Phân biệt các loại rượu đồ uống có cồn – điều cần biết

Phân biệt các loại rượu

Tính từ ngày 1/1/2020, khi uống rượu bia người tham gia giao thông sẽ bị tăng mức phạt. Dù bạn thuộc nhóm uống hay không uống, thì chắc chắn sẽ có lúc phải động đến nó. Biết và hiểu về các loại rượu và phân biệt chúng là cách tốt để bạn có thể làm chủ bản thân.

Nội dung tóm tắt

Các loại rượu là gì?

Con người đã uống rượu hàng trăm năm. Rượu vừa là hóa chất vừa là thuốc thần kinh. Theo công thức hóa học, các loại rượu sẽ có công thức hóa học gồm một cặp OH thay thể cho nguyên tử hydro trong hydrocarbon. Rượu liên kết với các nguyên tử khác để tạo ra rượu bậc hai. Các loại rượu mà chúng ta thường sử dụng là metanol, isopropanol và ethanol.

Công thức hóa học của các loại rượu có chứa OH
Công thức hóa học của các loại rượu có chứa OH

Loại rượu nào có thể uống?

Loại duy nhất có thể uống là ethanol. Hai loại còn lại dùng để làm sạch và sản xuất, không được dùng trong đồ uống.

Methanol là một thành phần trong nhiên liệu cho ô tô và thuyền, đồng thời cùng được sử dụng để sản xuất chất chống đông, tẩy sơn, dung dịch gạt nước và nhiều sản phẩm khác.

Isopropanol (hay rượu isopropyl) là tên hóa học để chà xát cồn, chúng tôi sử dụng để làm sạch và khử trùng.

Cả metanol và isopropanol đều gây độc cho con người vì cơ thể chúng ta chuyển hóa chúng thành các chất độc hại gây suy gan. Uống ngay cả một lượng nhỏ methanol hoặc rượu xát có thể gây tử vong. Hàng năm, vẫn luôn có những ca ngộ độc vì rượu được sản xuất từ methanol.

Vậy có phải ethanol không gây hại cho cơ thể?

Ethanol là loại duy nhất uống được nhưng vẫn gây hại cho cơ thể
Ethanol là loại duy nhất uống được nhưng vẫn gây hại cho cơ thể

Trong các loại rượu, ethanol là loại duy nhất có thể uống. Được sản xuất bởi quá trình lên men của men, đường và tinh bột. Trong nhiều thế kỷ, mọi người đã tiêu thụ đồ uống có cồn. Gan người có thể chuyển hóa ethanol, nhưng chỉ với số lượng hạn chế.

Ethanol là độc hại, gây tổn thương cho gan, não và các cơ quan khác theo thời gian. Ethanol cũng gây ức chế hệ thống thần kinh trung ương, làm biến dạng sự phối hợp và phán đoán của một người. Ngoài ra, các loại rượu có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề tâm lý như lo lắng và trầm cảm, trong khi việc tiêu thụ lâu dài, thậm chí là nghiện cần và cần phải được cai rượu.

Sự khác biệt giữa rượu chưng cất và rượu chưa pha.

Sự khác nhau giữa rượu chưng cất và rượu chưa pha
Sự khác nhau giữa rượu chưng cất và rượu chưa pha

Có hai loại đồ uống có cồn: loại chưng cất và loại không pha chế. Loại không pha chế hay còn được gọi là đồ uống lên men. Lên men là quá trình sử dụng vi khuẩn hoặc nấm men để chuyển hóa thành rượu.

Rượu và bia đều là đồ uống đươc lên men. Rượu có thể là từ gạo, từ nho lên men. Bia lên men từ lúa mạch, lúa mì và các loại ngũ cốc khác.

Chưng cất là một quá trình sau quá trình lên men. Nó chuyển đổi một chất lên men thành một chất có nồng độ cồn cao hơn. Chưng cất cô đặc rượu bằng cách tách nó khỏi nước và các thành phần khác của một chất lên men. Rượu và rượu mạnh là đồ uống có cồn chưng cất. Chúng chứa nhiều rượu theo thể tích hơn so với đồ uống chưa pha. Nói chung, một đồ uống có cồn chưng cất sẽ có độ cồn cao hơn.

Các loại rượu khác nhau phân theo nồng độ cồn.

Tất cả các loại đồ uống có cồn đều có nguy cơ gây ra các vấn đề về sức khỏe và nghiện, nhưng đồ uống có nồng độ cồn cao hơn có thể gây ra say rượu và ngộ độc rượu nhanh hơn với liều lượng nhỏ hơn.

Phân biệt các loại rượu theo nồng độ cồn
Phân biệt theo nồng độ cồn

Đồ uống chưa pha

Bia. 

Là loại đồ uống có cồn phổ biến trên toàn thế giới. Thông thường các loại bia có từ 4% đến 6% ABV, mặc dù một số loại bia có nồng độ cồn cao hơn hoặc thấp hơn.

Rượu

Nói đến các loại rượu, không thể không nhắc đến rượu, Đây là loại phổ biến ngang với bia, rươu tiêu chuẩn có ít hơn 14% ABV. Champagne, loại rượu vang sủi bọt nổi tiếng nhất, có nồng độ cồn khoảng 10% đến 12%. Cũng có những loại lên đến 20% ABV.

Rượu táo

Đúng như tên gọi, chúng được làm từ nước táo lên men. Thường có khoảng 5% ABV.

Mead

Mead, một hỗn hợp nước và mật ong lên men, có từ 10% đến 14% ABV.

Saké

Saké  một thức uống nổi tiếng của Nhật Bản được làm từ gạo lên men, có nồng độ cồn khoảng 16% ABV.

Đồ uống chưng cất

Gin

Gin là một linh hồn được làm từ quả bách xù. Nó có thể có bất cứ nơi nào từ 35% đến 55% ABV.

Rượu mạnh

Brandy là rượu chưng cất. Nồng độ của rượu trong rượu brandy dao động từ 35% đến 60%. Ví dụ, một nhãn hiệu nổi tiếng, Cognac, có 40% ABV.

Whisky

Whiskey là một tinh thần được làm từ hạt chưng cất, lên men. ABV của whisky dao động từ 40% đến 50%.

Rum

Rum, một thức uống chưng cất làm từ mía lên men hoặc mật rỉ, có nồng độ cồn điển hình là 40% ABV.

Rượu tequila

Tequila là một tinh thần phổ biến khác. Thành phần chính của nó là cây agave Mexico, và nồng độ cồn của nó thường khoảng 40% ABV.

Rượu Vodka

Vodka, một loại rượu thường được làm từ ngũ cốc lên men và khoai tây, có nồng độ cồn tiêu chuẩn 40% ABV tại Hoa Kỳ.

Absinthe

Absinthe là một tinh thần được làm từ nhiều loại lá và thảo mộc. Không có bằng chứng cho thấy absinthe là chất gây ảo giác , nhưng nó có nồng độ cồn cao. Một số dạng absinthe có khoảng 40% ABV, trong khi những dạng khác có ABV cao tới 90%.

Everclear

Everclear, một tinh thần dựa trên ngũ cốc, là một thức uống khác với nồng độ cồn nặng. ABV tối thiểu của Everclear là 60%, nhưng Everclear cũng có thể có 75,5% và 95% ABV.

Bài viết được dựa theo alcoholrehabguide. Sức khỏe đô thị, hi vọng bài viết đã đưa bạn cái nhìn tổng quát về các loại rượu. Nhớ rằng uống nhiều sẽ không hề tốt cho sức khỏe của bạn, hãy chân nhắc trước khi uống.