Thực phẩm biến đổi gen là gì? Lợi ích, tác hại của nó đến sức khỏe ra sao?

“Thực phẩm biến đổi gen” – Thuật ngữ còn khá xa lạ với nhiều người dân tại Việt Nam. Trên thế giới, loại thực phẩm này vẫn chưa phổ biến và được biết tới rộng rãi. Hãy cùng suckhoedothi đi tìm hiểu: Thực phẩm biến đổi gen là gì? Lợi ích, tác hại của nó đến sức khỏe ra sao trong bài viết sau đây nhé!

1. Thực phẩm biến đổi gen là gì?

Thực phẩm biến đổi gen là gì?

Thực phẩm biến đổi gen là gì?

Biến đổi gen là một trong những phương pháp của khoa học hiện đại có mặt vào năm 1980. Kỹ thuật này cho phép có thể bỏ đi hay thêm vào một số gen tùy ý. Để tiến hành điều trên, người ta sẽ gắn các gen ngoại lại vào cơ thể 1 loại virus nào đó rồi lại cho virus đó xâm nhập vào tế bào chủ. Cũng có thể, các nhà khoa học sẽ đưa ADN ngoại lại đi vào nhân tế bào bằng việc tiêm.

Thực phẩm biến đổi gen (gọi tắt theo tiếng anh là GMO) dùng để nói về các loại cây trồng phục vụ cung cấp hoa quả cho người hoặc gia súc mà trong đó, quá trình tạo ra nó nhờ công nghệ sinh học. Mục đích nhằm chống cỏ dại, tăng khả năng nhiễm thuốc trừ sâu. Đồng thời, có thể hấp thu dưỡng chất một cách tốt nhất.

2. Thực phẩm biến đổi gen có những lợi ích, tác hại gì?

Thực phẩm biến đổi gen có những lợi ích, tác hại gì?

Thực phẩm biến đổi gen có những lợi ích, tác hại gì?

Theo nguyên tắc biến đổi gen, người ta chỉ áp dụng với những dòng gen có lợi. Tức là, sẽ thực hiện kỹ thuật nay ở các gen không có quan hệ mật thiết đến thành phần dinh dưỡng. Kể cả có tác động cũng sẽ theo hướng tăng hàm lượng của gen chứ không làm biến đổi thứ khác. Vì thế, lợi ích của thực phẩm biến đổi hen nhằm giúp có những cây trồng lấy quả thuận lợi, ngay kể cả ở những điều kiện khắc nghiệt nhất

Hiện nay, những thực phẩm biến đổi gen chủ yếu là đậu nành, củ cải, ngô, cà chua…Mục đích của việc biến đổi gen với các cây này nhằm giúp chúng tăng đề kháng, chống thuốc diệt cỏ. Đồng thời, làm màu sắc rau củ quả trên trở nên đẹp hơn. Ngoài ra, ở thực vật cũng ghi nhận sự biến đổi gen khi chứa lượng chất dinh dưỡng cao hơn bình thường, ví dụ như Canxi, Protein

Tuy chưa có bằng chứng chứng minh việc dùng thực phẩm biến đổi gen có hại. Song, một số nhà nghiên cứu cho rằng, nếu loại thực phẩm này dùng cho cây trồng. Nếu con người sử dụng củ quả của các dòng cây này sẽ có khả năng mắc một số bệnh lý, làm ảnh hưởng tới sức khỏe như:

  • Bệnh dị ứng
  • Khả năng kháng kháng sinh
  • Bệnh ung thư

Thực phẩm biến đổi gen có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Thực phẩm biến đổi gen có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Vậy là, chúng tôi vừa cung cấp đến bạn đọc thông tin về: Thực phẩm biến đổi gen là gì? Lợi ích, tác hại của thực phẩm biến đổi gen đến sức khỏe ra sao? Hy vọng, bạn đã biết thêm được nhiều kiến thức thú vị sau khi đọc xong bài viết trên!