4 lý do khiến người ta uống rượu, tác dụng phụ và các vấn đề liên quan

4 lý do uống rượu và các vấn đề liên quan

Không phải ai uống rượu cũng thành người nghiện rượu, nhưng nó làm tăng đáng kể nguy cơ lạm dụng rượu. Tình trạng say rượu thường xuyên được cho có liên kết chặt chẽ với việc nghiện rượu, dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe và hàng loạt các hậu quả có hại khác.

Nội dung tóm tắt

Lý do uống rượu?

Số người sử dụng rượu tăng lên mỗi năm ở hầu hết các khu vực trên thế giới. Những thông tin về sự nguy hiểm của việc uống rượu quá mức, rượu vẫn được xem như trò tiêu khiển. Mặc dù uống nhiều rượu không phải là nghiện rượu nhưng nó có thể nguy hiểm như vậy. Uống một lượng lớn rượu có thể ảnh hưởng đến tinh thần, thể chất và cảm xúc. Uống rượu không chỉ làm tổn thương bạn, nó cũng có thể gây thiệt hại cho các thành viên gia đình và bạn bè của bạn.

Lý do khiến người ta tìm đến đồ uống có cồn
Lý do khiến người ta tìm đến đồ uống có cồn

Một số lý do để uống say:

Quên vấn đề:

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến người ta uống đó là quên đi vấn đề. Quên đi nỗi buồn của thực tại. Quên đi những thứ mà người ta chưa thể giải quyết. Quên đi điều mà họ không thể nói với ai. Họ có thể cảm thấy tốt hơn sau một lần uống và tiếp tục uống nhiều hơn để duy trì cái cảm giác đó.

Trong bữa tiệc:

Không phải chỉ khi buồn người ta mới nghĩ đến rượu, ngay cả vui người ta cũng nâng ly, chúc nhau rượu mừng. Ở Việt Nam có rất nhiều sự kiện xã hội liên quan đến rượu. Sự cám dỗ để buông bỏ ức chế, sự chúc tụng nhân đôi niềm vui. Dường như, rượu trở thành một xu hướng tái diễn trong hầu hết các bữa tiệc. Đó chính là nguyên nhân người ta đến với rượu nhiều hơn.

Thách thức và hơn thua:

Hơn thua là có thể nói là một trong những bản năng của loài, hơn thua giúp các loài ngày một tiến triển cả về trí tuệ và thể chất. Xét theo khía cạnh nào đó hơn thua là tốt.

Tuy nhiên, ngay cả rượu người ta cũng có thể biến nó thành một cuộc cạnh tranh. Không ít những cuộc thi uống rượu đã diễn ra. Không ít những người cho rằng uống rượu là bản lĩnh của người đàn ông,…

Chính điều này đã khiến không ít người rơi vào trạng thái thường xuyên tiêu thụ một lượng lớn rượu, vượt khả năng xử lý của cơ thể.

Nổi loạn

Cũng giống như hơn thua, có nhiều người coi khả năng uống rượu là nét đặc biệt, là thể hiện đẳng cấp, là sự bản lĩnh. Điều này đặc biệt hay xảy ra với thanh thiếu niên và độ tuổi vừa trưởng thành. Họ coi đó như một thứ gia tăng sự tự tin, khẳng định tính độc lập của họ.

Một số khác, thì coi việc uống đồ uống có cồn để chống lại các quy tắc và chuẩn mực xã hội.

Tác dụng phụ của việc uống rượu.

Rượu chè có liên quan chặt đến các vấn đề sức khỏe và hành vi. Một số tác dụng phụ nhỏ và chỉ tạm thời, Tuy nhiên một số khác có thể gây ra tổn thương lâu dài.

Các tác động ngay lập tức nhưng mang tính tạm thời:

Khả năng phối hợp kém

 • Mất nước
 • Buồn nôn
 • Mất trí nhớ
 • Ra quyết định kém
 • Run rẩy
Đồ uống có cồn ảnh hưởng đến khả năng lái xe
Đồ uống có cồn ảnh hưởng đến khả năng lái xe

Uống quá nhiều rượu trong một khoảng thời gian ngắn làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác nhau. Chẳng hạn, rượu làm chậm thời gian phản ứng của chúng ta, đây cũng chính là lý do những người lái xe thường bị kiểm tra nồng độ cồn. Ngoài ra, uống quá nhiều rượu làm suy yếu khả năng phán đoán của bạn, khiến người uống có nguy có bị thương, hoặc tấn công tình dục, bạo lực gia đình hoặc có thể dẫn đến ngộ độc rượu.

Cùng với các tác động ngắn hạn, uống rượu thường xuyên có thể dẫn đến một loạt các biến chứng lâu dài.

Tác dụng phụ có hại, mang tính lâu dài từ rượu bia:

 • Tổn thương não
 • Bệnh gan
 • Đột quỵ
 • Vấn đề về tim
 • Ung thư
 • Vô sinh

Ảnh hưởng của rượu bia sẽ phụ thuộc vào thể chất của người uống. Không phải uống một lượng giống nhau thì chịu tác động như nhau. Điều này còn phụ thuộc vào các yếu tố xử lý cồn trong cơ thể.

Vấn đề uống rượu ở trẻ vị thành niên:

Ở độ tuổi càng trẻ, càng uống rượu sớm khả năng chuyển tiếp sang trạng thái nghiện rượu càng cao. Hàng năm tại nước ta, năm nào cũng ghi nhận các vụ tai nạn giao thông do rượu bia ở trẻ vị thành niên.

Não thanh thiếu niên vẫn đang phát triển, mức độ tác động đối với thanh thiếu niên là khác so với người lớn. Sử dụng rượu kéo dài có thể ảnh hưởng đến chức năng não và có khả năng gây ra các vấn đề về nhận thức trong suốt khoảng thời gian còn lại.

Cần kiểm soát hành vi uống rượu ở trẻ vị thành niên
Cần kiểm soát hành vi uống rượu ở trẻ vị thành niên

Do đó việc uống rượu ở thanh niên cần được quản lý nghiêm cấm chặt chẽ.

Bài viết được dựa theo alcoholrehabguide, Sức khỏe đô thị, hy vọng đã đem lại cái nhìn tổng quan nhất về uống rượu cho bạn đọc. Đừng vì một chút cái tôi cá nhân mà tìm đến rượu, rượu sẽ phá hủy cuộc đời bạn.