Đặc điểm của bia trái cây, 5 dòng bia ngon nhất bạn nên thử

Bia trái cây và những điều bạn chưa biết

Một thức uống có hương vị thơm ngọt của trái cây, nồng ấm của bia, mơn man trong miệng. Một thức uống được giới trẻ yêu thích, nhưng lại lấy được lòng của người lớn tuổi. Đó chính là bia trái cây.

Nội dung tóm tắt

Bia trái cây có phải là bia?

Nó chính xác là bia. Bất cứ một loại trái cây nào được thêm vào khi nấu bia thì đó sẽ trở thành bia trái cây. (*)

Có nhiều người nhầm lẫn bia trái cây với với thương hiệu nước uống có cồn Strongbow, nhưng thực sự không phải. Nước uống Strongbow còn gọi là Cider, đây gần với rượu hoa quả hơn. Khác với bia, men Strongbow được tạo ra không phải từ mạch nha, lúa mì mà được lên men trực tiếp bằng nước hoa quả.

Bia trái cây là bia được thêm trái cây vào công đoạn sản xuất
Bia trái cây là bia được thêm trái cây vào công đoạn sản xuất

Hiệp hội sản xuất bia chia bia trái cây thành ba loại: Kiểu Mỹ, Lúa mì và kiểu Bỉ.

Với kiểu Mỹ, bia sẽ được lên men với men bia hoặc rượu bia truyền thống của Đức, Anh, Mỹ. Bằng cách sử dụng chiết xuất từ trái cây hoặc trái cây như một chất bổ sung trong cả quá trình nghiền, lên men sơ cấp và thứ cấp.

Với kiểu Bỉ, các loại bia được lên men bằng men loại Bỉ.

Sự khác biệt giữa bia trái cây và Strongbow – Cider

Thành phần

Như đã nói ở trên, cả hai loại đều được lên men. Bia được làm từ lúa mạch nha, trong khi rượu táo được làm từ nước táo. Mặc dù trong bia có thể chứa trái cây hoặc hương liệu trái cây, nhưng trong rượu thì hoàn toàn không có mạch nha.

Quy trình

Bia được sản xuất bằng cách lên men lúa mạch, còn strongbow được sản xuất bằng cách lên men nước táo.

Màu sắc

Màu của bia có thể là màu nhạt, tối và rất tối (bia đen) phụ thuộc vào mạch nha. Còn Cider có màu vàng, cam hoặc nâu.

Hương vị

Khi nói đến hương vị và sự đa dạng, strongbow được chia làm 2 loại dry and sweet. Bia cũng được chia làm 2 loại – dựa trên nhiệt độ sản xuất. Khi sản xuất ở nhiệt độ thấp nó gọi là “lager”, khi ủ ở nhiệt độ cao nó gọi là “ale”. Hương vị sẽ phụ thuộc vào loại trái cây sử dụng.

Nồng độ cồn

Fruit beer và cider có lượng cồn tương đương nhau.

Lợi ích sức khỏe

Cider khá giàu chất chống oxy hóa đặc biệt là polyphenol – bảo vệ chống lại một số loại ung thư. Do quá trình sản xuất bia, các polyphenol tự nhiên thường bị loại bỏ vì chúng khiến bia xuất hiện nhiều mây. Nhưng uống bia có chừng mực lại tốt cho tim.

Hàm lượng đường

Do quá trình lên men, lượng đường trong Cider cao hơn ở bia. Nhưng lượng calo của 2 loại này là ngang nhau.

Bia trái cây được làm như thế nào?

Như đã nói ở trên, trái cây được thêm vào bia. Tuy nhiên, thêm vào thì cũng có nhiều cách, và mỗi cách sẽ tạo nên hương vị bia riêng biệt. Một số nhà máy bia có thể sử dụng chiết xuất, xay nhuyễn, sử dụng trái cây tươi hoặc đông lạnh.

Mỗi cách sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. Theo một số đánh giá, bia trái cây được làm bằng chiết xuất trái cây sẽ có vị ngọt – ngọt nhân tạo. Tuy nhiên phương pháp này lại là phương pháp dễ thực hiện nhất.

Cách thưởng thức bia trái cây

Giống như Whisky, bia trái cây cũng cần được thưởng thức đúng cách để cảm nhận hương vị ngon đúng điệu. Nhưng sự chênh lệch cũng chẳng nhiều, điều quan trọng nhất là nên thưởng thức chứng khi bạn thấy thoải mãi nhất. Và đây là một số gợi ý, hỗ trợ bạn phần nào tận hưởng trọn vẹn hương vị trên từng giọt bia.

Uống thưởng thức chậm rãi, không vội vàng là điều bạn có thể thử. Cụ thể:

  • Khi uống bia, chỉ nên uống từng ngụm vừa phải, cảm nhận vị bia lẫn hương hoa quả thơm nồng, lan ra đầu lưỡi, thấm ngược về phía mũi.
  • Thả cả hồn theo từng ly bia
  • Cách uống từ từ không vội vàng là chìa khóa để cảm nhận trọn vẹn hương vị.

Người Việt mình uống bia thường cho thêm đá. Đúng là uống bia lạnh sẽ ngon hơn, nhưng việc cho thêm đá là không nên. Đá làm lạnh bia nhanh, nhưng đồng thời cũng pha loãng bia khi tan. Điều này làm mất đi chất lượng bia vốn có. Do đó, để thưởng thức bia trái cây đúng chuẩn, chúng ta nên làm lạnh tự bên ngoài.

Ngoài ra, khi uống bia cũng cần tránh tiếp xúc bàn tay vào trong thân cốc, như thế bia sẽ được làm ấm nhanh hơn, vị bia sẽ không hoàn hảo như ban đầu. Việc chọn cốc bia cũng cần lựa chọn sao cho hình dáng của cốc, người cầm cốc tránh được việc làm thay đổi vị bia.

Bia trái cây cần làm lạnh từ bên ngoài
Bia trái cây cần làm lạnh từ bên ngoài

Một vài dòng bia trái cây ngon tại bỉ bạn có thể thử qua:

  • Bia Chimay
  • Bia Leffe
  • Bia Hoegaarden
  • Bia Rochefort
  • Bia Karmeliet Triple

>>> 6 tác dụng của Atiso bạn không thể bỏ lỡ

>>> Bia không cồn – bia chay và những điều bạn chưa biết