Mưa axit: nguyên nhân và những ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mưa axit

Theo thống kê, khoảng 50% những cơn mưa ở Nam Bộ đều là mưa axit. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sinh thái. Vậy nguyên nhân hình thành mưa axit, những ảnh hưởng đến sức khỏe cụ thể là gì?

Nội dung tóm tắt

Mưa axit là gì?

Mưa axit là cơn mưa (có thể có thêm vài hình thức khác) có tính axit bất thường, nghĩa là nó có nồng độ ion hydro cao (độ pH thấp). Các mẫu nước thu thập được có độ pH dưới 5,6.

Nguyên nhân hình thành mưa axit

Không khí NO, SO2 xuất hiện trong không khí, và ngày một tăng cao. Chúng phản ứng với phân tử nước hình thành axit. Được gió mang đi rất xa. Kết quả là, hai hợp chất có thể di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác. Sau đó sẽ theo những cơn mưa, mưa đá, tuyết và sương mù rơi xuống mặt đất.

SO2 là chất khí không màu, được hình thành chủ yếu do quá trình cháy các nguyên liệu có chứa lưu huỳnh như than đá, một số loại dầu. Hoặc các loại khí thải công nghiệp có chứa lưu huỳnh. Ngoài phản ứng quang hóa tạo axit, SO2 còn tạo ra các hợp chất sunfat vô cơ và hữu cơ trong bụi.

NOx: gồm NO và NO2. Được hình thành từ quá trình cháy từ tất cả các nhiên liệu cùng với O2 trong không khí.

Nồng độ NOx và SO2 gia tăng trong không khí là nguyên nhân chính cho sự xuất hiện những cơn mưa axit ngày càng nhiều trên thế giới.

Mưa axit hình thành do nồng độ SO2 , NO
Mưa axit hình thành do nồng độ SO2 , NO

Có 2 nguyên nhân chính làm nồng độ NOx và SO2 gia tăng

Do hiện tượng tự nhiên:Cháy rừng, hoạt động của núi lửa là những nguyên chính tạo NOx và SO2 trong không khí.

Do hoạt động của con người: Đây mới chính là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng mưa axit hiện nay. Là kết quả của việc đốt nhiên liệu hóa thạch, đến từ nhà máy, phương tiện giao thông, nhà máy điện và nồi hơi.

Hậu quả của mưa axit

Nước mặt và động vật thủy sinh

Độ pH và nồng độ nhôm cao hơn trong nước mặt từ tính axit của nước có thể gây thiệt hại cho cá và các động vật thủy sinh khác. Ở pH thấp hơn 5, hầu hết trứng cá sẽ không nở, thấp hơn nữa cá có thể chết. Tính đa dạng sẽ dần mất đi

Ảnh hưởng đến đất

Tính sinh học và hóa học của đất có thể bị phá hủy nghiêm trọng do mưa axit. Một số vi khuẩn không thể thay đối đối với pH thấp và bị tiêu diệt. Hoặc có thể biến đổi theo nhiều chiều hướng khác nhau. Gây hại cho thảm thực vật và sinh vật dưới đất. Tính axit có thể khiến khoáng chất trong đất mất đi:

Một phản ứng mất đi Magie: 2 H + (aq) + Mg 2+ (đất sét) 2 H + (đất sét) + Mg 2+ (aq)

Mưa axit ảnh hưởng đến thảm thực vật
Mưa axit ảnh hưởng đến thảm thực vật

Rừng và thảm thực vật

Sự biến đổi của đất gây ra tác động xấu cho thảm thực vật. Hiện tượng đất chua có thể được khắc phục bằng cách thêm đá vôi. Tuy nhiên, chỉ có khu vực trồng trọt dùng biện pháp này. Phần lớn thì các khu vực rừng hay đất hoang thì chưa được khác phục.

Biển bị axit hóa

Về tổng thể đại dương không chịu tác động quá lớn từ nước mưa có tính axit. Tuy nhiên khu vực ven bờ lại là khu vực chịu tác động khá lớn, sinh vật ven biển sẽ gặp khó khăn trong việc sinh trưởng. Những sinh vật này ở trong chuỗi thức ăn của cả hệ thống. Một mắt xích gặp vấn đề nó sẽ tác động đến hàng loạt các sinh vật trong chuỗi.

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Mưa axit không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Các axit trong nước mưa quá loãng để gây ra các tác dụng lên cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, sự kéo theo chất hạt mịn trong không khí tăng lên góp phần gây ra các vấn đề về tim và phổi bao gồm hen suyễn và viêm phế quản.

Tính axit trong nước mưa còn làm hỏng cơ sở hạ tầng. Từ những công trình được thiết kế và xây dựng bằng kim loại cho đến các công trình được làm bằng đá cẩm thạch, đá vôi, làm xói mòn các di tích và tượng.

Chúng ta có thể làm gì để giảm thiểu tình trạng mưa axit

Chúng ta không thể kiểm soát các vụ phun trào núi lửa, nhưng chúng ta có thể chiến đấu để giảm đáng kể các chất gây ô nhiễm không khí. Chúng ta là nguyên nhân chính khiến những cơn mưa axit xuất hiện ngày càng nhiều. Vì vậy muốn thay đổi chúng ta phải đi từ hành động của chính chúng ta.

Hướng đên năng lượng sạch là hướng đến hành trình ngăn chặn mưa axit
Hướng đên năng lượng sạch là hướng đến hành trình ngăn chặn mưa axit

Điều bạn có thể làm:

  • Hạ mức lưu huỳnh trong nhiên liệu hóa thạch.
  • Giảm tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch.
  • Thúc đẩy việc sử dụng khí đốt tự nhiên trong công nghiệp.
  • Dùng các phương tiện sử dụng năng lượng sạch.
  • Thêm các chất kiềm vào cơ thể nước để trung hòa độ pH.
  • Tiết kiệm năng lượng trong nhà.
  • Tăng cường sử dụng giao thông công cộng.

Theo Wiki

=> Đọc thêm:

Uống nước giảm cân có đúng không? 6 lời giải thích dành cho bạn

5 hành động làm giảm chất lượng không khí nhà bạn

4 cách để nhận biết chỉ số ô nhiễm không khí trong nhà

14 cách bạn có thể bảo vệ môi trường