ta dễ ngủ hơn. Từ đó cải thiện các vấn đề sức khỏe.

Kết nối – gặp gỡ bạn bè

Chạy bộ cũng có thể giúp chúng ta kết nối bạn bè
Chạy bộ cũng có thể giúp chúng ta kết nối bạn bè

Một số người thích chạy bộ vì thích cảm giác yên tĩnh và cô độc khi chạy. Nhưng ở một mặt khác, chạy bộ giúp chúng ta kết nối với mọi người và vạn vật. Trong khi chạy bạn có thể tìm một người hoặc một nhóm chạy chung với mình. Việc này sẽ giúp duy trì động lực chạy thường xuyên tốt nhất. Và khi mà mọi người đã có sở thích chạy cùng nhau chắc chắn sẽ có chung nhiều sở thích khác hơn nữa. Đó chính là lý do chạy giúp chúng ta kết nối – gặp gỡ bạn bè.

Lợi ích của chạy bộ đối với sức khỏe thì nhiều, nhưng cũng không phải cứ chạy bộ là chúng ta sẽ có được những lợi ích đó. Chạy bộ không đúng cách sẽ khiến chúng ta phải nhận những chấn thương không đáng có. Do đó, hãy cẩn thận với việc chạy của mình.

Bài viết được dựa theo yourdailyworkout