Podcast là gì? Điều chúng ta nên biết về nó

Podcast là gì?

Bạn muốn có thêm kiến thức, muốn nhận động lực từ đâu đó, hay đơn giản là muốn biết mọi người đang nghĩ gì, đang làm gì trên thế giới. Nhưng đọc sách có vẻ không thích hợp. Podcast dành cho bạn. Vậy Podcast là gì?

Nội dung tóm tắt

Podcast là gì?

Sự kết hợp iPod+Broadcast=Podcast

Có rất nhiều thứ giống với Podcast, nhưng cũng rất khó để nói chính xác Podcast là gì?

Vậy một Podcast là gì? Podcast là một loạt các tệp âm thanh kỹ thuật số theo yêu cầu thường tập trung vào một chủ đề, vấn đề cụ thể. Podcast có thể được truy cập trực tuyến qua máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh, được tải xuống để nghe bất cứ lúc nào. Người nghe có thể nghe podcast trong xe, tại nơi làm việc, ở nhà, làm việc hoặc bất cứ nơi nào họ muốn sử dụng tai nghe hoặc loa. Giống như đăng ký hay theo dõi trên mạng xã hội, người nghe sẽ được tự động cập nhật các tập mới trong một podcast với những kênh podcast đã đăng ký.

Điều đặc biệt podcast thường được nghe miễn phí.

Podcast là gì? Podcast là một loạt các tệp âm thanh kỹ thuật số
Podcast là gì? Podcast là một loạt các tệp âm thanh kỹ thuật số

Đặc điểm của podcast là gì?

Podcast thường được tạo dưới dạng các nhiều tập trong một chuỗi với nhiều chủ đề khác nhau.

Mỗi podcast không có độ dài, cũng như tần suất ra cố định. Thông thường mỗi podcast có độ dài từ một vài phút cho đến vài giờ. Chất lượng podcast của từng kênh cũng khác nhau. Có những podcast chỉ được tạo ra bởi những thiết bị ghi âm tối thiểu. Trong khi đó một số được ghi lại trong một studio chuyên nghiệp và được chỉnh sửa, tạo nên từng đoạn âm thanh hoàn hảo nhất.

Bất cứ ai cũng có thể tạo podcast
Bất cứ ai cũng có thể tạo podcast

Ai là người tạo nội dung podcast ?

Bất cứ ai đều có thể tạo podcast, đó là nhạc sĩ, diễn viên hài, người ảnh hưởng, người nổi tiếng, chuyên gia, vận động viên, người làm việc hàng ngày và bất cứ ai khác…

Podcast rất đa dạng nội dung, bạn có thể tìm kiếm bất cứ điều gì bạn quan tâm như giải trí thuần túy, cảm hứng, giáo dục, lời khuyên, hoặc một cái gì khác. Tuy nhiên về ngôn ngữ lại chưa đa dạng thường các nội dung được xây dựng bằng tiếng anh, rất ít nội dung bằng tiếng Việt. Đây cũng là một hạn chế đối với người Việt mình. Nhưng tại sao bạn không phải là người xây dựng nội dung podcast bằng chính ngôn ngữ tiếng Việt. Bất cứ những thứ gì bạn yêu thích đều có thể chia sẻ.

The Blue expat là một kênh podcast bằng tiếng Việt khá hay cho các bạn trẻ.

Điều gì tạo nên sự khác nhau giữa Podcast với ….. và tập phim

Podcast có thường được sắp xếp giống như một chương trình truyền hình. Chúng là các bản ghi âm riêng lẻ sau đó mỗi bản ghi âm riêng lẻ được tổ chức thành series theo một liên hệ nào đó. Có thể là về nội dung, có thể về một khoảng thời gian.

Sự khác biệt giữa đài phát thanh và Podcast là gì?

Sự thực là Podcast và các chương trình phát thanh nó có khá nhiều điểm tương đồng. Không biết đài phát thanh thời điểm này đã có thay đổi hay chưa, nhưng có vài ưu điểm nổi trội của Podcast là:

  • Bạn có thể nghe lại bất cứ khi nào
  • Bạn có thể chọn riêng một chủ đề yêu thích
  • Bạn có thể tải xuống và nghe bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu bạn cảm thấy thoải mái.
  • Podcast có rất nhiều tiện ích giúp cho người nghe: giúp người nghe tìm hiểu sâu hơn về một chủ đề, một lĩnh vực yêu thích.
Ưu điểm của podcast là gì? Podcast là kho tàng kiến thức thú vị
Ưu điểm của podcast là gì? Podcast là kho tàng kiến thức thú vị

Podcast phù hợp với những người bận rộn, bạn có thể kết hợp khi làm những công việc như làm việc nhà, tập thể dục,.. Và Podcast cũng là nguồn kênh hữu ích giúp học tiếng anh.

Podcast là âm thanh hay video?

Podcast có thể là cả âm thanh hoặc video hoặc cả hai. Phần lớn chúng chỉ có âm thanh, nhưng gần đây để tăng tính trực quan, có rất nhiều những người tạo podcast tạo ra những podcast không chỉ là âm thanh.

Đến đây bạn đã hiểu Podcast là gì chưa? Cụm từ podcast ở Việt Nam còn khá mới. Phần đa là những người trẻ biết tiếng anh, hoặc đang học tiếng anh. Do đó đây là một thị trường khá tiềm năng nếu bạn muốn kiếm tiền bằng cách chia sẻ đam mê của mình. Để thực hiện điều này, bạn đọc có thể xem tại: Live 365

Sức khỏe bao chùm cả thể chất và tinh thần. Podcast hay ASMRđều là những món ăn tinh thần hữu ích. Tại sao chúng ta không thử nghe Podcast để thay đổi tâm trạng, tiếp nhận thêm điều mới mẻ?