Đồ uống có cồn ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn như thế nào?

Đồ uống có cồn tác động đến tâm trạng chúng ta ntn?

Đồ uống có cồn phần lớn gây ra các tác động có hại cho sức khỏe. Nhưng bằng cách nào đó chúng vẫn luôn được bày bán, và có một lượng lớn người tiêu thụ.

Đồ uống có cồn không tốt cho sức khỏe nhưng vẫn sống khá tốt trên thị trường. Có phải, người ta đến với rượu vì cảm giác sau khi uống nó. Vậy cụ thể đồ uống có cồn ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn như thế nào?

Nội dung tóm tắt

Đồ uống có cồn khiến bạn thư giãn hơn …

Hơn một nửa số người được hỏi cảm thấy thư giãn hơn sau khi uống. Điều này diễn ra ở cả người uống bia hay rượu.

Khi uống, chúng phá vỡ sự cân bằng hóa học của các chất trong não. Cảm giác thư giãn chúng ta trải nghiệm qua khi uống lần đầu tiên đó chính là do những thay đổi hóa học. Rượu – đồ uống có cồn làm suy yếu phần não liên quan đến sự ức chế. Sự thực có vẻ như chúng đem lại cảm giác thư giãn ngắn hạn. Nhưng những tác động này sẽ mất đi nhanh chóng và cảm giác dễ chịu sẽ không còn.

Nó có khiến chúng ta thư giãn hơn?
Nó có khiến chúng ta thư giãn hơn?

Nhưng chúng cũng khiến chúng ta trở nên “thờ ơ”

Hơn 60 phần trăm trong số những người được hỏi, họ cảm thấy cơ thể mình chậm chạp hơn, có xu hướng làm biếng hơn, thậm chí rơi vào tình trạng hôn mê. Điều này xảy ra ngay khi họ mới chỉ uống vài ly.

Tiếp thêm năng lượng và gia tăng sự tự tin.

Rượu và các loại đồ uống liên quan tác động trực tiếp đến hoạt động của não bộ. Chúng làm hạn chế quá trình dẫn truyền thông tin. Chúng khiến cơ thể bị gián đoạn tín hiệu mệt mỏi, chính điều đó khiến cơ thể tưởng chừng như được tiếp thêm năng lượng. Làm chúng ta có kết luận cồn tiếp thêm năng lượng. Thực tế sự mệt mỏi vẫn còn đó, những gì chúng ta cảm nhận đều là ảo giác. Sau khi ảo giác biến mất, sự mệt mỏi sẽ quay về ngay lập tức.

Rượu gia tăng sự tự tin?

Có thể. Tình huống “mượn rượu tỏ tình” vẫn thường xảy ra. Nhưng có phải rượu làm gia tăng sự tư tin thật không? Người ta vẫn thường nói rượu giúp nói lời chân thật, và có vẻ như nếu bị từ chối chúng ta có thể làm ngơ mà tiếp tục làm bạn.

Rượu khiến chúng ta khó suy xét được hậu quả, ít suy tính trước khi nói đó là lúc nói lời thật lòng dễ hơn.

Về khoa học:

Nó làm gián đoạn sự giao tiếp giữa amygdala và các bộ phận của vỏ não trước trán. Amygdala và vỏ não trước tương tác cho phép chúng ta đánh giá tương đối chính xác vấn đề. Sau đó điều chỉnh hành động của mình sao cho phù hợp.

Điều này làm giảm mức độ sợ hãi, xấu hổ và những cảm xúc tiêu cực khác đối với hành động của chúng ta. Amygdala của bạn không phản hồi vì nó sẽ có quá nhiều thứ sẽ được xử lý như một mối đe dọa không. Đây là lý do tại sao bạn ít sợ hãi và tự tin khi dùng đồ uống có cồn.

Đồ uống có cồn khiến chúng ta tự tin hơn?
Đồ uống có cồn khiến chúng ta tự tin hơn?

Đồ uống có cồn khiến chúng ta cảm thấy bản thân quyến rũ hơn.

Hơn 40% người uống rượu cảm thấy bản thân xinh đẹp hơn, quyến rũ hơn sau khi uống rượu mạnh. Mức độ tác động của mỗi người sẽ khác nhau.

Điều này cũng được giải thích do, tín hiệu dẫn truyền đến não bị hạn chế. Chúng ta không cảm nhận được chính xác điều mình đang cảm thấy, ảo giác xuất hiện. Lúc này, không chỉ có bản thân bạn thấy mình đẹp hơn, mà bạn cũng thấy những người xung quanh đẹp hơn nữa.

Và đồ uống có cồn cũng có thể khiến chúng ta hung hăng, bồn chồn, buồn bã và buồn nôn.

Đừng quên đồ uống có cồn còn khiến chúng ta trở nên hung dữ hơn
Đừng quên đồ uống có cồn còn khiến chúng ta trở nên hung dữ hơn

Phụ nữ khi uống rượu thường nhận được nhiều cảm xúc hơn. Còn đàn ông khi họ uống họ sẽ có xu hướng hung hăng hơn.

Điều này có hoàn toàn có thể được giải thích giống như ở trên. Đồ uống có cồn làm chúng ta mất đi sự tính toán của bản thân. Chúng ta dễ mất đi sự kiểm soát và dường như quay lại với nguyên bản.

Trên đây là toàn bộ tác động của đồ uống có cồn đến tâm trạng người uống. Sức khỏe đô thi hi vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc cân nhắc kỹ trước khi uống.

Bài viết dựa theo sciencealert


4 lý do khiến người ta uống rượu, tác dụng phụ và các vấn đề liên quan

Ngộ độc rượu: hậu quả, triệu chúng, cần làm gì khi người nhà bị ngộ độc

Uống rượu sau bao lâu thì hết nồng độ cồn