Uống rượu đỏ mặt lý do là gì? Cách ứng phó cho người đỏ mặt

Uống rượu đỏ mặt

Một bộ phận không ít người cứ uống rượu là đỏ mặt. Uống rượu đỏ mặt liệu có phải là một dấu hiệu cảnh báo của sức khỏe?

Nội dung tóm tắt

Ai là người có thể uống rượu đỏ mặt?

Không phải ai uống rượu cũng đỏ mặt, và tất nhiên là có không ít người gặp tình trạng này.

Hội chứng đỏ mặt khi uống rượu bia là tình trạng một người xuất hiện mảng đỏ bừng hoặc vết kết hợp với ban đỏ trên mặt, cổ vai. Và có thể là toàn bộ cơ thể sau khi tiêu thụ một lượng đồ uống có cồn.

Triệu chứng này thường xảy ra với người châu Á, ít hơn ở phương Tây. Cho nên, hội chứng uống rượu đỏ mặt này còn được gọi là hội chứng châu Á.

Người châu Á dễ mắc hội chứng này hơn
Người châu Á dễ mắc hội chứng này hơn

Điều này được giải thích là do sự thiếu hụt di truyền ở một trong những loại enzyme liên quan đến sự phân hủy của rượu: aldehyd dehydrogenase. Gây ra hiện tượng đỏ mặt khi uống rượu. Ở các dân tộc khác hiện tượng này chỉ gặp khi xấu hổ.

Cơ thể chúng ta xử lý rượu như thế nào, tại sao uống rượu đỏ mặt xảy ra?

Rượu sau khi đi vào cơ thể sẽ được xử lý theo 2 bước.

Đầu tiên, enzyme dehydrogenase rượu chuyển hóa rượu thành một hóa chất khác gọi là acetaldehyd. Đây là chất không tốt cho cơ thể, nó khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi khi đói.

Sau đó, một enzyme thứ hai, aldehyd dehydrogenase, chuyển đổi acetaldehyd thành axit axetic (axit vô hại).

Thiếu hụt aldehyd dehydrogenase phổ biến ở người châu Á đặc biệt là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Con cháu thừa hưởng gen khiếm khuyết loại enzyme này. Có thể là khiếm khuyết một phần hoặc khiếm khuyết cả.

Nếu thuộc dạng này, người uống rượu sẽ gặp phải nồng độ acetaldehyd cao kéo dài, và nhanh sau khi uống rượu. Kém theo là các cảm giác khó chịu như đổ mồ hôi, đau đầu, tim đập nhanh, chóng mặt cùng với đỏ mặt.

Vậy uống rượu đỏ mặt là tốt hay không tốt?

Thực sự, tốt hay không tốt là do người uống.

Tốt là khi người uống xem dấu hiệu mặt đỏ là cảnh báo về sức khỏe. Họ cảm nhận được điều tồi tệ khi uống, có xu hướng uống ít lại. Đây cũng là phần lớn những gì người uống rượu mặt đỏ lựa chọn. Đó là lý do tại sao các bệnh ung thư liên quan đến rượu ít hơn ở châu Á.

Nhưng, khi bị đỏ mặt, nhưng vẫn cố uống, có thể vì một vài lý do uống rượu nào đó. Và sự thật là những người này có nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến rượu đồ uống có cồn cao hơn hẳn. Đó có thể là ung thư thực quản.

Nguy hiểm hơn là đối với những người thiếu một phần, tức là có nhưng không đủ để chuyển hóa. Họ có khả năng chịu đựng cảm giác khó chịu đến từ đồ uống có cồn, nhưng cơ thể vẫn phải tiếp xúc với mức độ cao của acetaldehyd. Họ là những người có khả năng mắc các bệnh liên quan cao nhất.

Rượu bia là nguyên nhân ung thư thực quản
Rượu bia là nguyên nhân ung thư thực quản

Cách giảm thiểu tình trạng uống rượu đỏ mặt?

Có khá nhiều quảng cáo nói về loại có thuốc, dược phẩm hoặc thứ gì đó có thể làm giảm bớt tình trạng này. Tuy nhiên đây ở đây vấn đề không được giải quyết ở gốc. Chúng chỉ có tác dụng giảm tác dụng phụ làm đỏ mặt do rượu.

Chính vì lý do này, tốt hơn là những người uống rượu đỏ mặt cần cân nhắc kỹ trước khi uống. Tốt hơn là ngừng uống.

Ngoài ra triệu chứng này không chỉ xảy ra với những người thiếu hụt enzyme. Khi dùng Disulfiram, hay Antabuse đều có thể gặp phải tình trạng này.

Lời khuyên dành cho bạn: Đừng tìm đến rượu bia để chốn tránh thực tại
Lời khuyên dành cho bạn: Đừng tìm đến rượu bia để chốn tránh thực tại

Bài viết được dựa theo theconversation. Hi vọng bài viết đã đem lại thông tin giúp bạn đọc hiểu tại sao uống rượu đỏ mặt. Và chúng tôi xin khẳng định Rượu không phải là cách giải quyết vấn đề. Chúng ta nên thành thật với bản thân.


Tác hại của rượu bia đối với sức khỏe

Uống rượu sau bao lâu thì hết nồng độ cồn