10 cách làm sạch nước uống bạn đã biết chưa?

Nước là một trong những nhu cầu thiết yếu, bất kỳ những ai cũng mong muốn được uống nước sạch. Máy lọc nước và hệ thống lọc nước là sự lựa chọn của nhiều gia đình. Trước khi lựa chọn các sản phẩm giúp lọc nước, bạn nên biết về 10 cách làm sạch nước uống.

Nội dung tóm tắt

#1. Than hoạt tính.

Cùng là cách làm sạch nước bằng than hoạt tính, nhưng cũng có thể sẽ khác nhau. Carbon loại bỏ các chất gây ô nhiễm bằng các liên kết hóa học khi nước đi qua hệ thống. Một số carbon chỉ có hiệu quả trong việc loại bỏ clo, loại bỏ mùi và cải thiện hương vị. Số khác có tác dụng loại bỏ các ô nhiễm có hại hơn, chẳng hơn như thủy ngân và chì.

Tuy nhiên bộ lọc carbon không có khả năng loại bỏ các chất ô nhiễm vô cơ như nitrat, florua và asen. Đa phần những máy lọc nước trên thị trường hiện nay đều có lõi chứa than hoạt tính. Bộ lọc carbon thường được bán ở dạng khối hoặc dạng hạt cho người tiêu dùng.

Than hoạt tính là một trong những cách làm sạch nước thông dụng
Than hoạt tính là một trong những cách làm sạch nước thông dụng

#2. Chưng cất.

Đây là cách làm sạch nước lâu đời nhất. Phương pháp lọc nước này dựa trên nguyên tắc làm nước bay hơi nước ở nhiệt độ cao, sau đó ngưng tụ lại thành nước uống. Với cách này, nước thu được sẽ ở dạng nước không chứa khoáng chất, vi sinh vật. Nhưng phương pháp này không thể loại bỏ clo và nhiều hóa chất hữu cơ dễ bay hơi khác.

Chưng cất là cách làm sạch nước cổ điển nhất
Chưng cất là cách làm sạch nước cổ điển nhất

#3. Khử ion.

Cách làm sạch nước này dựa theo nguyên tắc lợi dụng điện tích của ion. Các chất ô nhiễm thiếu điện tích sẽ bị loại bỏ bởi các bộ lọc này. Đây cũng là hạn chế của phương này, không loại bỏ được virus và vi khuẩn.

#4. Trao đổi ion.

Để loại bỏ các ion có hại, phương pháp này tìm cách thay thế chúng bằng các ion ít gây hại hơn. Cách làm sạch nước này chủ yếu là làm mềm nước cứng: dùng natri thay thế cho canxi và magie. Bộ lọc dùng phương pháp này phải được thay thế thường xuyên, mức độ thay thế sẽ phụ thuộc vào chất lượng nước.

Phương pháp làm sạch nước bằng cách trao đổi ion được
Phương pháp làm sạch nước bằng cách trao đổi ion được

#5. Thẩm thấu ngược.

Thẩm thấu ngược – cách làm sạch nước theo nguyên tắc di chuyển nước qua màng bán thấm để ngăn cản các phân tử nước lớn, có hại đi qua. Hệ thống có thể loại bỏ nhiều chất gây ô nhiễm hơn hệ thống từ cacbon, tuy nhiên hạn chế của chúng là loại bỏ đi các khoáng chất có lợi trong nước.

#6. Bộ lọc cơ học.

Bộ lọc cơ học là một lựa chọn phù hợp cho lọc loại bỏ nước trầm tích. Nhưng lại không phù hợp để lọc bỏ các chất ô nhiễm hóa học. Bộ lọc cơ học này thực sự thích hợp cho các loại nước chứa các hạt bụi bẩn.

#7. Ozone.

Thông thường ozone không được coi là cách làm sạch nước đơn lẻ, thường sẽ kết hợp với các công nghệ khác. Khả năng vượt trội của phương pháp này là khả năng tiêu diệt số lượng lớn vi sinh vật. Bộ lọc Ozone không loại bỏ hóa chất, nhưng nếu lo lắng về việc bị bệnh từ nước, đây có thể là lựa chọn tốt.

Cách làm sạch nước uống bằng ozone
Cách làm sạch nước uống bằng ozone

#8. Khối carbon.

Bộ lọc khối carbon là bộ lọc hình khối bao gồm các hạt carbon nghiền. Những bộ lọc này có xu hướng hiệu quả hơn các loại bộ lọc dựa trên carbon khác vì chúng có diện tích bề mặt lớn hơn. Tốc độ nước chảy qua các bộ lọc này có tác động trực tiếp đến mức độ hiệu quả của chúng. Bộ lọc khối carbon có khả năng giữ trầm tích lớn hơn các loại bộ lọc khối khác.

#9. Hạt carbon.

Các bộ lọc này sử dụng các hạt carbon nhỏ để lọc nước. Do diện tích bề mặt khá nhỏ của chúng, các bộ lọc carbon dạng hạt có xu hướng kém hiệu quả hơn một chút so với dạng hình khối của chúng. Giống như bộ lọc khối carbon, mức độ hiệu quả của chúng sẽ bị ảnh hưởng bởi tốc độ nước.

Cách làm sạch nước uống
Cách làm sạch nước uống

#10. Làm mềm nước cứng.

Chất làm mềm nước sử dụng công nghệ trao đổi ion để giảm lượng magiê và canxi trong nước. Điều này đặc biệt hữu ích nếu các dụng cụ gia đình bạn bị nước cứng gây phiền phức.

Sức khỏe đô thị hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích. Bài viết được dựa theo Aller Gyandai.

5 điều cần biết về bình lọc nước uống