4 lý do uống bia rượu thể hiện nội tâm của người uống

4 lý đồ uống bia rượu và nội tâm người uống

Có rất nhiều lý do để một người quyết định đến với bia rượu. Có thể uống vì mong muốn nhận được một sự thay đổi trong cảm nhận sau khi uống.

Đã có không ít những nghiên cứu về lý do người ta uống rượu, đồ uống có cồn. Điểm chung ở tất cả các nghiên cứu là tất cả người uống bia rượu đều muốn tăng cảm giác tích cực hoặc giảm cảm giác tiêu cực. Ngoài ra còn có yếu tố bên ngoài tác động đến lý do họ uống rượu. Đó có thể là sự chấp thuận, sự ghi nhận dấu ấn của họ.

Chính điều này đã chia lý do uống rượu thành bốn loại: tạo sự khác biệt, đối phó lẩn tránh những khó khăn của thực tại, uống để ăn mừng và để hòa nhập.

Tuy nhiên, không có sự rạch ròi hoàn toàn giữa các lý do uống. Một người có thể có lý do uống khác nhau trong từng thời điểm. Lý do uống bia rượu sẽ chỉ ra nội tâm của một người.

Nội dung tóm tắt

Uống để chia sẻ niềm vui.

Uống để chia sẻ niềm vui
Uống để chia sẻ niềm vui

Đây là một trong những lý do chủ yếu người ta đến với rượu. Một phần rượu được ủng hộ cũng vì lý do này. Một nhóm uống này sẽ có chung niềm vui, hoặc điểm tương đồng. Họ sẽ cùng nhau nhân niềm vui lên.

Với lý do uống bia rượu này, người uống có thể kiểm soát lượng uống. Họ cùng nhau hòa mình vào những câu chuyện vui, kể cho nhau nghe buồn vui cuộc sống. Có vẻ như sau mỗi lần họ hiểu nhau hơn, thân nhau hơn.

Nội tâm của người uống rượu theo kiểu này có thể hiểu là người hòa đồng, khỏe mạnh họ ít có tổn thương về tinh thần. Khi uống với lý do này họ cũng ít rơi vào trạng thái trầm cảm, cũng như thuộc dạng nghiện bia rượu.

Uống rượu để hòa nhập.

Uống để hòa nhập
Uống để hòa nhập

Khi ở trong môi trường có văn hóa uống, hơi khó để giữ mình không uống bia rượu. Nhất là người Việt thường nhậu sau giờ làm.

Để hòa nhập để tránh cảm giác tiêu cực từ người khác, những người này đã quyết định đến và uống cùng. Bằng cách này dường như giup họ cảm thấy dễ chịu hơn.

Những người uống vì lý do này cũng ít có khả năng nghiện rượu. Tuy nhiên cũng không nên chủ quan, và điều này cũng không hề tốt cho sức khỏe nếu bạn thuộc tuýp uống rượu đỏ mặt.

Lựa chọn uống hay không là ở bạn. Hiện, không ít bộ phận người dân cũng đang và dần hiểu về tác hại của đồ uống có cồn. Họ không còn có phản ứng tiêu cực đối với những người không uống rượu bia. Bên cạnh đó, đã quy định trong luật Phòng chống tác hại của bia rượu có hiệu lực ngày 01/01/2020 là cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia. Sẽ bị phạt tiền từ 01 – 03 triệu đồng.

Những người uống với lý do này, sâu thẳm trong họ là sự sợ hãi. Họ không tự tin xem lại bản thân có gì khác để giúp họ có được cái nhìn khác tốt hơn. Mặt khác họ là người hòa đồng không thích gây hấn. Nếu bạn thuộc tuýp uống bia rượu kiểu này hãy cân nhắc lại, hãy yêu thương bản thân mình trước khi muốn người khác làm điều tương tự với bạn.

Uống để thể hiện bản thân.

Uống bia rượu để làm bản thân nổi trội
Uống bia rượu để làm bản thân nổi trội

Lý do uống rượu này được thừa nhận ở một bộ phận không nhỏ giới trẻ. Họ cho rằng đó là phong cách, là “chất chơi” theo quan điểm họ. Họ tìm đến rượu như là cách để chứng tỏ bản thân. Lớn hơn đây sẽ không còn là lý do khiến họ uống rượu nữa.

Tuy nhiên chính vì sự bồng bột nhất thời đã biến đây thành nguyên do chính dẫn họ đến tình trạng nghiện rượu. Và cũng không ít người do hơn thua mà bị ngộ độc rượu.

Những thanh niên này có tính cách bốc đồng, nội tâm họ cũng không tự tin vào bản thân. Họ cần được chia sẻ thấu hiểu và thúc đẩy bởi những điều tốt đẹp hơn.

Uống bia rượu để trốn tránh khó khăn thực tại.

Những người này chọn rượu để trốn tránh cảm giác tiêu cực của bản thân. Đó có thể là vì công việc, chuyện rối ren trong lòng, chuyện gia đình, chuyện học tập, … Họ là những người có nguy cơ đối mặt với trầm cảm cao.

Rượu có thể là cách giải quyết tạm thời, nhưng lâu dần sẽ dẫn đến những hậu quả lâu dài tồi tệ hơn.

Uống để quên đi thực tại
Uống để quên đi thực tại

Nếu bạn là người đang uống rượu vì lý do này, hãy suy nghĩ nghiêm túc lại vấn đề. Liệu bia rượu có là lời giải thích chính xác cho vấn đề này không? Bạn có cảm thấy ổn khi hết hơi men. Rượu không phải là liệu pháp cho bạn lúc này.

Nếu người thân của bạn rơi vào trường hợp này, bạn cần quan tâm họ nhiều hơn. Hãy lắng nghe họ, hãy kiên nhẫn, hãy dùng hết tình cảm của bạn dành cho họ. Chỉ như vậy bạn mới có thể kéo họ ra khỏi cái hố đen phía trước.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn tìm được lý do tại sao mình uống bia rượu, và tìm được gốc rễ của vấn đề. Hãy nhớ “Rượu là thức uống của quỷ”.