ASMR là gì? Chúng có thực sự có lợi cho sức khỏe không?

ASMR là gì?

ASMR là gì? Tại sao lại có nhiều người săn tìm nghe và xem đến vậy. Lợi ích của ASMR là gì, chúng ta có nên nghe hay không?

Nội dung tóm tắt

ASMR là gì?

ASMR là viết tắt của cụm từ “Autonomous Sensory Meridian Response”. Được dịch ra thành phản ứng cực khoái độc lập.

ASMR là được tạo ra bởi những âm thanh không chứa tạp âm. Âm thanh này có thể là tiếng lược chải đầu, tiếng bàn chải đánh răng, thậm chí là tiếng của cây cọ trang điểm, hay bông ngoáy tai, tiếng thì thầm của một ai đó. Dạo gần đây còn xuất hiện khá nhiều các video ASMR được tạo từ tiếng động trong khi ăn uống.

ASMR là gì?
ASMR là gì?

Âm thanh Autonomous Sensory Meridian Response tạo ra cho người nghe cảm giác ngứa ran dễ chịu, một số người gặp phải trên da, khu vực đầu và cổ là nơi dễ tiếp nhận cảm xúc hơn cả.

Để xem và cảm nhận toàn bộ trải nghiệm người nghe sẽ phải đeo tai nghe.

Những tác dụng đồn đoán của ASMR.

Theo như những người ưa thích âm thanh này cho rằng, chúng giúp họ thư giãn tinh thần, cải thiện sức khỏe, dễ ngủ, cải thiện trầm cảm.

Tuy nhiên những nhận định trên đều chưa thực sự được xác nhận bởi những nhà khoa học. Lợi ích của ASMR là gì, vẫn còn là bí ẩn.

Nhưng những cảm giác mà loại âm thanh này mang lại thường chỉ kéo dài trong một vài giờ đồng hồ. Đến thời điểm hiện tại chưa có bất cứ sự ghi nhận vấn đề đáng ngại từ những âm thanh kỳ lạ này.

Chỉ biết rằng con số người tìm kiếm ASMR này đang thực sự tăng lên, khoảng thời gian sau 10h30 tối là lúc tìm kiếm video, âm thanh loại này đạt đỉnh.

Những người sáng tạo nội dung ASMR đang xuất hiện ngày càng nhiều. Nếu tra cụm từ khóa “ASMR”  trên google tìm kiếm, trong khoảng 0,2 giây bạn sẽ có 115.000.000 kết quả đổ về.

ASMR đang là xu hướng kiếm tiền trên youtobe
ASMR đang là xu hướng kiếm tiền trên youtobe

ASMR xuất hiện đầu tiên ở đâu, tương lai của nó là gì?

Rất xin lỗi khi chúng tôi không thể trả lời cho bạn nó xuất hiện ở đâu. Bạn đọc có thể tự tìm hiểu thêm tại Asmr University.

Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một chút về lịch sử của Autonomous Sensory Meridian Response:

Chủ đề: “Weird sensation feels good” được đưa ra bàn luận lần đầu tiên năm 2007 trên Steadhealth.com. Hội nhóm Society of Sensationalists – được thành lập năm 2008, Hội nhóm được thành lập với hi vọng tìm thấy được những người có cảm giác tương tự. Năm 2009, kênh youtobe với những tiếng thì thầm được tạo đầu tiên tên: Whispering life. Năm 2010, blog cảm giác không tên được tạo ra bởi Andrew MacMuiris. Năm 2011, chủ đề này đã được bàn luận trên Redit. Năm 2012, Stephen Novella xuất bản một bài viết về ASMR trên blog khoa học thần kinh của mình Neurologica. Năm 2013, Tài liệu Braingasm về ASMR ra mắt trang Facebook.

Dần dần, những thông tin về ASMR trở nên phổ biến hơn trên toàn thế giới. Số lượng người yêu thích các video ngày càng tăng lên. Đó là lý do ngày càng có nhiều người sáng tạo nội dung chọn đó là công việc của mình.

Chúng ta có nên thử nghe?

Lợi ích của ASMR vẫn là một dấu chấm hỏi.

Tác dụng của ASMR là gì? Chúng ta có nên nghe thử
Tác dụng của ASMR là gì? Chúng ta có nên nghe thử

Chúng không hề tác động đến tất cả mọi người, thật khó để nói rằng cảm xúc mỗi người cảm nhận sẽ giống nhau khi cùng tiếp xúc với một loại âm thanh. Phần đa những cảm xúc này là tích cực như giúp dễ ngủ, cải thiện tâm trạng,… Nếu bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe trải nghiệm Autonomous Sensory Meridian Response có lẽ sẽ có ích.

Có hai cách mà mọi người có thể trải nghiệm ASMR. Một là thông qua thiền định đơn giản hoặc chỉ nghĩ về một âm thanh làm bạn hài lòng: giọng nói của mẹ, tiếng vỗ lưng của cha, tiếng xả nước, hay tiếng lá bay rơi trên mặt đá, tiếng giọt nước rơi,… Hoặc bạn cũng có thể trải nghiệm thông qua việc xem video hoặc nghe một bản ghi âm.

Sức khỏe hi vọng, bài viết ASMR là gì đã đem đến cho bạn đọc cái nhìn tổng quan nhất về ASMR. Chi tiết bạn có thể xem thêm tại Asmr University. Nếu bạn có cảm nhận tích cực về nó đừng quên chia sẻ với chúng tôi bên dưới phần bình luận.

Xem thử video ASMR của Giang ASMR:

 


Xem thêm: 19 lợi ích của việc uống nước bạn đã biết chưa?

8 thời điểm uống nước bạn cần phải biết