5 biểu hiện trên khuôn mặt cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu vitamin

Da nhợt nhạt là biểu hiện của thiếu vitamin

Thiếu vitamin gây ra hàng loạt các vấn đề sức khỏe. Cùng xem các biểu hiện mắt sưng húp, da nhợt nhạt, môi nhợt nhạt, da khô, chảy máu chân răng là do cơ thể đang thiếu hụt vitamin nào nhé!

Nội dung tóm tắt

Mắt sưng húp

Thông thường sau khi ngủ mắt thường bị sưng hơn bình thường. Tuy nhiên nếu sưng húp và kèm các triệu chứng như da khô, tăng cân, móng dễ giòn gãy có thể đây là dấu hiệu cơ thể đang thiếu iot. Nghiên cứu năm 2006 còn chỉ ra iot thấp và bệnh tuyến giáp có sự liên quan lẫn nhau. Có thể làm cơ thể mệt mỏi mắt sưng húp, cùng với nhiều triệu chứng khác.

Hàm lượng muối iot trên 100g thực phẩm: Tảo tía (khô): 1800mcg; rau chân vịt: 164mcg; rau cần 160mcg; cá biển, cua biển: 80mcg; muối biển: 2mcg, sơn dược: 14mcg; muối ăn có i-ốt 7600mcg; cải thảo: 9.8mcg; trứng gà: 9.7 mcg; nước mắm i-ốt 950mcg; rau cải xoong 45mcg; khoai tây 4,5mcg; bầu dục 36,7mcg;…

Tuy nhiên khi nạp iot vượt mức sẽ làm tăng gánh nặng cho chức năng tuyến giáp. Lượng khuyến nghị:Trẻ còn bú từ 0 – 6 tháng cần 40mcg; Trẻ còn bú từ 6 – 12 tháng cần 50mcg; Trẻ từ 1 – 3 tuổi cần 70mcg; Trẻ từ 4 – 9 tuổi cần 120mcg; Trẻ từ 10 – 12 tuổi cần 140mcg; Trẻ từ 14 tuổi đến khi trưởng thành là 150mcg/ngày. Phụ nữ có thai và đang cho con bú nên tăng thêm 50mcg/ngày.

Da nhợt nhạt thậm chí có chút vàng nhạt là dấu hiệu của việc thiếu vitamin B12
Da nhợt nhạt thậm chí có chút vàng nhạt là dấu hiệu của việc thiếu vitamin B12

Da nhợt nhạt

Da nhợt nhạt thậm chí có chút vàng nhạt là dấu hiệu của việc thiếu vitamin B12. Ngoài ra bạn có thể xác định chính xác hơn dựa trên các triệu chứng: Hoa mắt chóng mặt. Lưỡi đỏ, mượt hay mất đi những gai tua trên lưỡi. Nhớ quên thất thường. Nhớ nhớ quên quên, chỉ có thể tỉnh táo vào buổi chiều. Nhiều khả năng bạn đang bị thiếu hụt vitamin B12.

Thực phẩm bổ sung vitamin 12: trứng, sản phẩm từ sữa, ngũ cốc nguyên hạt, thịt, cá,..

Tóc khô

Thiếu hụt vitamin B7 sẽ khiến cơ thể có biểu hiện tóc khô, gãy móng, rụng tóc, chán ăn, ..

Hạnh nhân đứng đầu trong danh sách cung cấp thực phẩm giàu vitamin B7. Ngoài ra cà rốt, nấm men, ngũ cốc, các nước lạnh, quả óc chó, rau chân vịt, trứng, hạt có vỏ cứng, …

Thiếu hụt vitamin B7 sẽ khiến cơ thể có biểu hiện tóc khô
Thiếu hụt vitamin B7 sẽ khiến cơ thể có biểu hiện tóc khô

Môi nhợt nhạt

Cơ thể thiếu máu làm môi trông nhợt nhạt, dễ mắc cảm lạnh hơn, cơ thể dễ bị mỏi mệt. Có thể là hệ miễn dịch suy yếu do lượng sắt thấp.
Thực phẩm chữa bệnh: Thịt đỏ, hải sản, đậu đỗ, rau lá xanh sẫm, ngũ cốc bổ sung sắt và đậu Hà Lan.

Chảy máu nướu răng

Bình thường bạn có thể thấy một ít máu sau khi xỉa răng, nhưng nếu thấy nướu quá nhạy cảm, và thương xuyên bị chảy máu, thì đó có thể là một dấu hiệu của thiếu vitamin C. Thiếu vitamin C trong chế độ ăn có thể dẫn tới một tình trạng gọi là bệnh scurvy. Triệu chứng bao gồm dễ bị bầm tím, dễ chảy máu và đau khớp và cơ.
Thực phẩm chữa bệnh: Cam, ớt đỏ, cải xoăn, cải Brussel, súp lơ xanh, dâu tây và bưởi chùm.
Bạn đọc có thể theo dõi thêm các bài đọc sức khỏe tại đây.