Vấn đề của mẹ khi cho con bú và giải pháp cho mẹ

Những vấn đề mẹ gặp phải khi cho con bú

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ đều trải qua cơn đau hoặc các vấn đề nghiêm trọng trong khi chăm sóc trẻ sơ sinh.

Dưới đây là một số lời khuyên để giúp các mẹ khắc phục một số vấn đề cho con bú các bà mẹ hay gặp phải.

Nội dung tóm tắt

Chốt đau (nứt cổ gà)

Núm vú của bạn cảm thấy đau khi bạn bắt đầu cho con bú là điều bình thường. Nhưng nếu em bé của bạn đã ngậm và cơn đau kéo dài hơn một phút trong lần cho ăn. Rất có thể bé đang bú sai cách.

Nứt cổ gà là một trong những vấn đề mẹ bầu hay gặp phải khi cho con bú
Nứt cổ gà là một trong những vấn đề mẹ bầu hay gặp phải khi cho con bú

Giải pháp: Như trong bài nuôi con bằng sữa mẹ. Cho con bú đúng cách là khi miệng bé che phần lớn quầng vú của mẹ, nếu có chênh lệch thì, bên dưới sẽ được che phủ nhiều hơn bên trên.

Nếu vị trí bé đang bú là chính xác nhưng chốt vẫn còn đau, núm vú của bạn có thể bị khô. Đảm bảo mặc quần áo rộng và tránh giặt bằng xà phòng. Có thể sử dụng dưỡng da từ thiên nhiên để khắc phục tình trạng bị khô.

Núm vú bị nứt

Núm vú bị nứt có thể là kết quả của nhiều thứ khác nhau: tưa miệng (xem bên dưới), da khô, bơm không đúng cách, hoặc rất có thể, các vấn đề về chốt.

Giải pháp: Kiểm tra vị trí của bé. Phần dưới của quầng vú bên dưới núm vú của bạn phải ở trong miệng bé. Ngoài ra, hãy thử cho con bú thường xuyên hơn, và trong khoảng thời gian ngắn hơn. Bé càng ít đói thì lực bú của bé càng nhẹ, mẹ sẽ đỡ đau hơn..

Lúc này, điều mẹ cần làm duy nhất là rửa với nước. Cần tránh xa xà phòng, rượu, nước thơm, và nước hoa.

Hãy thử để một ít sữa ở trên núm vú của bạn để không khí khô sau khi cho bé ăn (sữa thực sự giúp chữa lành chúng). Bạn cũng có thể thử dùng một loại thuốc giảm đau nhẹ như acetaminophen hoặc ibuprofen 30 phút trước khi cho con bú.

Bất cứ vấn đề nào gặp phải khi cho con bú cần phải được xem xét ở cả mẹ và bé
Bất cứ vấn đề nào gặp phải khi cho con bú cần phải được xem xét ở cả mẹ và bé

Ống dẫn sữa bị tắc

Ống dẫn bị tắc vì sữa của bạn không chảy ra hoàn toàn. Bạn có thể nhận thấy một khối u cứng trên vú hoặc đau khi chạm vào và thậm chí một số vết đỏ.

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy sốt và đau, đó là dấu hiệu của nhiễm trùng và bạn nên đi khám bác sĩ. Quan trọng nhất, cố gắng không kéo dài giữa các lần cho ăn – bạn cần vắt sữa thường xuyên.

Một chiếc áo ngực quá chật hoặc có lớp lót dày cũng có thể gây tình trạng ống dẫn bị tắc.

Giải pháp: Hãy thử áp dụng các miếng gạc ấm lên ngực hoặc tắm lâu, tắm nước nóng hoặc tắm, sau đó mát xa chúng để kích thích sữa di chuyển. Đồng thời có thể cho con bú khi da còn ấm, việc này sẽ giảm tình trạng cương ngực.

Viêm vú

Viêm vú là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ở ngực của bạn được đánh dấu bằng các triệu chứng giống như cúm như sốt và đau. Nó phổ biến trong vài tuần đầu sau khi sinh, mặc dù nó cũng có thể xảy ra trong quá trình cai sữa. Da nứt nẻ, ống dẫn sữa bị tắc, hoặc căng cứng có thể gây ra nó.

Giải pháp: Cách duy nhất đủ để điều trị nhiễm trùng là nghỉ ngơi, chườm nóng, làm rỗng thường xuyên và đôi khi dùng kháng sinh.

Sử dụng bơm tay, đảm bảo các vùng cứng màu đỏ của vú và ngoại vi được làm mềm. An toàn và thực sự khuyên bạn nên tiếp tục cho con bú khi bạn bị viêm vú.

Bệnh tưa miệng

Bệnh tưa miệng là một bệnh nhiễm trùng nấm men trong miệng của bé, có thể lan đến núm vú của bạn. Nó gây ngứa không ngừng, đau nhức và đôi khi phát ban.

Giải pháp: Bác sĩ sẽ cần cho bạn thuốc kháng nấm để đặt vào núm vú và trong miệng của bé – nếu cả bạn và bé không được điều trị cùng một lúc, bạn có thể tiếp tục lây lan nấm qua lại.

Hãy chắc chắn rửa sạch núm vú của bạn bằng nước và để chúng khô tự nhiên sau mỗi lần cho ăn vì bệnh tưa miệng phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt. Vệ sinh răng miệng cho bé bằng rơ lưỡi cũng là cách tốt để phòng bệnh tưa miệng.

Nguồn sữa thấp

Em bé của bạn nên bú 8 đến 12 lần trong khoảng thời gian 24 giờ và bé sẽ đạt được ít nhất 100 – 200 gam mỗi tuần sau ngày tuổi thứ tư.

Giải pháp : Điều dưỡng thường xuyên và bơm tay trong ngày có thể giúp tăng nguồn sữa. Khuyến khích bé cho bé bú thường xuyên và cho bé ăn nếu bé muốn.

Núm vú ngược / phẳng

Bạn có thể biết mình có núm vú phẳng hay đảo ngược hay không bằng cách thực hiện một bài kiểm tra bóp đơn giản: Nhẹ nhàng lấy quầng vú bằng ngón tay cái và ngón trỏ – nếu núm vú của bạn co lại thay vì nhô ra cho con bú có thể khó khăn hơn. Tuy nhiên, trẻ bú mẹ, không phải bú núm vú, và với một cái ngậm tốt, miệng bé sẽ bỏ qua núm vú hoàn toàn và che hầu hết quầng vú để chuyển sữa hiệu quả.

Giải pháp: Sử dụng máy bơm để sữa chảy ra trước khi đặt em bé vào núm vú của bạn và sử dụng vỏ vú cho núm vú đảo ngược, có thể giúp rút núm vú ra, giữa các lần bú.

Đối với người mẹ có núm vú đảo ngược, nhận được sự giúp đỡ chuyên nghiệp sớm từ một chuyên gia tư vấn cho con bú lành nghề là rất quan trọng để dạy bé mở miệng rộng để bỏ qua núm vú và đóng nướu lại trên quầng vú.

Khi các chiến lược khác không hiệu quả để khiến bé ngậm, có thể đề nghị che chắn núm vú. Đây là một núm vú silicon mỏng được trang bị cho núm vú của mẹ để hỗ trợ việc ngậm. Khi sử dụng lá chắn núm vú, điều cực kỳ quan trọng là người mẹ phải làm việc chặt chẽ với chuyên gia cho con bú.

Trên đây là toàn bộ các vấn đề mẹ có thể gặp phải khi cho con bú. Những khó khăn nhỏ này chắc chắn sẽ chẳng là gì so với việc bạn sẽ được ngắm nhìn đứa trẻ lớn lên từng ngày phải không nào?

Dựa theo johnmuirhealth


Xem thêm: Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho bà đẻ

Những lưu ý khi nuôi con bằng sữa mẹ