Ngộ độc rượu: hậu quả, triệu chứng, cần làm gì khi người nhà bị ngộ độc

Ngộ độc rượu

Cứ vào dịp cuối năm, lượng rượu bia tiêu thụ tăng được ghi nhận tăng chóng mặt theo những bữa tiệc tất niên, tiệc chức mừng năm mới. Tình trạng lạm dụng rượu bia dẫn đến những cái chết thương tâm hoặc gây ra những biến chứng, hậu quả rất đau lòng. Cụ thể là các ca ngộ độc rượu.

Nội dung tóm tắt

Nguy hiểm của ngộ độc rượu.

Ngộ độc rượu là kết quả nguy hiểm của việc tiêu thụ quá nhiều rượu trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu uống quá nhiều rượu trong một khoảng thời gian ngắn, tính mạng của bạn sẽ gặp nguy hiểm. Bất kể là các yếu tố quyết định xử lý nồng độ cồn của bạn tốt đến đâu.

Khi uống nhiều hơn, nồng độ cồn trong máu (BAC) của bạn tiếp tục tăng lên. Ngộ độc rượu xảy ra khi BAC trở nên cao đến mức các chức năng tinh thần, thể chất và cảm xúc cơ bản không còn hoạt động bình thường. Và, điều đặc biệt là mức BAC trong cơ thể sẽ tiếp tục tăng lên sau khi 40 phút uống kể từ ly cuối.

Ngộ độc rượu có thể gây tử vong, khi nghi ngờ người nhà bị ngộ độc rượu hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

Khi nào xảy ra ngộ độc rượu?

Có 2 trường hợp dẫn đến ngộ độc rượu là uống sai loại (rượu giả) hoặc uống đúng nhưng uống quá nhiều và uống quá nhanh.

Trong bài viết uống rượu sau bao lâu thì hết nồng độ cồn đã viết cơ thể mất khoảng 1 giờ để chuyển hóa hoàn toàn 0,25 ounce rượu (1 đơn vị cồn tiêu chuẩn). Sau 30 phút khi uống rượu sẽ được hấp thụ vào máu của bạn.

Khi uống một lượng lớn trong một khoảng thời gian ngắn, cơ thể không xử lý cồn đủ nhanh. Cùng với đó, cơ thể phải phân hủy các độc tố có trong rượu. 2 điều này khiến cơ thể cảm thấy say hay tồi tệ lâu hơn.

Do cơ thể là khác nhau nên rất khó để xác định một người có thể uống bao nhiêu trước khi có nguy cơ bị ngộ độ rượu.

Trong năm 2017, toàn quốc ghi nhận 148 vụ ngộ độc thực phẩm với 4.087 người mắc, 3.908 người nhập viện và 24 trường hợp tử vong.

Theo thống kê sơ bộ của Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), 11 tháng đầu năm 2018 cả nước có đến trên 91 vụ ngộ độc được ghi nhận khiến hơn 2.700 người phải nhập viện, trong đó có 15 ca tử vong.

Triệu chứng ngộ độc.

Có nhiều dấu hiệu cảnh báo và triệu chứng liên quan đến ngộ độc rượu. Tuy nhiên, thời gian là yếu tố quyết định khả năng phục hồi nhanh hay châm của cơ thể. Nếu được nhận biết sớm, sức khỏe của người ngộ độc sẽ được cải thiện tốt hơn.

Các triệu chứng của ngộ độc rượu:

 • Thở không đều
 • Bất tỉnh
 • Da nhợt nhạt và hơi xanh
 • Nhiệt độ cơ thể thấp
 • Nôn
 • Hoảng loạn, hoang mang
 • Hôn mê

Khi có các dấu hiệu bất thường này, hãy đưa họ đến ngay cơ sở y tế để nhận sự trợ giúp.

Ai là người có nguy cơ ngộ độc rượu nhất?

Ngộ độc rượu có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai đã uống quá nhiều rượu trong một khoảng thời gian ngắn. Nó xảy ra ở cả thanh niên và người trung niên. Những người đang nghiện rượu có khả năng bị ngộ độc rượu cao hơn, vì cơ thể dễ chịu tác động xấu hơn bởi rượu.

Cần làm gì khi gia đình có người bị ngộ độc rượu?

Bệnh nhân ngộ độc rượu cần được đưa đến cơ sở ý tế
Bệnh nhân ngộ độc rượu cần được đưa đến cơ sở ý tế

Bất kỳ dấu hiệu ngộ độc rượu đe dọa đến tính mạng, bạn cần sự trợ giúp từ các chuyên gia y tế, cơ sở y tế gần nhất.

Trong khi đó điều bạn cần làm là:

 • Bình tính, hãy chú ý từng biểu hiện của người ngộ độc.
 • Giữ người ngộ độc ở tư thế ngồi thẳng
 • Hãy chắc chắn rằng người đó vẫn tỉnh táo
 • Ngồi gần người ngộ độc, tuyệt đối không được để họ một mình.
 • Sẵn sàng cung cấp thông tin cho nhân viên y tế, tất cả những gì bạn có thể nhớ.

Khi cá nhân đã được chuyển đến bệnh viện, nhân viên y tế có một số cách để điều trị ngộ độc rượu. Loại điều trị thường phụ thuộc vào mức độ BAC của người đó và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của họ. Ví dụ, khi một người khó thở do ngộ độc rượu, có thể chèn khí quản để giúp phục hồi nhịp thở bình thường. Tiêu thụ rượu quá mức cũng có thể dẫn đến mất nước và giảm mức đường huyết. Trong những trường hợp này, các chuyên gia y tế thường cho người đó nhỏ giọt tĩnh mạch để giúp cơ thể họ giữ nước và khỏe mạnh.

Trong các trường hợp ngộ độc rượu đe dọa tính mạng, dạ dày của một người có thể được bơm để nhanh chóng loại bỏ chất độc khỏi hệ thống của họ. Điều này tăng tốc quá trình loại bỏ rượu khỏi máu, giảm nguy cơ hậu quả chết người có thể xảy ra.

Nếu ngộ độc rượu không được chữa trị điều gì sẽ xảy ra?

Sự chậm trễ sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của người bị ngộ độc. Đó là lý do tại sao cần tìm nhân viên, cơ sở y tế gần nhất ngay khi có dấu hiệu ngộ độc rượu.  Không điều trị ngộ độc rượu đúng cách có thể dẫn đến một số tác dụng phụ ngắn và dài hạn.

Khi điều trị không kịp thời hoặc không điều trị, người ngộ độc có thể bị:

 • Hạ thân nhiệt
 • Hạ đường huyết
 • Tổn thương não vĩnh viễn
 • Thở không đều
 • Nhịp tim bất thường
 • Thậm chí là tử vong

Xét về một khía cạnh nào đó, bia rượu vẫn tồn tại trong văn hóa của người Việt, tuy nhiên không phải ai cũng có khả năng kiểm soát được bản thân. Ly rượu có thể là lời mở đầu cho câu chuyện, nhưng hãy nhớ câu chuyện đi được đến đâu là phải xuất phát từ tình cảm của chúng ta.

Suckhoedothi hi vọng tết năm nay sẽ không có bất kỳ ca ngộ độc rượu nào nữa. Chúc bạn đọc đón tết như ý.

Dựa theo alcoholrehabguide.