Tác dụng của nghệ tươi đối với da và sức khỏe?

Tác dụng của nghệ

Các sản phẩm từ nghệ được bán rất nhiều trên thị trường, vậy cụ thể tác dụng của nghệ tươi đối với con người là như thế nào?

Nội dung tóm tắt

Ngăn chặn ung thư

Các bác sĩ tại Đại học California đã phát hiện ra Curcumin – thành phần chính trong củ nghệ. Thúc đẩy một loại enzyme có khả năng ngăn chặn sự sinh trưởng của ung thư đầu và cổ.

Chất chống oxi hóa mạnh mẽ

Tác dụng của nghệ
Tác dụng của nghệ: chất oxi hóa, chống viêm,…

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên trang Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ Viện Y tế. Curcumin có thể quét sạch các dạng gốc tự do khác nhau, chẳng hạn như các loại oxy và nito phản ứng. Nó có thể điều chỉnh hoạt động của các enzyme GSH, catalase và SOD hoạt động trong quá trình trung hòa các gốc tự do. Curcumin là một hợp chất lipophilic. Có khả năng loại bỏ hiệu quả của các gốc peroxyl. Giống như vitamin E Curcumin là chất oxi hóa cực manh.

Đó là lý do tại sao nghệ lại được sử dụng trong công nghệ làm đẹp nhiều đến vậy. Các bà đẻ sau sinh cũng được khuyến khích ăn nghệ. Không những giúp vết thương nhanh lành, còn giúp cho hiện tượng rạn da được cải thiện đáng kể.

Nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn

Với khả năng tiêu diệt các gốc tự do, nghệ được xếp vào danh sách thực phẩm cho người mắc bệnh Alzeimer. Những người thường xuyên ăn thức ăn có chứa nghệ có nguy cơ bị bệnh cũng thấp hơn.

Thuốc chống viêm mạnh

Curcumin đã được chứng minh là ngăn chặn tình trạng viêm thông qua việc làm tăng NF-κB.  NF-κB là một trong hai ( NF-κB và NF-andB) có khả năng ngăn chặn cytokine gây viêm; vi khuẩn gram âm; các loại virus gây bệnh khác nhau.

Thực tế nếu bôi nước nghệ tươi vào khu vực có vết thương hở, cảm giác xót là khó tránh. Đó chính là đặc tính kháng viêm. Từ đó kích thích ăn da non.

Giảm đau khớp

Trong một thử nghiệm được công bố trên NCBI. 40 đối tượng bị mắc viêm khớp dạng nhẹ đến trung bình được cung cấp bổ sung Curcumin trong 6 tuần. Kết quả các triệu chứng đau đã giảm hẳn.

Chứng khó tiêu và ợ nóng

Curcumin có tác dụng kích thích túi mật hoạt động, giúp cải thiện vấn đề tiêu hóa. Một số nghiên cứu còn chỉ ra nghệ giúp đau dạ dày, đầy hơi. Nghệ giúp làm giảm sự xuất hiện của hội chứng ruột kích thích IBS ở người khỏe mạnh.

Bệnh tim

Các nghiên cứu còn chỉ ra, chất Curcumin có thể cản trở sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch, hoặc các động mạch bị tắc, một yếu tố chính của các cơn đau tim và đột quỵ.

Tác động đến bệnh tiểu đường

Củ nghệ có tác dụng giúp tuyến tụy hoạt động hiệu qủa hơn. Do vậy có thể điều hòa và làm cân bằng nồng độ hooc môn insulin, ngăn ngừa kháng insulin. Giúp điều hòa lượng đường huyết ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Hi vọng với bài viết tác dụng của nghệ tươi sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm được phần nào về công dụng của nó. Bạn đọc có thể xem thêm bài viết cùng chủ đề tại đây