Những tác động xấu từ việc uống rượu lái xe

Những tác động của uống rượu lái xe

Rượu tác động đến các cơ quan thần kinh trong cơ thế, ảnh hưởng đến khả năng phản ứng. Cụ thể uống rượu lái xe có tác hại như thế nào?

Nội dung tóm tắt

Uống rượu lái xe

Khi tiêu thụ một lượng lớn rượu trong một khoảng thời gian ngắn, người uống đối mặt với nguy cơ chịu tác động có hại đối với sức khỏe. Rượu sẽ được hấp thụ từ 30 phút đến 2 giờ để hấp thụ vào máu. Lúc này, nhịp thở nhận thức của bạn đều có thể bị ảnh hưởng theo chiều hướng xấu. Điều này gây nguy hiểm cho quá trình lái xe và nguy hiểm cả cho những người xung quanh.

Nguy hiểm của việc uống rượu lái xe:

Bất kỳ lượng cồn nào trong máu đều có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe của chúng ta. Những tác hại của đồ uống có cồn là khác nhau, chúng khiến chúng ta có thể gây tai nạn hoặc chấn thương trên đường cao tốc. Lái xe đòi hỏi khả năng tập trung, phán đoán tốt và phản ứng nhanh với các tình huống. Tuy nhiên, rượu ảnh hưởng đến những khả năng của cơ thể, khiến bản thân và người khác gặp nguy hiểm.

Cụ thể, rượu bia ảnh hưởng như thế nào đến khả năng lái xe?

Làm chậm khả năng phản ứng:

Rượu tác động đến các cơ quan thần kinh trong cơ thế, rượu ảnh hưởng đến việc cơ thể phản ứng như thế nào đối với các tình huống khác nhau. Uống rượu lái xe là không nên. Chúng- đồ uống có cồn làm chậm khả năng phản ứng của cơ thể, làm tăng khả năng xảy ra tai nạn.

Do đó, nếu xe phía trước bạn phanh đột ngột hoặc có người đi bộ băng qua đường, não bộ của bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để não bộ của bạn xử lý tình huống và ngăn ngừa tai nạn.

Thiếu sự phối hợp.

Uống rượu lái xe bị cấm, vì rượu và đồ uống có cồn ảnh hưởng đến các kỹ năng vận động như sự phối hợp của mắt, tay và chân. Khi sự phối hợp bị lỗi, bạn sẽ không xử lý đúng trước những tình huống nguy hiểm. Một số dấu hiệu nhận biết về sự phối hợp giảm tránh uống rượu lái xe là khó đi lại, lắc lư và không thể đứng thẳng.

Mất đi sự chú tâm nhất định.

Dù ít hay dù nhiều có thể ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn. Khi lái xe, có rất nhiều thứ đòi hỏi sự tập trung: làn đường, tốc độ, tín hiệu đèn giao thông. Khi uống rượu, khả năng chú tâm của chúng ta sẽ bị giảm đi.

Uống rượu bia đồ uống có cồn ảnh hưởng đến thị giác
Uống rượu bia đồ uống có cồn ảnh hưởng đến thị giác

Giảm thị lực.

Tiêu thụ rượu quá mức có thể tác động đến tầm nhìn của bạn. Sau khi uống, bản thân bạn cũng có thể nhận thấy tầm nhìn của bạn bị mờ thậm chí bạn không thể kiểm soát chuyển động của mắt. Tầm nhìn suy giảm có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta đánh giá khoảng cách giữa xe của bạn và các phương tiện khác trên đường. Có đôi khi là không nhìn thấy những vật trước mắt. Đó là những gì xảy ra với thị lực của bạn khi bạn uống rượu lái xe.

Ức chế phán đoán.

Bộ não của chúng ta kiểm soát cách đánh giá các trường hợp nhất định. Trong khi vận hành một chiếc xe cơ giới, kỹ năng phán đoán đóng vai trò quan trọng trong cách chúng ta đưa ra quyết định. Chẳng hạn, bạn cần có khả năng thấy trước các vấn đề tiềm ẩn và đưa ra quyết định rõ ràng nếu đột nhiên có một phương tiện bất ngờ xuất hiện. Uống rượu lái xe sẽ ức chế phán đoán môi trường xung quanh trong khi lái xe, điều này có thể gây tai nạn.

Uống rượu bia ảnh hưởng xấu đến phản ứng của não
Uống rượu bia ảnh hưởng xấu đến phản ứng của não

Mức độ cồn trong máu (BAC) ảnh hưởng đến việc lái xe như thế nào?

Với BAC là 0.08% được coi là suy yếu về mặt pháp lý. Tuy nhiên, rượu có thể bắt đầu ảnh hưởng đến các giác quan của chúng ta chỉ sau một lần uống. Dù thế nào uống rượu lái xe là không nên. Chúng ta không nên mạo hiểm tình mạng của bản thân và những người xung quanh.

BAC 0.02

Thiếu phán đoán, thư giãn tăng, nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ, thay đổi tâm trạng, giảm chức năng thị giác, không có khả năng đa tác vụ.

Uống rượu lái xe nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh
Uống rượu lái xe nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh

BAC 0.05

Phán đoán chậm, có những hành vi vượt quá, khả năng kết hợp đa tác vụ kém, giảm khả năng phát hiện vật chuyển động, thiếu cảm giác, thiếu ức chế, giảm kiểm soát cơ bắp, giảm tốc độ phản ứng.

BAC 0.08

Giảm sự phối hợp cơ bắp, thiếu phán đoán, thiếu lý luận, thiếu tự chủ, mất trí nhớ ngắn hạn, giảm khả năng tập trung, thiếu kiểm soát tốc độ, giảm khả năng xử lý thông tin.

BAC 0.10

Phối hợp kém, thời gian phản ứng chậm, giảm khả năng điều khiển phương tiện, giảm khả năng giữ xe trong làn và phanh vào những thời điểm thích hợp, nói chậm.

BAC 0.15

Mất thăng bằng cực độ, kiểm soát cơ gần như bằng không, nôn mửa, xử lý thông tin và thính giác bị suy giảm, khó có thể chú ý vào các nhiệm vụ lái xe.

Luật uống rượu và lái xe.

Ở mỗi nơi, mỗi khu vực, quy định nồng độ cồn lái xe là khác nhau. Tại Việt Nam, từ ngày 1/1/2020 các phương tiện tham gia giao thông đã uống rượu bia là không được lái xe. Như vậy khi kiểm tra tham gia giao thông, chỉ cần phát hiện có nồng độ cồn sẽ bị xử phạt, chi tiết xem tại đây.

 


Uống rượu sau bao lâu thì hết nồng độ cồn

Tại sao người ta lại uống rượu?

Rượu bia và 6 yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ xử lý nồng độ cồn.