3 bước giúp thành viên trong gia đình cai rượu

Giúp người nhà cai rượu

Rượu cũng giống như một loại uống bình thường, nếu sử dụng đúng rượu còn mang lại lợi ích nhất định cho sức khỏe. Tuy nhiên có một số người lại rơi vào tình trạng nghiện rươu. Chúng ta cần làm gì để giúp họ cai rượu?

Nội dung tóm tắt

Nghiện rượu.

Một người được coi là nghiện rượu khi họ có sự phụ thuộc về thể chất và tâm lý vào rượu. Họ không thể kiểm soát việc uống rượu của mình, bất chấp hậu quả, và tìm cách uống nhiều hơn.

Người nghiện rượu cũng có các mức độ khác nhau từ nhẹ, trung bình rồi đến nặng. Rối loạn sử dụng rượu nhẹ có thể nhanh chóng phát triển thành rối loạn nghiêm trọng. Trong giai đoạn này khi càng được can thiệp sớm, khả năng cai rượu sẽ tốt hơn.

Nghiện rượu
Nghiện rượu

Nghiện rượu ảnh hưởng đến ai?

Hầu hết người nghiện rượu nghĩ họ chỉ làm ảnh hưởng đến chính họ. Nhưng sự thật, người nghiện rượu ảnh hưởng đến toàn bộ gia đình. Khi gia đình có người nghiện rượu, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần cũng như tài chính của tất cả thành viên.

Do đó, vấn đề cai rượu không phải chỉ là của người nghiện mà nó còn là vấn đề của cả gia đình.

Làm gì để giúp người trong gia đình cai rượu.

Giúp người nghiện rượu hiểu về chứng rối loạn sử dụng rượu.

Một trong những bước đầu tiên cần làm cho người cai rượu là giúp họ nhận thức được nghiện rượu đang diễn ra trong họ.

Nguyên nhân thực sự của chứng nghiện rượu vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, nghiện rượu là khi ai đó uống thường xuyên dẫn đến thay đổi hóa học trong não. Khi những thay đổi hóa học này xảy ra, làm tăng giải phóng dopamine trong não, gia tăng cảm giác dễ chịu, khiến người ta muốn uống thường xuyên, nghiện nặng hơn, bất chấp hậu quả.

Sau một thời gian, cảm giác dễ chịu từ việc uống rượu tiêu tan, khiến cho cá nhân rơi vào trạng thái phụ thuộc vào đồ uống có cồn. Hoặc dùng đồ uống có cồn để chống lại cảm giác khó chịu khi cai rượu.

Nghiện rượu là việc người uống phụ thuộc vào rượu
Nghiện rượu là việc người uống phụ thuộc vào rượu

Khi có thành viên trong gia đình nghiện rượu, các thành viên cần phải hiểu về nghiện rượu để hiểu cảm giác những gì người thân của bạn đang trải qua.

Đây là bước đầu tiên giúp người thân cai rượu, điều tiếp theo là nói chuyện với họ.

Làm tư tưởng tâm lý cho người thân cai rượu.

Chuẩn bị và thực hành những gì bạn chuẩn bị nói.

Khi người thân của bạn là một người nghiện rượu, không ít thì nhiều bạn cũng là người chịu đựng cảm giác tiêu cực. Việc nói chuyện đơn thuần đôi khi cũng khiến bạn nóng giận. Do đó, hãy đảm bảo những điều bạn định nói không bị cảm xúc nhất thời làm hỏng những điều tốt đẹp.

Hãy chuẩn bị trên giấy những gì bạn định nói với người thân yêu của bạn.

Có hai yếu tố chính trong lời nói của bạn cần có lúc này: luôn khẳng định bạn quan tâm, lo lắng cho người ta là thật lòng và sự tôn trọng của bạn dành cho họ.

Hãy chuẩn bị sẵn tinh thần với từng phản ứng khác nhau. Khi không nhận được phản hồi mà bạn mong muốn, đừng từ bỏ hy vọng. Hãy nói lên những lo lắng của mình, điều đó cho phép bạn có cơ hội chia sẻ cảm xúc và được lắng nghe.

Hãy chắc chắn rằng người thân của bạn tỉnh táo.

Thời điểm nói rất quan trọng, hãy luôn chắc chắn rằng khi bạn nói họ đủ tỉnh táo để hiểu. Điều tiếp theo hãy chọn địa điểm an toàn cho cuộc trò chuyện để bạn và người thân có quyền riêng tư mà không bị phân tâm.

Lắng nghe một cách cởi mở và trung thực.

Giúp người nhà cai nghiện bằng cuộc trò chuyện riêng tư
Giúp người nhà cai nghiện bằng cuộc trò chuyện riêng tư

Thành thật, cởi mở và cảm thông ân cần giúp ích rất nhiều khi chia sẻ với người thân yêu những mối quan tâm của bạn về việc uống rượu của họ. Hãy luôn đảm bảo lắng nghe chăm chú và không ngắt lời của họ khi họ đang nói. Điều này sẽ giúp họ tin tưởng, cởi mở và trung thực. Mục đích giúp họ cai rượu dễ thực hiện hơn.

Bạn biết đó khi người ta tìm đến rượu và các đồ uống có cồn, chỉ đôi lúc đó là vui, nhưng phần lớn sẽ là lo lắng, là nỗi buồn, là tâm trạng cần được chia sẻ. Do tích tụ lâu dần họ mới tìm đến giải pháp từ rượu. Hãy cố gắng để họ nói ra điều họ muốn, dù bạn không thể giúp họ triệt để, nhưng một khi đã nói ra, họ sẽ cảm thấy được an ủi phần nào.

Xem xét dùng thêm các trợ giúp từ bên ngoài.

Nhờ sự trợ giúp của chuyên gia.

Khi bạn đã chưa đủ cố gắng hoặc người thân của bạn không muốn thừa nhận vấn đề của bản thân, có thể lúc này bạn cần một chuyên gia để can thiệp.

Nhận sự trợ giúp từ chuyên gia cai rượu
Nhận sự trợ giúp từ chuyên gia cai rượu

Tránh sự kiểm soát.

Hãy cố gắng tạo cho họ cảm giác thoải mái nhất.

Đưa dẫn chứng về cai rượu thành công.

Sự trọn vẹn không không bao giờ là hoàn toàn, nếu có sự trọn vẹn chắc chắn đó là sự cố gắng không ngừng từ nhiều phía. Cho nên việc gia đình có một người nghiện rượu trong gia đình cũng không hẳn là tồi tệ. Hãy dùng chính tình cảm của mình để giúp họ cai rượu, đồ uống có cồn, để họ thấy bạn là gia đình của họ.

Dựa theo alcoholrehaguide.


Rượu bia và 6 yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ xử lý đồ uống có cồn của cơ thể.

Uống rượu sau bao lâu thì hết nồng độ cồn