5 điều cần biết về bình lọc nước uống trước khi mua

5 điều cần biết trước khi mua bình lọc nước uống

Bình lọc nước uống không còn là điều mới mẻ, chúng khá phổ biến cho những bạn trẻ hay đi chơi xa, và cả những gia đình nắm bắt cái mới. Vậy bình lọc nước loại này có ưu điểm gì? Chúng ta nên lựa chọn như thế nào?

Nội dung tóm tắt

Bình lọc nước uống giúp gì cho bạn?

Trước thời điểm chất lượng nước lên xuống thất thường, máy lọc nước là sự lựa chọn của nhiều gia đình. Vị trí đặt máy lại có khi là phòng khách, có khi tại phòng bếp, hoặc đặt ngay bên dưới chạy rửa và vòi nước phía trên. Điều này cũng khiến chất lượng nước khó có thể kiểm soát. Nước có thể bị nhiễm khuẩn trở lại ngay bên trong vòi.

Đó là lý do tại sao rất nhiều gia đình dùng máy lọc nước nhưng vẫn quyết định đun lại nước sau khi đã lọc. Đó là một phần lý do, hoặc đơn giản đó là vì họ không tin tưởng chất lượng máy lọc nước.

Trên thực tế, máy lọc nước trên thị trường hầu hết đều đạt tiêu chuẩn theo quảng cáo. Trừ trường hợp dòng sản phẩm nhỏ, không chính hãng, hoặc là làm nhái các thương hiệu nổi tiếng.

Về cơ bản bình lọc nước uống có thể sử dụng nguồn nước đầu vào là nước máy
Về cơ bản bình lọc nước uống có thể sử dụng nguồn nước đầu vào là nước máy

Nhưng việc đun sôi rồi để nguội, khiến mọi thứ thật lãng phí. Đó là lý do tại sao bình lọc nước uống (ca lọc nước uống) là giải pháp cho bạn. Bình lọc nước có thể loại bỏ cả các hợp chất và hóa chất, chẳng hạn như kẽm, clo và hydro sunfua, loại bỏ các mùi của kim loại nặng. Bình lọc nước uống giúp nâng cao và cải thiện các vấn đề về mùi và hương vị. 

Chất lượng nước đầu vào của bình:

Trước khi mua bình lọc nước uống, bạn cần phải biết chất lượng nước đầu vào của bạn là gì? Bình lọc nước uống cải thiện hương vị và mùi. Chúng không hẳn dùng như là một biện pháp khắc phục nhược điểm của máy lọc. Thực tế chúng có thể lọc trực tiếp từ nước máy. Điều đó không có nghĩa là tất cả những gì đi qua bình lọc nước đều có thể đảm bảo. (Đảm bảo về chất lượng nước, đảm bảo về thời gian sử dụng lõi đúng như cam kết). Đó là lý do, chúng ta phải biết chất lượng nước đầu vào của bình.

Không phải tất cả các bình lọc nước uống đều giống nhau.

Khi đã xác định được nguồn nước của bạn cần được loại bỏ thứ gì đó gây hại cho sức khỏe, điều bạn cần làm là chọn loại bình lọc nước có chứng nhận có khả năng loại bỏ những chất gây ô nhiễm cụ thể đó.

Trên thị trường có rất nhiều loại bình lọc nước uống khác nhau
Trên thị trường có rất nhiều loại bình lọc nước uống khác nhau

Và lưu ý rằng không có bộ lọc nào có thể loại bỏ tất cả. Điều này cũng đúng với máy lọc nước. Đây cũng là lý do tại sao những công ty bán máy lọc nước chuyên nghiệp họ luôn yêu cầu bạn gửi mẫu nước đến và làm kiểm tra miễn phí chất lượng nước sơ bộ ở nguồn đầu vào của gia đình bạn.

Nếu loại bình lọc nước uống có thể lọc các chất gây ô nhiễm khác nhau như các hợp chất hữu cơ dễ bay hoi, kim loại nặng, dược phẩm hay chất kích thích thì bao bì phải trích dẫn một nhãn hiệu chứng nhận riêng cho từng loại.

Có một điều chắc chắn là nếu nước của bạn chứa chất gây ô nhiễm nghiêm trọng, bộ lọc bình nước có thể không đủ để giảm thiểu vấn đề. Gia đình bạn sẽ cần một hệ thống lọc toàn diện.

Tốc độ lọc của bình lọc nước nhanh hay chậm thì tốt?

Hình dáng các bình lọc nước khá giống nhau, nhưng không vì thế tốc độ lọc của chúng như nhau. Tốc độ lọc có thể là từ 0,2-0,5-1 lít trên phút. Một số nhà sản xuất khẳng định, tốc độ lâu là do công nghệ độc quyền loại bỏ hoàn toàn 99% chì. Có thể nói thời gian lọc lâu hơn bình sẽ làm việc tốt hơn, tuy nhiên hiện nay cũng có các công nghệ mới lọc nhanh hơn và vẫn loại bỏ được mùi vị và mùi hôi.

Tuy nhiên tốc độ lọc có lẽ sẽ không quá quan trọng đối với gia đình thường xuyên để tủ lạnh, thời gian để nước mát cũng sẽ là lúc nước được lọc hoàn toàn.

Thời hạn sử dụng bình lọc nước.

Lưu ý lõi của bình lọc nước có thời gian sử dụng nhất định
Lưu ý lõi của bình lọc nước có thời gian sử dụng nhất định

Bình lọc nước thường gồm ca nhựa và lõi lọc. Cũng giống như máy lọc nước thông thường lõi lọc của bình lọc nước uống cũng cần được thay thế thường xuyên.

Thông thường mỗi bình sẽ có khả lọc 350 lít. Tuy nhiên đó là mức trung bình, con số này thực tế có thể ít hơn. Có một vài bình lọc nước có chức năng đếm thời gian để báo hiệu bạn phải thay lõi, nhưng cũng có loại không.  Nếu gia đình bạn sử dụng, hãy ước chừng lượng nước gia đình dùng mỗi ngày, sau đó ước lượng thời gian phải thay lõi. Nếu mua từ nhãn hiệu uy tín, nhân viên của họ sẽ báo cho bạn biết khi nào lõi lọc cần thay.

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý những dấu hiệu cần phải thay lõi lọc như: bộ lọc bị tắc (tốc độ chậm hơn hẳn, so với thông thường), nước sau khi lọc không được ngon như ý. Rất có thể là các hạt hoặc chất ô nhiễm đã làm tắc lõi lọc, hay than hoạt tính ở lõi đã không còn tác dụng. Khi đó, việc bạn phải làm là thay lõi lọc.

Bài viết dựa theo bài viết tại Báo cáo người tiêu dùng của tác giả Perry Santanachote.


Xem thêm: Thực trạng ô nhiễm nguồn nước tại Hà Nội

Cách tự kiểm tra nguồn nước ô nhiễm tại nhà bạn nên biết