Bia đen là bia gì? Sự khác biệt của bia đen nằm ở đâu?

Bia đen là gì? Sự khác biệt của bia đen

Bia đen được coi một thức uống của người sành. Nhưng rốt cuộc nó là loại gì? Điều gì khiến nó có được săn đón?

Nội dung tóm tắt

Tại sao gọi là bia đen?

Tên tiếng anh của loại bia này là Stout, chúng được chuyển sang tiếng Việt là bia đen. Điều này bắt nguồn từ chính màu sắc đặc trưng của bia. Màu bia không vàng như các loại thông thường, chúng có màu đen huyền bí.

Điều gì tạo nên sự khác biệt giữa bia đen và bia vàng?

Cùng là được gọi là bia, nhưng điều làm nên sự khác biệt nằm ở nguyên liệu lên men, nồng độ các chất hòa tan trong bia, tỉ lệ hoa bia sử dụng.

Sự khác biệt đầu tiên của bia đen và bia vàng là đến từ nguyên liệu

Khác gì so với bia vàng?
Khác gì so với bia vàng?

4 nguyên liệu chính làm lên bia: nước theo chuẩn, men bia, hoa bia và lúa mạch. Điều đặc biệt ở đây là mạch nha được tạo ra từ quá trình ươm mầm lúa mạch và sấy khô, và được rang cháy cho đến khi chuyển màu nâu đen. Đây cũng chính là lý do tại sao bia có màu đen. Cũng vì đặc điểm này nên bia có mùi thoang thoảng như đốt cháy cành lá khô.

Nồng độ các chất hòa tan

Độ đạm và chất hòa tan của bia đen cao hơn bia vàng rất nhiều. Mang đến cảm giác béo ngậy và nhiều hương vị hơn bia vàng.

Tỉ lệ hoa bia

Bia vàng có tỷ lệ hoa bia nhiều hơn, trong khi bia đen có thành phần lúa mạch nhiều hơn. Bia tươi uống ngon nhất ở nhiệt độ 12 độ C. Khi nhiệt độ đi quá nhiệt độ này, bia đen uống vẫn còn vị ngọt, trong khi bia vàng lại đắng.

Sự khác biệt từ hương vị bia

Tuy bia vàng có nhiều hương vị và chủng loại, nhưng sự đặc trưng về dưỡng chất lại nằm ở bia đen. Nhờ vào quá trình tinh chế hơn. Và bia đen được biết đến với một số nét đặc trưng riêng về sức khỏe:

Chứa ít calo hơn loại thông thường

Bia đen có chứa nhiều thành phần lúa mạch hơn, tuy nhiên theo phân tích các chỉ số thực tế bia đen lại có calo thấp hơn các loại bia khác. Thậm chí bia đen của Bỉ có chỉ số calo cực thấp chỉ bằng một nửa so với loại thông thường.

Tác động tích cực trong việc chống đông máu

Hợp chất flavonoid có trong loại bia này sẽ làm giảm nguy cơ đông máu. Việc uống một chút trong mỗi bữa ăn tạo nên kháng sinh chống lại sự hình thành của tế bào ung thư trong cơ thể người.

Chứa hợp chất oxi hóa

Điều này được giải thích rằng, trong quá trình sản xuất ở nhiệt độ cao, các nguyên liệu mạch nha đã hình thành các hợp chất chống oxy hóa. Các chất này ngăn cản sự hình thành của các gốc từ do, ngăn cản hình thành ung thư.

Giảm nguy cơ đột quỵ

Giống như rượu vang, uống bia với tần suất vừa phải có thể giảm nguy cơ đột quỵ lên đến 20 %

Giảm nguy cơ sỏi thận

Bia đen cũng giống như các loại bia khác, hỗ trợ thận, ngăn cản quá trình tồn đọng canxi dư thừa – yếu tố chính hình thành sỏi thận.

Bạn có biết?

Bọt bia đen chìm xuống thay vì nổi lên? Không giống như bia vàng, bọt bia dường như chìm dần xuống đáy cốc. Tại sao điều này lại xảy ra. Thực chất bia đen cũng nổi bọt lên giống như những loại bia khác. Nhưng vì màu sắc đen của chúng, bạn khó nhìn thấy bằng mắt thường. Còn những bọt bia rơi chìm xuống kia, đó chính là những bọt bám ở thành ly, các bọt này gặp phải cản trở phía trên – ngăn chúng nổi lên, vì thế bạn sẽ thấy hiện tượng bọt đang chìm xuống phía đáy cốc.

Bạn có biết: bia đen vào nước ta từ những năm 90 nhưng thời đó loại bia này không được ưa thích. Theo một số nhận xét được ghi lại, lý do là nó có vị giống như thuốc bắc. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại nó lại được đánh giá như một thức uống thượng lưu, đối tượng người thưởng thức vẫn chưa thực sự lớn.

Giá bán bia đen

Giá thành cao hơn bia thông thường, chúng có giá trung bình trên 400 ngàn cho một két 24 lon 500ml.

Dòng sản phẩm bia đen nổi tiếng

Bia đen nổi tiếng ở Việt Nam thì có dòng nhập ngoài thường được sản xuất ở Đức, ở Bỉ. Dòng Việt Nam thì có dòng bia do hãng Đức Việt. Mỗi dòng đều có đặc điểm người ưa thích khác biệt, bạn nên uống thử tất cả để biết loại nào hợp với mình hơn.

Trên đây là thông tin về bia đen, chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Dù có nhiều lợi ích nhưng chúng vẫn là đồ uống có cồn, nếu như uống quá nhiều thì tác hại ngược về sức khỏe là khó tránh khỏi. Hi vọng bạn đọc uống bia theo cách thưởng thức.

Dựa theo Wikipedia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *