Rượu whisky là gì? Cách thưởng thức trọn hương vị Whisky

Rượu Whisky là gì? Cách thưởng thức Whisky

Rượu Whisky là gì? Tại sao lại được nhiều người ưa thích đến vậy. Hương vị đặc trưng của nó đến từ đâu, cách thưởng thức rượu Whisky là gì?

Nội dung tóm tắt

Rượu whisky là gì?

Rượu Whisky là một loại rượu được chưng cất từ các hạt ngũ cốc lên men. Các hạt men này được ủ thường được ủ trong thùng gỗ trong một khoảng thời gian dài.

Tên gọi Whisky được phiên âm từ tiếng Gaelic – tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “nước của cuộc sống”. Với độ phổ biến, và những giá trị tinh thần từ thứ rượu này, cách nói này quả là không sai.

Whisky hay Whiskey? Hai cách phát âm này đều giống nhau, việc sai sót dường như không xảy ra. Sự khác biệt giữa 2 cách viết này phụ thuộc vào vùng địa lý. Whiskey được sử dụng ở châu Mỹ và Anh Ireland. Còn Whisky được gọi ở các khu vực như Scotland, Japan và Canada.

Cách thưởng thức rượu whisky

Mong muốn thưởng thức, và cách thưởng thức của mỗi người là khác nhau. Có người muốn theo cách quý tộc rượu Whisky là gì? Nhưng thật sự điều này chỉ là cách người khác nhìn bạn, điều quan trọng là tự bạn phải tìm kiếm được điều đặc biệt trong rượu Whisky. Và đây là một số điều, bạn có thể làm để thưởng thức nó một cách trọn vẹn.

Cách thưởng thức rượu whisky
Cách thưởng thức rượu whisky

Tận hưởng mùi hương của Whisky

Hương thơm là thứ đặc trưng nhất của rượu whisky, tuy nhiên điều này không có nghĩa là cảm nhận của tất cả mọi người về mùi hương của mọi người là giống nhau. Có người sẽ cảm nhận nó giống như bánh ngô mới nướng, nhưng có người lại thấy nó giống như lõi ngô non.

Tận hưởng mùi hương là bước đầu bạn nên làm khi thưởng thức nó. Hãy nhớ lắc nhẹ ly rượu của bạn, để hương thơm có thể lan thẳng đến mũi bạn. Hãy nhớ, khi pha rượu Whisky đừng để mùi khói hay nước hoa chen ngang. Tuy nhiên bạn cũng chẳng cần phải cố gắng hít hà, hãy thư thái và tận hưởng nó theo tần suất bạn muốn.

Thưởng thức từng ngụm Whisky.

Hãy hớp từng ngụm rượu Whiskey nhỏ, đừng vội đưa nó ra sau cuống họng của bạn. Giữ nó trên lưỡi của bạn và để nó lan ra khắp miệng. Chầm chậm và cảm nhận. Rồi thì bạn hãy uống nó, thở ra bằng mũi của mình. Hãy tự đặt câu hỏi rượu Whisky của bạn như thế nào, hãy miêu tả cảm nhận cho chính bản thân bạn. Bạn làm thử đi, xem liệu nó có khác với loại hay với lần uống trước đây của mình hay không?

Bạn không cần phải thưởng thức nó liên tục, bạn có thể bổ sung nước nếu cần. Nhưng đừng uống liên tục, hãy dành vài phút giữa các ngụm để đánh giá, cảm nhận hương vị. Và tự hỏi hương liệu, hương vị và cấu trúc rượu có gì đặc biệt? Hãy ghi nhớ câu chuyện của rượu từ lần đánh hơi đầu tiên đến dư vị cuối cùng.

Ghi nhớ từng khoảnh khắc

Như đã nói ở trên, mọi đánh giá của bạn là trực quan và quan trọng nhất đối với chính bạn. Đừng để cảm xúc hay ấn tượng của bạn bị dao động bởi người khác, nếu có chỉ nên dừng lại ở việc tham khảo.

Nếu thích Whisky, hãy ghi chú về nó để bạn có thể tìm kiếm các loại Whisky tương tự trong lần tiếp theo, nếu bạn không thích nó hãy cố gắng tìm hiểu tại sao.

Rượu whisky được sản xuất như thế nào?

Trên thị trường có vô số loại rượu Whisky, mỗi loại có đặc trưng riêng, phong cách sản xuất cũng khác nhau. Tùy vào nhà sản xuất, đất nước bắt nguồn. Nhưng về tổng thể quy trình vẫn giống nhau trong hầu hết các trường hợp. (theo whiskyadvocate)

Whisky được làm như thế nào?
Whisky được làm như thế nào?

MALTING

Đây được coi là công đoạn hay bước đầu tiên. Các hạt thô được chọn lựa tập hợp để chuẩn bị cho quá trình tiếp theo. Hạt thô: lúa mạch, ngô, lúa mạch đen, lúa mì,… Đối với mạch nha, lúa mì để chuyển tiếp thành đường, chúng phải được xử lý làm ẩm, cho phép nảy mầm một phần để tiết ra loại enzyme chuyển đổi tinh bột thành đường. Mầm này sẽ được cắt bỏ khi lúa mạch được sấy khô bằng cách sưởi ấm.

Nghiền

Tất cả các nguyên liệu lên men được nghiền nát và cho vào trong một bể lớn được khuấy trộn cùng một nước nóng. Thu được hỗn hợp giống như cháo.

Quá trình lên men

Hỗn hợp bên trên được lên men, men sẽ chuyển hóa hết các loại đường trong chất lỏng thành rượu. Quá trình diễn ra trong khoảng từ 48 đến 96 giờ trong các thùng gỗ lớn. Thời gian lên men, chủng nấm men là 2 yếu tố tạo nên hương vị đặc trưng. Sau quá trình này chúng sẽ có được chất lỏng có chứa khoảng 7% -10% ABV. Chúng sẽ tiếp tục đi vào công đoạn chưng cất.

Chưng cất.

Quá trình chưng cất nhằm làm tăng nồng độ cồn của chất lỏng, đồng thời loại bỏ các thành phần dễ bay hơi (cả tốt và xấu). Khi chưng cất, các thiết bị thường được làm bằng đồng, giúp loại bỏ hương liệu và hương vị không mong muốn. Giai đoạn này có hai phương pháp (cách chưng) chưng bằng nồi chưng, và chưng dạng cột. Mỗi cách khác nhau người ta sẽ thu được rượu có độ cồn từ 40 đến 95% ABV.

Tuy nhiên không phải tất cả sản phẩm trong toàn bộ quá trình được đưa vào thùng ủ, chỉ có dòng sản phẩm được lựa chọn trong một khoảng thời gian mới được đưa đến công đoạn ủ.

MATURATION

Đây là gần như được coi là giai đoạn ủ, sản phẩm sau khi chưng cất sẽ được cho vào các thùng gỗ ủ trong một khoảng thời gian nhất định. Thùng gỗ này cũng đòi hỏi nguyên liệu gỗ khắt khe.

Sự khác biệt nhỏ trong khâu sản xuất tạo nên nét đặc trưng cho Whisky
Sự khác biệt nhỏ trong khâu sản xuất tạo nên nét đặc trưng cho Whisky

Đóng chai

Thành phẩm cuối cùng sẽ được đóng chai. Độ cồn tối thiểu là 40% ABV. Công đoạn đến đây là kết thúc, nghe qua thì có vẻ không khó khăn lắm, nhưng thực tế chỉ cần một sự khác biệt nhỏ cũng làm chênh lệch lớn về hương vị.

⇒ Đọc thêm

Phân biệt các loại đồ uống có cồn

Uống rượu sau bao lâu thì hết nồng độ cồn?

Có trường hợp vi phạm nồng đồ cồn dù không uống đồ uống có cồn không?