Lợi ích của đạp xe

Lợi ích của đạp xe

Bạn biết đó đạp xe giảm cân ngoài ra xe đạp có tác dụng gì? Tôi tin sau khi biết về lợi ích của đạp xe, bạn sẽ muốn tìm ngay cho mình một chiếc xe đạp tập thể dục!

Nội dung tóm tắt

Lợi ích của một phương tiện di chuyển

Tất nhiên rồi, cũng giống như các phương tiện khác nó giúp bạn di chuyển. Tuy nhiên xe đạp có thể giúp bạn đi vào những nơi mà ô tô hay xe máy không thể đi vào. Xe đạp thoải mái đi lại hầu như trên khắp cung đường.

Đi xe đạp, bạn có thể xây dựng tuyến đường dành riêng cho mình. Đó là nơi bạn khám phá những con ngõ nhỏ. Nếu chẳng may đi vào giờ tắc đường, xe đạp sẽ giúp bạn thoát khỏi đó nhanh hơn.

Đi xe đạp là bạn đang tích kiệm không gian giao thông cho mọi người. Diện tích chiếc xe đạp có thể chiếm là bao nhiêu so với một chiếc xe máy, một chiếc ô tô?

Đạp xe giúp bạn khám phá những cung đường mới
Đạp xe giúp bạn khám phá những cung đường mới

Đạp xe là một môn thể thao

Thực tế đạp xe không chỉ đơn giản là một môn thể thao, đạp xe còn giúp bạn thành công hơn trong việc chơi các môn thể thao khác.

Đạp xe được coi là môn thể thao có mức độ trải từ nhẹ nhàng đến nâng cao. Dù đạp xe không phải môn thể thao chính của bạn nhưng đạp xe sẽ giúp bạn giảm đáng kể chấn thương do các môn thể thao khác.

Phục hồi sau chấn thương. Ở mức độ nhẹ, đạp xe chậm rãi giúp bạn có thể phục hồi trấn thương sau tai nạn, sau thương tích khi tập luyện.

Tăng cường thể lực. Đạp xe giúp bạn rèn luyện sức bền, sự dẻo dai. Từ đó cải thiện sức chịu đựng của bạn. Nhờ đạp xe, bạn có thể chạy, chơi cầu lông, đá bóng, … tất cả mọi thứ dường như dễ dàng hơn.

Đạp xe giúp bạn nâng cao phản xạ. Bạn phải tập trung đầu óc, cơ tay cơ chân sẵn sàng vượt qua các trướng ngại vật. Nhờ đó, bạn có thể phản ứng nhanh nhạy trước tất cả các tình huống trong cuộc sống.

Lợi ích của đạp xe đối với sức khỏe

Đạp xe là bài tập chân tốt nhất.

Bạn có thể nâng cao độ mức độ bằng cách lên dốc, hoặc chuyển chế độ.

Đốt cháy mỡ thừa việc đi xe đạp. Đó là điều không thể phủ nhận phải không nào? Tuy nhiên sau khi tập, bạn chỉ nên ăn nhẹ. Tránh trường hợp tác dụng ngược bạn nhé!

Loại bỏ căng thẳng. Trong khi đạp xe bạn sẽ dành toàn bộ tinh thần để điều hướng và điều chỉnh nhịp thở. Đồng thời cũng thư giãn trên cung đường bạn đi qua. Đây sẽ là thời gian bạn hoàn toàn được thư giãn.

Đạp xe là môn thể thao tập chân tốt nhất
Đạp xe là môn thể thao tập chân tốt nhất

Giúp phổi của bạn hoạt động tốt hơn

Đạp xe vào sáng sớm, việc hít thở mạnh nâng cao khả năng co bóp của phổi. Bạn đang giúp cho phổi của mình được hoạt động hiệu quả hơn nhờ không khí trong lành.

Cải thiện Cholesterol

Đạp xe là cách bạn có thể làm tăng cholesterol HDL (tốt), giảm Cholesterol LDL (xấu). Theo nghiên cứu, sau 2 tháng đi xe mỗi ngày với 30 phút, lượng choresterol tốt có thể tăng lên 5%.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Người bị tiểu đường tuýp II, phần thân dưới cơ thể thường tuần hoàn kém. Dẫn đến hiện tượng bị sưng chân. Đạp xe là cách tăng cường tuần hoàn cũng như sử dụng hết lượng glucose ở chân. Từ đó giúp người bị bệnh tiểu đường điều tiết lượng đường trong máu.

Giảm nguy cơ bị cảm lạnh

Theo nghiên cứu, chỉ tập thể dục 5 ngày một tuần, khả năng bị cảm lạnh thấp hơn 40% so với những người không tập thể dục. Và cho dù bạn có bị cảm lạnh, các triệu chứng cũng đỡ nghiêm trọng hơn 30%. Điều này không chỉ đúng với đạp xe, đúng với hầu hết các môn thể thao ngoài trời nào khác.

Đạp xe giúp gắn kết gia đình
Đạp xe giúp gắn kết gia đình

Giảm nguy cơ viêm khớp

Rèn luyện đạp xe, là lúc các khớp gối của bạn được hoạt động thường xuyên trong tư thế không bị đè nén. Đó là lý do khớp của bạn sẽ trở nên khỏe hơn, tránh nguy cơ viêm khớp.

Cải thiện tư thế

Đạp xe đúng tư thế, sẽ giúp bạn cải thiện tư thế chuẩn giảm nguy cơ đau lưng.

Giảm nguy cơ ung thư

Với một loạt các lợi ích, đạp xe sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh. Từ đó giảm nguy cơ ung thư. Nhưng hãy nhớ trong quá trình đạp xe, rất có thể lượng natri bị giảm, bạn nên bổ sung thêm bằng nước muối.

Lợi ích của đạp xe đối với môi trường

Ô nhiễm môi trường đặc biệt là ô nhiễm không khí đang ở mức đáng báo động. Tại sao chúng ta không cải thiện tình trạng này bằng việc chuyển qua sử dụng xe đạp. Nơi làm việc của bạn cách nhà bao xa? Vận tốc trung bình của xe đạp là 20km/giờ. Nếu quãng đường bạn đi là 7 km như vậy bạn chỉ mất có 20 phút đi xe. Bạn có chắc trong 20 phút đó bạn có thể đi 7km với oto? Câu trả lời là không. Nghe  vô lý, nhưng hoàn toàn có lý vào thời điểm tắc đường. Khi chỉ có xe đạp mới có thể giúp bạn vượt qua và tránh tắc hiệu quả.

Xe đạp không thải CO2, không tạo khói, không gây ồn như các động cơ khác. Ngoài ra không sử dụng các nguyên liệu chất đốt (xăng dầu). Cũng chẳng để lại ắc quy như xe điện. Xe đạp xứng đáng là phương tiện thân thiện với môi trường nhất.

Chưa kể xe đạp cũng không làm bạn phải hít khói bụi khi tắc đường. Vì sao ư? Vì bạn có thể len lỏi khỏi đó một cách nhanh chóng.

Bạn hãy thử tưởng tượng nếu lượng xe máy thay bằng xe đạp thì sẽ ra sao
Bạn hãy thử tưởng tượng nếu lượng xe máy thay bằng xe đạp thì sẽ ra sao

Lợi ích kinh tế

Chi phí để bạn sắm một chiếc xe đạp chắc chắn sẽ rẻ hơn rất nhiều so với các xe khác. Và tất nhiên chi phí sửa chữa, chi phí gửi xe cũng rẻ hơn.

Và đừng quên lợi ích của đạp xe là tích kiệm chi phí chăm sóc sức khỏe cho bạn.

Tích kiệm chi phí cho việc thuê phòng tập thể dục.

Lợi ích của đạp xe: gắn kết mọi người

Bạn có thể lựa chọn đạp xe một mình. Nhưng tôi chắc rằng đây là môn thể thao đặc biệt giúp bạn gắn kết mọi người. Bạn nghĩ sao về việc tham gia câu lạc bộ đạp xe tại khu phố. Bạn nghĩ sao khi cả gia đình cùng tham gia đạp xe khám phá các khu vực xung quanh. Đạp xe giúp bạn gắn kết với mọi người hơn bao giờ hết. Sẽ có hàng loạt những kỷ niệm và trải nghiệm tuyệt vời khi bạn quyết định đạp xe.

Lợi ích của đạp xe về mặt tinh thần

Về mặt tinh thần khó có ai có thể đo lường, nhưng nếu bạn đã đi xe đạp bạn chắc chắn cảm nhận được nó.

  • Sự bình an.
  • Tăng tốc độ phản ứng trước các tình huống.
  • Cải thiện năng suất làm việc của bạn.
  • Tự bảo vệ và chăm sóc bản thân tốt hơn.
  • Trạng thái vui vẻ

Trước lợi ích tuyệt vời của đạp xe đạp bạn đã muốn sắm cho mình một chiếc xe đạp tập thể dục chưa. Tôi xin cung cấp cho bạn một thông tin, chương trình Đạp Xe xuyên việt sẽ được tổ chức hàng năm, không giới hạn thành viên, lứa tuổi giới tính. Đó sẽ là trải nghiệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời của bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết tại Sức khỏe đô thị