Cùng mẹ Việt chia sẻ bí quyết nuôi dạy con kiểu Nhật toàn diện nhất

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng với nền giáo dục tốt nhất hàng đầu thế giới hiện nay.  Không chỉ ở trường học, trong gia đình, cách dạy dỗ con cái cũng được các bậc cha mẹ hết sức chú trọng. Hãy cùng khám phá bí quyết nuôi dạy con kiểu Nhật trong bài viết sau đây!

Nội dung tóm tắt

1. Rèn tính tự lập cho con từ nhỏ

Hãy rèn tính tự lập cho trẻ từ khi còn nhỏ

Hãy rèn tính tự lập cho trẻ từ khi còn nhỏ

Phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật hàng đầu là không làm hộ con. Hãy để trẻ tự làm những thứ trong khả năng của mình và chỉ hỗ trợ một phần nào đó. Thời gian để dạy trẻ tự lập là khi trẻ đã được khoảng 3 tuổi. Bé bắt đầu tìm tòi, có xu hướng muốn khám phá thế giới, không thích được làm hộ.

Việc rèn tính tự lập sớm cho trẻ sẽ giúp trẻ có ý thức với việc mình làm hơn. Đồng thời, biết xoay sở khi có biến cố bất ngờ ập đến, không lường trước được. Với bé trong độ tuổi nhỏ, tự lập ở đây là làm tốt những vấn đề cơ bản như: Tự học, tự chơi, tự đánh răng, gấp quần áo…

2. Không khoe con, chú trọng tới cảm xúc của bé

Người Nhật  không bao giờ thể hiện sự hài lòng, tự hào về con bằng cách khoe với mọi người. Điều họ quan tâm mỗi ngày với đứa trẻ của mình là con ở trường vui không? Ăn uống hiện nay thế nào? Có hòa đồng với các bạn không? Nghĩa là, họ chú trọng đến cảm xúc, suy nghĩ của con hơn mong muốn, kỳ vọng của bản thân mình.

3. Dạy con sự tập trung từ những điều nhỏ nhất

Dạy con tập trung cao độ với việc mình thích

Dạy con tập trung cao độ với việc mình thích

Vì trẻ còn bé, nên suy nghĩ, sự tập trung của các con còn chưa cao do bị phân tán vào việc vui chơi, khám phá mọi thứ xung quanh. Người Nhật thay vì ép, yêu cầu trẻ làm việc tập trung thì ngược lại, họ để trẻ tự do. Bé sẽ thoải mái tập trung cao độ vào những thứ bé muốn mà không bị phân tán tư tưởng bởi sự làm phiền từ bố mẹ.

Ngoài ra, cha mẹ Nhật còn giúp con tăng sự tập trung bằng cách cho trẻ chơi những đồ chơi có tính phát triển tư duy não bộ. Đồng thời, thường xuyên khuyến khích con bằng những lời khen nhẹ nhàng nếu con có sự sáng tạo đột phá, mới lạ. Đây là bí quyết nuôi dạy con kiểu Nhật rất tốt. Nó đáng để các ông bố, bà mẹ ở bất cứ đâu trên thế giới tham khảo, học tập kinh nghiệm.

4. Thường xuyên trò chuyện để tăng vốn ngôn ngữ cho trẻ

Khi trẻ bắt đầu lên 2 tuổi, hãy thường xuyên trò chuyện với con. Bởi vì, điều này sẽ giúp tăng vốn ngôn ngữ cho bé do đây là thời điểm trẻ tiếp thu câu từ nhanh nhất.

Theo các nhà khoa học phân tích, giọng nói của mẹ có sự tác động, lôi cuốn trẻ tập trung lắng nghe, chú ý hơn. Bởi vậy, hãy nói với trẻ bằng ngôn ngữ chuẩn, đúng từ ngữ, rõ lời. Tốt nhất, hãy trò chuyện cùng con về 1 chủ đề nào đó, vừa để tăng khả năng ngôn ngữ, vừa giúp trẻ nâng cao tư duy, suy luận logic hơn.

Bên cạnh đó, các mẹ Nhật còn bổ sung vốn từ cho con bằng cách hay đọc sách, kể truyện cho con nghe. Đây cũng là phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật hay. Đã được nhiều chuyên gia khuyến khích áp dụng hàng đầu hiện nay.

5. Tạo trải nghiệm thực tế cho con nhiều nhất

Cho con có thật nhiều trải nghiệm để phát triển nhận thức tốt hơn

Cho con có thật nhiều trải nghiệm để phát triển nhận thức tốt hơn

Một bí quyết nuôi dạy con kiểu Nhật mà các mẹ Việt nên chú ý là hãy cho con có nhiều trải nghiệm thực tế nhất. Thay vì chỉ được ngắm nhìn các con vật qua ảnh minh họa trên sách, báo…Bạn hãy đưa con đến sở thú để trẻ tận mắt nhìn thấy con vật đó ngoài đời hình dạng ra sao? Đặc điểm thế nào? Từ đó, bé sẽ ghi nhớ những kiến thức được dạy một cách nhanh và sâu nhất.

Vậy là, chúng tôi vừa gửi tới bạn thông tin về: Các bí quyết nuôi dạy con kiểu Nhật nên tham khảo. Mong rằng, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hay, hấp dẫn sau khi đọc xong bài viết trên!