19 lợi ích của việc uống nước bạn đã biết?

19 lợi ích của việc uống nước bạn biết chưa?

Nước có mặt trong mọi hoạt động của cơ thể. Từ cung cấp chất lỏng tăng cường hoạt động cho các tế bào, đến việc hỗ trợ tiêu hóa, giảm mệt mỏi căng thẳng. Vậy cụ thể đâu là lợi ích của việc uống nước?

Nội dung tóm tắt

Nước và tóc

Cơ thể mất nước gây ra trạng thái mệt mỏi, và mất nước còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của tóc. Nó là yếu tố chính làm mái tóc của bạn mỏng và thưa dần. Hơn 60% cơ thể chúng ta là nước. Nước cần thiết trong mọi hoạt động của tế bào. Thiếu nước, tốc độ phát triển của tóc bị hạn chế, trong khi đó các yếu tố gây hại vẫn còn. Đó là lý do tại sao tóc bị gãy, rụng và thưa dần. Lợi ích của việc uống nước lúc này là giúp tóc dài hơn, dày hơn, khỏe hơn.

Khắc phục tình trạng mệt mỏi

Uống đủ nước sẽ giúp cơ thể tập trung và tỉnh táo hơn. Đó là vì, cơ thể được cung cấp đủ lượng nước cần thiết để hoạt động.

Cứu nguy cho vấn đề hôi miệng

Uống nước giúp cải thiện tình trạng hôi miệng
Uống nước giúp cải thiện tình trạng hôi miệng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng hôi miệng, vi khuẩn trong khoang miệng là một trong số đó. Nước bọt không chỉ cung cấp enzym chuyển hóa thức ăn, nước bọt còn có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn gây mùi trong khoang miệng. Do đó nếu bạn đang bị hôi miệng do vi khuẩn, bạn cần súc miệng lúc thức, dậy loại bỏ lượng vi khuẩn hình thành khi ngủ. Và uống nước đầy đủ để cơ thể tiết ra đủ lượng nước bọt cần thiết.

Nước giúp giảm tình trạng nôn nao khi uống rượu.

Tình trạng đau đầu, buồn nôn, chóng mặt,… (Hangovers) sau khi uống rượu một phần là do mất nước. Rượu thúc đẩy quá trình sản xuất nước tiểu trong cơ thể làm mất nước. Uống một ly nước giữa những lần uống rượu tình trạng Hangovers có thể giảm bớt.

Nước giúp ngăn ngừa táo bón.

Thừa sắt, trầm cảm, tác dụng phụ của thuốc hay chế độ ăn thiếu chất xơ,… rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón. Và cơ thể thiếu nước cũng gây ra tình trạng táo bón. Có thể bạn không tin nhưng uống nước có ga cũng có tác dụng ngăn ngừa táo bón.

Nước giúp bạn cải thiện tình trạng đau đầu.

Đau đầu không phải là bệnh mà là triệu chứng. Một trong những nguyên nhân đau đầu là tình trạng mất nước của cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đau nửa đầu có thể được điều trị bằng cách uống nước.

Nước giúp ngăn ngừa hiện tượng môi nứt nẻ

Lợi ích của việc uống nước giúp cơ thể có đủ chất lỏng cần thiết. Hiện tượng môi khô có thể được khắc phục bằng kem, son dưỡng môi. Tuy nhiên gốc rễ của vấn đề chỉ được giải quyết khi cơ thể được cung cấp đủ nước.

Cơ thể mất nước có thể dẫn đến chuột rút
Cơ thể mất nước có thể dẫn đến chuột rút

Nước giúp ngăn ngừa tình trạng chuột rút.

Chuột rút không chỉ do cơ thể thiếu canxi, có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra hiện tượng này. Cơ thể thiếu nước là một nguyên nhân trong số đó.

Xem thêm: Thiếu canxi không phải là nguyên nhân chính gây ra chuột rút.

Nước giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng

Mọi hoạt động cơ thể đều bị ảnh hưởng, khi thiếu nước. Do đó một cơ thể được cung cấp đủ nước sẽ có khả năng miễn dịch tốt nhất.

Nước ngăn ngừa cholesterol cao

Cholesterol cao là nguyên nhân chính dẫn đến đau tim và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Uống đủ nước giúp tăng cường khả năng đào thải của cơ thể ngăn ngừa chỉ số cholesterol quá mức.

Cân bằng các chất điện giải.

Các chất điện giải: clorua, canxi, phốt phát, magiê, natri và kali,… Dù chiếm tỉ lệ rất nhỏ trong cơ thế nhưng có vai trò không hề nhỏ. Chất điện giải điều hòa nhịp tim và cho phép cơ bắp hoạt động bình thường. Nước lại là nguồn cung cấp điện giải chính. Đây cũng là lý do tại sao chúng ta không nên sử dụng nước tinh khiết để uống hàng ngày.

Sỏi thận

Như đã nói ở trên, nước giúp hoạt động của cơ thể diễn ra một cách bình thường nhất. Uống đủ nước là bạn đang giúp cơ thể được làm sạch đúng cách, ngăn ngừa khả năng bị sỏi thận.

Cải thiện chức năng não.

73% não là nước. Khu vực xử lý trung tâm não bộ cần nước để hoạt động. Nếu não bộ không nhận được lượng nước cần thiết, não sẽ là đối tượng chịu tác động đầu tiên. Dẫn đến các tình trạng như đau đầu, kém tập chung, trí nhớ kém,…

Lợi ích của việc uống nước là giúp bạn cải thiện tâm trạng.

Chẳng phải ngẫu nhiên khi người ta khuyên bạn uống một cốc nước cho tỉnh táo, uống một cốc nước khi căng thẳng, trước khi thuyết trình, hay làm việc gì đó căng thẳng. Đó là vì nước giúp cải thiện tâm trạng.

Uống nước giúp chúng ta cải thiện được tâm trạng
Uống nước giúp chúng ta cải thiện được tâm trạng.

Kiểm soát huyết áp cao

Huyết áp cao là nỗi lo của rất nhiều người lớn tuổi. Nước giúp cơ thể duy trì lượng máu của cơ thể. Uống đủ nước là cách tốt để kiểm soát huyết áp. Thậm chí các bác sĩ ở Hoa Kỳ còn khuyên nên uống nước thay vì uống thuốc.

Nước bảo vệ khớp

Nguyên nhân gây ra hiện tượng đau khớp chủ yếu là do các khớp bị khô bị mất chất nhờn. Hiện tượng đau khớp sẽ được giảm bớt khi cơ thể uống đủ nước.

Nước ngăn ngừa bệnh trĩ

Bệnh trĩ là tình trạng tĩnh mạch xung quanh vùng hậu môn phình đại tạo thành các búi trĩ. Gây đau đớn cho người bị. Nước ngoài việc giúp giảm tình trạng táo bón, giảm sưng tĩnh mạch, từ đó giúp giảm đau. Uống đủ nước là cách ngăn ngừa bệnh trĩ tốt.

Nước làm giảm các tình trạng tắc nghẽn.

Hiện tượng nghẹt mũi do cảm lạnh, hay tắc nghẽn các mạch máu sẽ giảm đi đáng kể khi cơ thể được cung cấp đủ nước.

Giảm ợ nóng

Ợ nóng có thể là do tác dụng phụ của thuốc, hoặc do cơ thể nạp quá nhiều thức ăn béo,… Thường xảy ra sau ăn. Tình trạng này có thể giảm khi bạn uống nước vào trước khi ăn.

Uống nhiều nước cũng không hề tốt cho sức khỏe
Uống nhiều nước cũng không hề tốt cho sức khỏe

Nước rất cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên chúng tôi chỉ khuyên bạn uống đủ nước. Đừng vì những lợi ích của việc uống nước mà uống nhiều nước hơn mức cần thiết. Uống quá nhiều nước không có lợi cho sức khỏe.

Xem thêm: Chúng ta cần uống bao nhiêu lượng nước trong một ngày?

Suckhoedothi hi vọng với 19 lợi ích của việc uống nước sẽ giúp bạn lên kế hoạch uống nước đầy đủ.