5 hành động làm giảm chất lượng không khí trong nhà bạn

5 lỗi làm giảm chất lượng không khí trong nhà

Ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn Hà Nội, Hồ Chí Minh đang ngày càng nghiêm trọng. Người dân được khuyến cáo không nên ra đường trong những ngày chỉ số ô nhiễm báo động. Tuy nhiên liệu ở trong nhà, chúng ta có được bảo vệ khỏi ô nhiễm. Đây là 8 hành động có thể làm giảm chất lượng không khí trong nhà bạn.

Giữ không khí trong nhà trong sạch không đơn giản chỉ là vấn đề giặt giũ hay hút bụi. Sự thực chất tẩy rửa, sản phẩm nội thất trong gia đình cũng có thể làm giảm chất lượng không khí trong nhà của bạn.

Chất lượng không khí trong nhà ảnh hưởng đến sức khỏe
Chất lượng không khí trong nhà ảnh hưởng đến sức khỏe

Nội dung tóm tắt

Ô nhiễm không khí trong nhà bởi lò sưởi.

Hệ thống sưởi ở Việt Nam thì không phổ biến như ở nước ngoài, nhưng cũng giống như lò sưởi, điều hòa không khí cũng là nguyên nhân làm giảm chất lượng không khí trong nhà. Chúng cũng có thể là đối tượng dưa ô nhiễm từ bên ngoài vào. Do đó, nếu gia đình bạn sử dụng chúng, hãy luôn đảm bảo vệ sinh chúng ít nhất là theo đúng định kỳ. Tốt hơn là trước định kỳ (không khí Việt Nam đang quá ô nhiễm).

Thiết bị gia dụng

Lò sưởi, điều hòa không phải là các dụng cụ duy nhất làm giảm chất lượng không khí trong nhà.

Máy hút ẩm, máy lọc không khí gia đình, máy hút bụi, máy hút mùi bếp và máy sấy quần áo đều là nguy cơ gây ô nhiễm. Tất cả chúng đều có bộ lọc cần được làm sạch thường xuyên.

Cũng giống như ống dẫn và quạt có thể rò rỉ không khí bẩn nếu không được bảo quản đúng cách. Việc bạn cần làm là  kiểm tra và khắc phụ mọi sự cố trong các thiết bị này, hoặc thậm chí chỉ cần vệ sinh bộ lọc không khí thường xuyên. Điều này sẽ ngăn cản chúng làm giảm chất lượng không khí nhà bạn.

Sản phẩm làm sạch nhân tạo.

Các chất tẩy rửa, chất hóa học cho đồ gia dụng khác, chứa khá nhiều các hóa chất, gây khó chịu cho những người có hệ hô hấp nhạy cảm, đặc biệt là trẻ em. Bạn có thể dễ dàng giảm khói hóa chất xung quanh nhà và làm cho nó dễ thở hơn mà không cần dùng đến các sản phẩm làm sạch nhân tạo.

Thông thường, cam quýt tự nhiên có thể được sử dụng thay thế cho các chất tẩy rửa, nó giữ cho không khí của bạn trong lành trong khi chúng làm sạch mọi bề mặt. Các lựa chọn khác sử dụng dầu cây trà, giấm hoặc kết hợp các giải pháp tự nhiên cũng có sẵn.

Phòng tắm.

Chất lượng không khí trong nhà vệ sinh là yếu tố quyết định mức độ ô nhiễm không khí trong nhà
Chất lượng không khí trong nhà vệ sinh là yếu tố quyết định mức độ ô nhiễm không khí trong nhà

Phòng tắm là nơi có độ ẩm cao, đây là điều kiện để nấm mốc phát triển. Do đó hãy cố gắng vệ sinh, cọ rửa nhà vệ sinh thường xuyên, giảm tối đa thời gian nhà vệ sinh bị ẩm ướt.

Nấm mốc không chỉ ảnh hưởng đến hệ hô hấp, nó còn gây ra nhiều các vấn đề sức khỏe khác. Để làm sạch nấm mốc trong nhà vệ sinh có nhiều cách, nhưng bạn có thể chọn các sản phẩm tự nhiên thay cho hỗn hợp làm sạch nhân tạo. Như chanh, quất, … hỗn hợp giấm, …

Làm khô phòng tắm, bật quạt thông gió sau khi tắm và trong khi tắm là điều bạn cần làm để giảm thiểu các vấn đề gây nên nấm mốc.

Dùng các sản phẩm có mùi thơm nhân tạo.

Như đã phân tích trong bài viết Cách nhận biết ô nhiễm không khí, cái có mùi khó chịu chắc chắn là ô nhiễm, nhưng kể cả nó là mùi thơm cũng có thể là mùi ô nhiễm.

Những sản phẩm tạo hương thơm trong nhà rất có thể là hương thơm nhân tạo, có gốc dầu, gốc benzen. Các sản phẩm hương thơm này không hề đảm bảo an toàn về sức khỏe. Mặc dù có thể chúng có vẻ như lấn át được mức độ ô nhiễm. Nhưng trên thực tế chung đang làm giảm chất lượng không khí trong nhà bạn.

Ngoài ra các sản phẩm nến thơm hoặc nhang đều làm gia tăng bụi mịn trong không khí.Gây kích thích phổi và họng, dẫn đến các vấn đề cho những người mắc bệnh hen suyễn và dị ứng khác.

Do đó, hay cân nhắc trước khi mua các sản phẩm tạo mùi thơm trong gia đình. Để tạo mùi thơm trong nhà bạn có thể dùng hoa, quả hoặc thậm chí là vỏ của những quả có múi như cam, quýt, bưởi, chanh,… Chúng thực sự sẽ làm không gian nhà bạn tươi mát, không bị ô nhiễm.

Dừng quên chất lượng không khí trong gia đình bạn có thể bị giảm bởi độ nội thất mới, nước sơn mới, hoặc đơn giản là không được lau dọn thường xuyên. Nếu gia đình có trẻ nhỏ, bạn nên hoãn lại việc sơn nhà, hay mua các đồ nội thất mới. Hoặc tìm mua các loại có chất lượng tốt hơn. Nếu có điều kiện, hãy cân nhắc mua máy lọc không khí.

Sức khỏe đô thi, hi vọng bài viết 5 hành động làm giảm chất lượng không khí trong nhà bạn sẽ giúp ích cho bạn đọc. Đừng quên chia sẻ với mọi người cách bạn bảo vệ ngôi nhà của mình bên dưới phần bình luận nha!

Bài viết dựa theo Aller gyandair