14 cách bảo vệ môi trường bạn có thể thực hiện

Cách bảo vệ môi trường

Ô nhiễm môi trường không phải là vấn đề của tương lai. Đó là vấn đề của hiện tại. Mỗi chúng ta đều sẽ phải chịu tác động từ ô nhiễm. Hậu quả có thể chưa diễn ra trước mắt, nhưng trong cơ thể chúng ta đã tồn tại những mầm mống do ô nhiễm. Đây sẽ là 16 cách bảo vệ môi trường bạn có thể thực hiện.

Nội dung tóm tắt

#1. Đi bộ / đi xe đạp.

Đôi khi, không cần thiết phải đi xe máy xe ô tô ở mọi nơi bạn đi; đi bộ hoặc đi xe đạp là một cách tuyệt vời để tập thể dục và giảm lượng khí thải carbon.

#2. Rút phích cắm điện tử không sử dụng. 

Ngay cả các thiết bị điện tử không sử dụng cũng có thể tiêu hao năng lượng – rút phích cắm các vật dụng hiếm khi được sử dụng để giảm mức tiêu thụ điện năng. Không chỉ là cách bảo vệ môi trường tốt, mà còn tiết kiệm tiền điện cho gia đình bạn.

#3. Sử dụng phương tiện giao thông công cộng / đi chung xe.

Đi bộ hoặc đi xe đạp là không có vấn đề, quá cảnh và / hoặc đi chung xe gây ra ít căng thẳng hơn cho môi trường.

Cách bảo vệ môi trường: Đi xe đạp hoặc phương tiện công cộng
Cách bảo vệ môi trường: Đi xe đạp hoặc phương tiện công cộng

#4. Lắp đặt vòi hoa sen dòng chảy thấp. 

Vòi hoa sen dòng chảy thấp sử dụng ít nước hơn, có nghĩa là hóa đơn nước thấp hơn và giúp hạn chế lãng phí đối với nguồn cung cấp nước ngọt, hạn chế trên thế giới.

#5. Đăng ký hóa đơn điện tử.

Có thể bạn đang tự hỏi hóa đơn điện tử thì liên quan gì đến cách bảo vệ môi trường. Rất đơn giản, khi bạn tiết kiệm thời gian và công sức đi lại đó là lúc môi trường đang được bạn bảo vệ.

#6. Sử dụng điều hòa tiết kiệm.

Giảm mức nhiệt trong nhiệt độ lạnh hơn và tăng một vài độ khi thời tiết ấm hơn có thể giúp bạn tiết kiệm một số tiền và giảm việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

#7. Sử dụng túi mua sắm tái sử dụng. 

Túi nhựa không phân hủy sinh học. Chúng có thể tồn tại hàng ngàn năm trong môi trường. Chúng tàn phá môi trường sống của động vật và gây ô nhiễm môi trường. Thay vào đó, hãy sử dụng túi vải hoặc túi phân hủy, túi sử dụng được nhiều lần trong khi đi mua sắm.

Sử dụng túi sử dụng nhiều lần
Sử dụng túi sử dụng nhiều lần

#8. Sử dụng bóng đèn huỳnh quang compact. 

CFL tiết kiệm năng lượng hơn so với bóng đèn sợi đốt thông thường. Mặc dù chúng có thể tốn kém hơn một chút, nhưng chúng sử dụng năng lượng ít hơn 75% so với bóng đèn thông thường và tuổi thọ của chúng cũng cao hơn 6 lần.

#9. Bỏ qua nước đóng chai.

Nước đóng chai có thể an toàn cho sức khỏe của bạn, nhưng nó lại không an toàn cho môi trường hiện tại và tương lai của bạn. Tại sao bạn lại dùng nước đóng chai, trong khi máy lọc nước có thể giúp bạn vừa có nước sạch lại vừa  bảo vệ môi trường. Bạn có thể tham khảo cách lựa chọn máy lọc nước tại đây.

#10. Giữ đồ điện tử cũ

Chất thải điện tử đang là mối lo ngại ngày càng tăng, đặc biệt là khi các nước công nghiệp gửi các thiết bị điện tử cũ đến các quốc gia nghèo hơn. Điều này đặc biệt nguy hại cho các nước nghèo hơn. Ở Việt Nam, rác thải điện tử chưa được phân loại thu gom đúng quy chuẩn. Do đó, gây hại cho môi trường là điều khó tránh khỏi. Do đó hãy cố gắng đừng vứt chúng cùng các loại rác khác. Đối với pin bạn có thể đem đến siêu thị, tại đây có thùng chuyên thu gom pin cũ, pin hết. Đây là cách bảo vệ môi trường dễ thực hiện phải không nào?

Cách bảo vệ môi trường

#11. Trồng cây lương thực của riêng bạn. 

Có khu vườn của riêng bạn là một cách tuyệt vời để ăn hữu cơ, tránh thực phẩm biến đổi gen và giảm nhu cầu gây ô nhiễm thiết bị canh tác và phương pháp tưới tiêu không đạt tiêu chuẩn.

#12. Mua sản phẩm bền vững. 

Khi trồng thực phẩm của riêng bạn không phải là một lựa chọn. Mua sản phẩm hữu cơ là một cách tuyệt vời để giúp môi trường. Hiện tại hệ thống cửa hàng rau sạch hiện có mặt ở hầu hết con phố, bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng.

#13. Tái chế. 

Tái chế là một cách cổ điển để giúp các cách dễ dàng để bảo vệ môi trường.Thủy tinh, báo, nhôm, lon thép, nhựa, mảnh vụn thức ăn và sân (phân trộn), các tông sóng, dầu động cơ và pin là tất cả các mặt hàng có thể được tái chế tại các cơ sở tái chế cộng đồng.

Bảo vệ môi trường bằng cách tái chế
Cách bảo vệ môi trường: tái chế

#14. Tái sử dụng. 

Chỉ cần tái sử dụng các vật dụng cũ có thể giúp bảo vệ môi trường. Hộp đựng thủy tinh có thể được sử dụng để lưu trữ thực phẩm hoặc các mặt hàng khác, túi ngũ cốc có thể được sử dụng thay thế cho túi Ziploc, và các mặt hàng cũ hoặc không sử dụng có thể được bán trong bán hàng trong sân; đó là về việc tìm kiếm sử dụng thay thế cho các mặt hàng để giảm chất thải.

Dấu hiệu bất thường của thiên nhiên là lời cảnh báo cho chúng ta về mức độ ô nhiễm đang diễn ra. Hậu quả không phải ở tương lai, chúng đang hiện hữu trong chính hiện tại. Trên đây là 14 cách bảo vệ môi trường bạn đọc có thể áp dụng.