Tác hại của rượu bia và ảnh hưởng xấu đến hành vi xã hội

Tác hại của rượu bia và các hành vi xã hội liên quan

Không phải chỉ vì tác hại của rượu bia với sức khỏe mà người ta lại khuyên nên hạn chế việc sử dụng đồ uống có cồn lại. Đó còn là vì rượu bia gây ra các hành vi xấu trong xã hội và có thể là nguyên nhân tạo tội phạm.

Nội dung tóm tắt

Tác hại của rượu bia và hành vi xã hội có liên quan đến nhau?

Đúng. Rượu bia và đồ uống có cồn đóng có tác động lớn đến hành vi xã hội. Đó có thể là hoạt động tội phạm và bạo lực. Tác hại của rượu bia làm giảm khả năng phán đoán của một người và tăng nguy cơ có hành vi hung hăng. Tội phạm liên quan đến rượu bia đang có dấu hiệu gia tăng thêm. Đó là lý do tại sao uống rượu bia không được phép lái xe.

Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mối quan hệ giữa tác hại của rượu bia, ma túy và tội phạm. Các dữ liệu cho thấy những người uống rượu trong một thời gian dài và khi uống say sẽ gia tăng khả năng là một tội phạm bạo lực.

Tác hại của rượu bia không chỉ làm thay đổi cuộc sống của chúng ta về mặt sức khỏe. Nó có thể thay đổi ngay lập tức. Nó có thể khiến bạn thành tội đồ, không chỉ gây hại cho tương lai của chính bạn, rượu bia còn khiến những người xung quanh bạn gặp nguy hiểm. Đó thậm chí còn liên quan đến pháp luật.

Đã có không ít cá nhân phải vào tù do tác hại của rượu bia đó có thể là phá hoại tài sản, làm mất trật tự công cộng, lái xe gây tai nạn, tấn công và giết người. Theo thống kê, 40 % tù nhân bạo lực là sử dụng rượu trong thời gian gây án.

Tội phạm và rượu bia có mối liên hệ với nhau
Tội phạm và rượu bia có mối liên hệ với nhau

Các loại tội phạm liên quan đến rượu bia.

Cướp giật.

Rượu làm gia tăng cảm giác tuyệt vọng, làm mất lý trí, đẩy người ta vào “đường cùng” gây ra hành vi cắp, cướp tiền, tài sản. Rượu bia có thể khiến họ thành công trong lần đầu, sau đó là tiếp diễn vì mong muốn được sống an nhàn hơn.

Tấn công tình dục.

Tấn công tình dục là một trong những điều thường thấy trong một quầy bar. Đó là một hành vi sai trái như chạm, hôn, giao hợp cưỡng bức. Ước tính có 37% các vụ tấn công và cưỡng hiếp tình dục thực hiện bởi người có sự ảnh hưởng bởi rượu. Đối với thủ pham, rượu bia làm họ trở nên mạnh mẽ hơn khi ai đó cố gắng chống lại họ.

Gây ra các vụ đánh lộn, tấn công nghiêm trọng.

Đã có không ít những vụ gây lộn nghiêm trọng thậm chí là chết người diễn ra ngay trên bàn nhậu chỉ vì những xích mích nhỏ. Lúc đầu, đồ uống có cồn có thể đem lại cảm giác thư thái cho người uống. Nhưng sau đó là sự khó chịu gia tăng tâm trạng thái quá – tác hại của rượu bia.

Từ đó quyết định kém, phán đoán kém kết hợp cùng với sự gây hấn và thù địch. Tất cả sẽ nhanh chóng trở thành một cuộc “đấu đá”.

Theo ghi nhận 27% các vụ tấn công nghiêm trọng có dấu hiệu của việc sử dụng rượu bia. Hàng năm cũng có không ít vụ việc bạn bè cãi lộn, gây hấn trên bàn nhậu.

Xích mích trên bàn nhậu
Xích mích trên bàn nhậu

Gia tăng bạo lực gia đình

Chuyện chồng đánh vợ con sau khi uống rượu vẫn luôn xảy ra. Khi không uống họ có thể là một người chồng thương vợ thương con. Rượu làm họ thay đổi hoàn toàn.

Có đến 63.7% nguyên nhân bạo lực gia đình là do lạm dụng rượu, bia. Không chỉ dừng lại ở việc uống bia rượu say khướt rồi về nhà đánh đập vợ con. Nếu rơi vào trạng thái nghiện rượu lâu ngày tới nỗi gây ra ảo giác nghi ngờ, từ đó có những lời nói hành vi giày vò người thân, hành hạ , uy hiếp cả về mặt tinh thần.

Bạo lực gia đình ảnh hưởng lớn đến tinh thần và thể chất của những người thân xung quanh. Trong một số trường hợp còn dẫn đến thương tật suất đời, thậm chí là tử vong.

Tác động xấu đến trẻ em.

Tác hại của rượu bia không chỉ ảnh hưởng đến người uống còn tác động đến những người xung quanh đặc biệt là trẻ em. Những đứa trẻ lớn lên trong một gia đình có người thân nghiện rượu sẽ bị ảnh hưởng tâm lý lớn. Chúng có thể bị co mình với xã hội, chúng sẽ không được phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

Trẻ em rất dễ chịu tác động xấu từ những người uống rượu trong gia đình
Trẻ em rất dễ chịu tác động xấu từ những người uống rượu trong gia đình

Giết người.

Tác hại của rượu bia đồ uống có cồn liên quan đến nhiều vụ giết người. Trên thực tế, khoảng 40% những kẻ giết người bị kết án đã sử dụng rượu trước hoặc trong khi phạm tội. Uống rượu quá mức có thể dẫn đến các hình thức bạo lực nghiêm trọng. Trong cả ngắn hạn và dài hạn của rượu làm tinh thần của một người có sự biến đổi, làm gia tăng nguy cơ bạo lực.

Không phải tất cả những người uống rượu bia đều trở thành tội phạm, đều có hành vi xấu đối với xã hội. Tuy nhiên, đồ uống có cồn làm gia tăng khả năng có những hành vi xấu với người xung quanh. Nếu bạn là một trong số đó hãy cố gắng tránh xa rượu bia, không phải vì những người xung quanh mà còn vì chính bản thân bạn. Đừng để vài ly phá hỏng cuộc sống của bạn.

Dựa theo alcoholrehabguide.

Đọc thêm: Hoa bia là gì? Điều thú vị về hoa bia có thể bạn chưa biết