Đây là cách chữa tóc bạc sớm hiệu quả nhất

Chữa tóc bạc sớm

Tóc bạc là dấu hiệu của tuổi già. Tuy nhiên có nhiều người trẻ tuổi vẫn bị bạc tóc. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến ngoại hình, giao tiếp và sự tự tin. Vậy cách chữa tóc bạc sớm là gì? Những nguyên nhân nào gây nên bạc tóc sớm? Hãy cùng theo dõi bài viết sau.

Nội dung tóm tắt

Khi nào chúng ta bị bạc tóc?

Nhắc đến tóc bạc chúng ta hay tưởng tượng đến những ông tiên, bà tiên với râu tóc bạc phơ hiền lành phúc hậu. Nói cách khác, tóc bạc đi là do sự lão hóa của cơ thể theo thời gian. Màu sắc da hay tóc của con người do sắc tố melanin quyết định. Tuổi càng cao cơ thể càng giảm sản xuất sắc tố này khiến cho mái tóc của chúng ta dần dần bị mất sắc tố và trở nên bạc trắng.

Vậy tại sao chúng ta vẫn có thể nhuộm được màu tóc khác. Đó là do những hóa chất có tính oxy hóa có khả năng phá hủy những sắc tố melanin trên tóc. Vì vậy, ngoài yếu tố về thời gian tóc có thể bị bạc do sự tác động từ bên ngoài.

Nếu tóc bạc theo thời gian và đúng độ tuổi thì không cần chữa trị nhưng khi điều này diễn ra quá sớm cần tìm hiểu nguyên nhân để tìm cách chữa tóc bạc sớm.

Tóc bạc đi khi tuổi cao
Tóc bạc đi khi tuổi cao

Những nguyên nhân gây bạc tóc sớm

Để biết cách chữa tóc bạc sớm trước hết cần tìm hiểu nguồn gốc nguyên nhân gây nên tình trạng này. Tất cả những nguyên nhân tác động làm thay đổi sắc tố melanin tạo nên màu tóc đều là lý do khiến tóc bị bạc sớm. Điển hình là 1 số nguyên nhân sau đây.

Bệnh lý về sắc tố gây bạc tóc sớm

Sự suy giảm hoặc rối loạn sắc tố trong cơ thể gây nên sự chuyển màu tóc.

  • Bệnh bạch biến: Đây là bệnh lý gây giảm nồng độ các tế bào sắc tố có nhiệm vụ sản xuất melanin trên da, lông, tóc. Có những vùng da, tóc bị mất màu, nhạt màu hơn.
  • Bệnh rụng tóc từng mảng.
  • Bệnh tóc bạc đốm.
  • Bệnh nốt ruồi mất sắc tố.
  • Bệnh rối loạn tuyến giáp, tuyến yên: Hoạt động của các tuyến này có ảnh hưởng đến hooc môn tác động lên quá trình sản sinh sắc tố melanin. Vì thế, những bệnh lý gây rối loạn hoạt động tuyến gây bệnh tóc bạc sớm.

Các bệnh về máu gây sớm bạc tóc

Người ta thường nói tóc bạc sớm do thiếu máu. Luận theo thuyết âm dương trong y học cổ truyền thì tóc là phần thừa của huyết. Tóc phản ảnh phần “huyết” trong cơ thể. Tức là khí huyết, máu không lưu thông, thiếu máu sẽ gây nên bạc tóc.

Thức khuya gây bạc tóc

Giấc ngủ rất quan trọng cho mọi hoạt động sống của cơ thể. Thời gian ngủ quá ít khiến cơ thể rơi vào trạng thái lão hóa nhanh. Không những tóc mà toàn bộ các cơ quan khác cũng bị giảm tuổi thọ vì phải làm việc liên tục.

Thức khuya, mất ngủ gây bạc tóc
Thức khuya, mất ngủ gây bạc tóc

Stress kéo dài làm tóc bạc

Căng thẳng mệt mỏi sẽ hình thành nhiều gốc oxy hóa có hại làm phá hủy các sắc tố melanin. Stress lâu ngày còn giảm sự tưới máu đến các cơ quan khắp cơ thể trong đó có các nang tóc. Tất cả những nguyên nhân này làm các sợi tóc bị bạc sớm.

Sử dụng chất kích thích

Hút thuốc lá, rượu bia, cafein…chứa các chất nicotin, ethanol gây oxy hóa sắc tố melanin, nang tóc suy yếu và làm giảm vận chuyển oxy của dòng máu đến các sợi tóc. Sử dụng các chất kích thích lâu ngày là nguyên nhân gây bạc tóc sớm.

Thiếu vitamin làm tóc nhanh bạc

Thiếu các vitamin đặc biệt là Biotin (vitamin B5) làm giảm sự sản sinh tế bào sắc tố, vitamin B12 gây thiếu máu đều ảnh hưởng đến màu tóc. Cơ thể bị thiếu vitamin có thể biểu hiện ngay trên khuôn mặt, mái tóc.

>>> Xem thêm: 5 biểu hiện trên khuôn mặt cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu vitamin

Tóc bạc sớm do di truyền

Trong gia đình có người tóc bạc sớm thì nguy cơ tóc bị bạc trước tuổi sẽ cao hơn. Gen di truyền cũng quyết định đến độ tuổi bị bạc tóc.

Tác động bên ngoài lên tóc

Những tác động bên ngoài ảnh hưởng đến sự phá hủy sắc tố melanin như tia UV, hóa chất nhuộm tóc, làm tóc đều là nguyên nhân gây tóc bị bạc sớm.

Các cách chữa tóc bạc sớm 

Từ những nguyên nhân khiến tóc bị bạc sớm hơn bình thường, các cách chữa tóc bạc sớm sau đây sẽ giúp bạn giảm bớt hoặc làm chậm quá trình này. Trừ những nguyên nhân về bệnh lý, sử dụng thuốc điều trị thì những yếu tố khác có thể được cải thiện.

Ngủ đủ giấc là cách chữa tóc bạc sớm

Thời gian ngủ trung bình được khuyến cáo là 8-9 tiếng buổi đêm và khoảng 30 phút buổi trưa. Giấc ngủ rất quan trọng để cơ thể hồi phục năng lượng. Ngủ đủ giấc ngăn chặn sự hình thành các gốc oxy hóa có hại cho cơ thể, ngăn chặn sự lão hóa. Kết hợp với chế độ ngủ nghỉ là 1 tinh thần luôn vui vẻ, lạc quan tránh xa lo âu, stress sẽ là phương pháp chữa tóc bạc sớm vừa đơn giản vừa có lợi cho toàn bộ cơ thể.

Bảo vệ tóc dưới những tác động có hại

Tránh những tác động của nhiệt độ, tia uv, hóa chất lên mái tóc giúp tóc giữ được màu đen bóng khỏe là cách chữa tóc bạc sớm.

  • Sử dụng kem chống nắng cho tóc, dầu xả, dầu dưỡng tóc.
  • Đội mũ, tránh cho tóc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng quá lâu.
  • Hạn chế nhuộm tóc hoặc thay đổi màu tóc liên tục khiến sắc tố melanin bị phá hủy hoàn toàn không hồi phục được.
  • Hạn chế dùng máy sấy quá nhiều. Nhiệt độ cao khiến các tế bào sinh sắc tố bị tiêu diệt dần dần tóc trở nên xơ yếu, bạc màu.
Bảo vệ tóc dưới ánh nắng
Cần bảo vệ tóc dưới ánh nắng tránh sự phá hủy sắc tố melanin

Chữa tóc bạc sớm bằng chế độ dinh dưỡng

Như đã biết, dinh dưỡng chiếm vai trò cũng khá quan trọng đóng góp vào chất lượng máu và nuôi dưỡng mái tóc. Một chế độ ăn giàu vitamin, sắt, thực phẩm bổ máu hoặc sử dụng thêm các sản phẩm bổ sung vitamin, sắt giúp phát triển nang tóc, bảo vệ tế bào sắc tố sản sinh melanin.

Gội đầu với bồ kết

Bên cạnh việc “tẩm bổ” cho mái tóc thì chăm sóc bên ngoài để bảo vệ sắc tố melanin trong nang tóc cũng là cách chữa bạc tóc sớm hiệu quả. Quả bồ kết ngày xưa là bí quyết cho mái tóc đen óng mượt của các bà các chị. Bồ kết có chứa sắc tố làm đen màu tóc nên rất an toàn khi sử dụng thường xuyên không như thuốc nhuộm. Chỉ cần nướng bồ kết cho thơm rồi đun lấy nước gội đầu 1 tuần 2-3 lần tóc vừa đen trở lại vừa bóng, suôn mượt.

Có nhiều người lạm dụng các hóa chất nhuộm tóc màu đen. Tuy chúng không chứa các chất tẩy màu tóc nhưng đây là biện pháp tức thời không tác động vào gốc rễ của vấn đề gây bạc tóc sớm. Mặt khác các hóa chất nhuộm cũng có tính oxy hóa phá hủy nang tóc lâu ngày khiến tóc càng nhanh bạc trở lại. Vì thế, chữa tóc bạc sớm bừng bồ kết là biện pháp lành tính cho mái tóc hơn là sử dụng thuốc nhuộm.

Các bài thuốc chữa tóc bạc sớm

Dân gian có nhiều vị thuốc quý giúp bổ máu, bổ huyết chữa tóc bạc sớm từ hà thủ ô, đậu đen. Bài thuốc hà thủ ô chế đậu đen là bài thuốc nổi tiếng về tác dụng làm đen tóc. Hà thủ ô là dược liệu có tác dụng bổ huyết, bổ máu đen tóc rất tốt. Đậu đen chế với hà thủ ô làm tăng tác dụng của hà thủ ô lên nhiều lần.

Hà thủ ô chế đậu đen chữa bạc tóc sớm
Hà thủ ô chế đậu đen chữa bạc tóc sớm

Cách làm: Với 10 kg hà thủ ô cần 1 kg đậu đen. Đun đậu đen với nước trong vòng 4h. Sau đó, chắc lấy nước đầu, đổ thêm nước nữa ninh thêm 3h. Nước sắc đậu đen lần 1 và 2 đem đun cùng hà thủ ô đã được chế biến thái lát mỏng trong nhiều giờ. Cuối cùng, chắc lấy hà thủ ô đem phơi khô dùng dần.

Cách uống: Sắc hà thủ ô đã chế với đậu đen lấy nước uống hàng ngày giúp lưu thông, bồi bổ khí huyết, tóc sẽ dần đen trở lại.

Bạc tóc trước tuổi khiến cho khuôn mặt bạn trở nên già dặn hơn so với tuổi. Điều này làm đánh mất đi vẻ tự tin trong giao tiếp và làm việc. Những cách chữa tóc bạc sớm trên đây hy vọng bạn sẽ áp dụng và đem lại kết quả là mái tóc đen trở lại. Hãy nhớ rằng cần kết hợp cả tác động bên trong và chăm sóc tóc bên ngoài để có hiệu quả như ý.

| Có thể bạn chưa biết?