Những điều đặc biệt chỉ bia thủ công mới có

Những điều đặc biệt chỉ có ở bia thủ công

Bia thủ công là gì tại sao lại được nhiều người săn tìm đến thế, điều gì đã làm nên nét đặc biệt của loại bia này?

Nội dung tóm tắt

Bia thủ công là gì?

Bạn có thể nghĩ bia thủ công là một thuật ngữ dùng để chỉ dòng bia ngon, chế biến tốt. Điều này không sai. Tuy nhiên, thực tế để được gọi như vậy thì nhà máy sản xuất bia phải thỏa mãn 3 điều:

  • Quy mô nhỏ: Sản xuất dưới 6 triệu thùng bia trở xuống
  • Độc lập: Có dưới 25 % sự kiểm soát bởi một thành viên không phải là nhà sản xuất bia thủ công
  • Và mang tính truyền thống: có quy trình sản xuất riêng biệt

Yêu cầu thì yêu cầu thế thôi, thực chất loại bia nào xứng đáng được gọi là bia thủ công thì đều có hương vị riêng, chúng ta cũng chẳng cần phải sắp xếp xem liệu nó có thuộc dòng thủ công hay không?

Bia thủ công là gì?
Bia thủ công là gì?

Theo Wrangler trên Tue,

“Thật khó để xác định “bia thủ công” là gì. BA chắc chắn không sở hữu thuật ngữ này và theo như tôi biết thì không có định nghĩa pháp lý (ngoại trừ ở Ý). Nếu Ý tưởng “nhỏ” của BA là nhà sản xuất bia 6 triệu thùng, tôi sẽ mời họ đi bộ quanh một nhà máy bia có khả năng sản xuất số lượng lớn như vậy (hoặc nhiều khả năng là một số nhà máy bia rất lớn dưới một thương hiệu). Nó sẽ được tự động hóa và công nghiệp – khác xa so với bia nhỏ, thủ công, thủ công.

Hãy ngừng cố gắng xác định nó và tập trung vào: Chất lượng, hương vị, đồ uống, sự hài hòa và cân bằng. Nếu một loại bia độc lập với đa quốc gia thì đủ công bằng – hãy đề cập đến nó và người tiêu dùng có thể quyết định, nhưng đừng giả vờ rằng các nhà sản xuất bia riêng lẻ cuối cùng được sử dụng bởi một công ty đa quốc gia toàn cầu không thể làm bia thủ công. ”

Diều quan trọng nhất vấn là hương vị của bia
Diều quan trọng nhất vấn là hương vị của bia

>>> Bia đen là bia gì? Sự khác biệt của bia đen nằm ở đâu?

>>> Bia không cồn – bia chay và những điều bạn chưa biết

Bia gồm có những gì?

Nước, hoa bia, mạch nha và men là 4 thành phần chính của bia. Nước chiếm tỉ lệ 95% trong bia, hàm lượng khoáng trong nước sẽ quyết định mùi vị của bia. Hoa bia – yếu tố tạo nên độ đắng và hương thơm độc đáo của từng loại bia. Mạch nha và men là hai yếu tố tạo độ cồn cho bia thông qua quá trình lên men.

Độ cồn, độ đắng, độ đặc?

ABV – alcohol by volume

Thuật ngữ chỉ độ cồn trong bia. Số % càng lớn thì nồng độ bia càng mạnh. Dòng bia thủ công độ cồn nhẹ nhất ở mức 5%.

Tuy chúng có độ cồn thấp hơn các loai khác, nhưng theo nhiều người đánh giá thì khả năng say lại nhanh hơn so với những loại bia thông thường có cùng nồng độ.

Do đó, nếu không muốn say, khi uống loại truyền thống hãy uống ít hơn bình thường.

IBU – International Bitterness Unit

IBU dùng để chỉ độ đắng của bia, từ 0 đến 100+. Chỉ số cảng cao, bia càng có vị đắng. Có khá nhiều người thích vị đắng của bia, nhưng cũng không ít người không ưa cái vị đắng này. Những người này nên chọn loại có IBU dưới 25, sẽ dễ uống hơn.

Độ đặc 

Cũng có thể gọi là “thể bia”, nhằm để chỉ chất nền, độ đặc và đậm của bia. Bạn có thể cảm nhận được những tính chất này khi bia chảy qua cuốn họng. Hầu hết các bia lager/pilsner sẽ có “body nhẹ”, và số còn lại sẽ từ “medium” cho đến “nặng”, tức mùi vị cũng đậm và đặc hơn.

Tóm lại

Bia thủ công khác bia thông thường (bia phổ thông) ở hương vị .

Nhờ đặc điểm làm thủ công, bia có nhiều hương vị đặc trưng ở mỗi vùng miền khác nhau. Trong cùng một vùng miền thì người nấu, cách ủ khác nhau cũng khiến chúng trở nên riêng biệt. Ngược lại bia thông thường, sản xuất đại trà nên hương vị không lưu lại khi thưởng thức.

Khác với các loại bia khác, dòng thủ công được tạo ra từ 100% malt – giữ trọn hương vị cho thức uống.

Bạn sẽ không thể thương thức dòng bia thủ công này khi ở xa, vì đơn giản chẳng còn để vận chuyển từ địa chỉ sản xuất đến chỗ bạn. Số lượng sản xuất thường nhỏ, nếu lớn hơn thì không còn là sản xuất thủ công nữa.

Dòng thủ công này thực sự thỏa mãn cho khách hàng yêu thích khám phá, trải nghiệm những điều mới lạ, bởi mỗi dòng bia là mỗi trải nghiệm khác nhau.

>>> Đặc điểm của bia trái cây, dòng bia ngon nhất bạn nên thử

>>> Rượu whisky là gì? Cách thưởng thức trọn hương vị Whisky