4 Cách để nhận biết chỉ số chất lượng không khí trong nhà của bạn

Cách nhận biết chỉ số chất lượng không khí trong nhà

Ô nhiễm không khí có 2 loại là ô nhiễm trong nhà và ô nhiễm ngoài trời. Nếu như ở bên ngoài chúng ta có thể dùng khẩu trang, hay hạn chế ra đường vào thời điểm ô nhiễm. Vậy làm sao để biết chỉ số chất lượng không khí trong nhà để phòng tránh.

Hôm nay, Sức khỏe đô thị sẽ chỉ bạn 4 cách để nhận biết chất lượng không khí trong nhà của bạn, liệu chúng có thực sự an toàn không?

Trong bài viết trước, chúng tôi đã đề cập đến lý do tại sao chất lượng không khí trong nhà bạn lại kém. Bài viết lần này sẽ chỉ rõ nhất có thể các dấu hiệu nhận biết chỉ số chất lượng không khí trong nhà.

Nội dung tóm tắt

Vấn đề dị ứng.

Dị ứng có rất nhiều loại: mẩm đỏ, ngứa, nổi mụn, đau xương khớp cũng có thể coi là dị ứng thời tiết, dị ứng phấn hoa, dị ứng mùi, dị ứng thực phẩm,…

Nhưng những triệu chứng như ho, hắt hơi, chảy nước mắt, nhức đầu, chảy máu mũi và nghẹt mũi. Có thể không phải là triệu chứng dị ứng, đó khả năng cao lại là phản ứng của cơ thể đối phó với không khí ô nhiễm trong nhà.

Chỉ số chất lượng không khí được nhận biết qua sức khỏe
Chỉ số chất lượng không khí được nhận biết qua sức khỏe

Khi đó chỉ số chất lượng không khí trong nhà có thể lên tới rất cao, nhưng bằng cách nào chúng ta có thể xác định được những dị ứng đó là do chất lượng không khí?

Câu trả lời dành cho bạn là ghi chép, hãy để tâm để thời gian các triệu chứng ho, hắt hơi, chảy máu mũi, nghẹt mũi, … đến và biến mất. Nếu các triệu chứng bắt đầu ngay khi bạn bước vào căn phòng, khu vực nhà cửa ở đâu đó và tự biến mất khi ra khỏi đó. Rất có thể chất lượng không khí kém trong gian nhà là nguyên nhân chính.

Điều này khá dễ hiểu, vì một số loại vật liệu có thể gây ra ô nhiễm trong nhà. Trên thực tế, nồng độ phấn hao, bụi và các chất kích thích khác có thể tập trung nhiều hơn ở các vị trí kín so với không gian ngoài trời.

Lưu ý các vấn đề mới hoặc vấn đề bất thường.

Vấn đề ô nhiễm không tác động đến sức khỏe chúng ta ngay ngày một ngày hai. Đó là vấn đề lâu dài. Tuy nhiên cũng có một số chất gây ô nhiễm không khí trong nhà như amiang, bào tử nấm mốc độc hại và các hóa chất độc hại khác có thể ảnh hưởng ngay lập tức đến sức khỏe của bạn.

Các trạng thái như chóng mặt, buồn nôn, phát ban, ớn lạnh, mệt mỏi, nôn mửa, đau cơ, khó thở hoặc mất thính giác, đều có thể do trong nhà có chỉ số chất lượng không khí thấp.

Mọi vấn đề sức khỏe đều liên quan đến chỉ số chất lượng không khí
Mọi vấn đề sức khỏe đều liên quan đến chỉ số chất lượng không khí

Khi ở trong tình trạng này người bệnh cần đến gặp bác sĩ để xác định đúng nguyên nhân gây ra. Phần lớn khả năng đó chính là chỉ số chất lượng không khí trong nhà bạn đang ở mức báo động.

Hãy lắng nghe phổi của bạn.

Phổi là cơ quan hô hấp, chịu tác động chính khi cơ thể ở trong môi trường không khí ô nhiễm. Nếu phổi của bạn thường gặp các vấn đề như viêm phế quản, viêm phổi, hay thậm chí là ho hắng, khó thở. Thì đó chính là dấu hiệu cảnh bảo của phổi muốn nói với bạn.

Khi đã loại trừ những nguyên nhân chủ quan: hút thuốc, làm công việc với khả năng phơi nhiễm với hóa chất, ô nhiễm cao, thì rất có thể những cảnh báo đó đến từ chất lượng không khí trong nhà của bạn.

Phổi là cơ quan đầu tiên chịu ảnh hưởng từ ô nhiễm không khí
Phổi là cơ quan đầu tiên chịu ảnh hưởng từ ô nhiễm không khí

Do đó hãy tìm cách kiểm tra không khí trong gia đình của bạn. Hãy luôn chắc chắn rằng nhà của bạn được lau dọn làm sạch thường xuyên. Định kỳ lau dọn các máy có nguy cơ là nguồn gây ô nhiễm không khí trong nhà. Từng hành động nhỏ nhất sẽ giúp bạn và gia đình tránh được những nguy cơ về sức khỏe.

Lưu ý môi trường xung quanh bạn

Chỉ số ô nhiễm không khí trong nhà không chỉ là vấn đề trong nhà, nó còn phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài. Vì vậy, hãy lưu tâm đến các nguyên nhân có thể làm giảm chất lượng không khí trong nhà của bạn.

Công trường xây dựng, nhà máy công nghiệp, khu nông nghiệp, tất cả chúng đều có thể là nguyên nhân khiến nhà bạn bị ô nhiễm. Bụi xây dựng, hóa chất, phân bón đều là những thứ ảnh hưởng đến sức khỏe bạn và gia đình bạn.

Ô nhiễm bên ngoài là một nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí trong nhà
Ô nhiễm bên ngoài là một nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí trong nhà

Chỉ số chất lượng không khí trong nhà chỉ có thể đo lường bằng một vài loại máy nhất định. Giá thành của chúng còn khá cao, và không phải gia đình nào cũng có điều kiện dùng. Đó là lý do tại sao bạn phải cần dùng mọi biện pháp để giảm thiểu hậu quả từ ô nhiễm không khí trong nhà.

Và quan trọng là nhìn có vẻ sạch, ngửi có thể thơm – sẽ không thể khẳng định chất lượng không khí là tốt. Hãy chú tâm đến bất kỳ phản ứng khó chịu nào của cơ thể, đó có thể là dấu hiệu của ô nhiễm không khí trong nhà.


Đọc thêm: Nhận biết ô nhiễm không khí qua công cụ và qua các giác quan

Cách tự kiểm tra nguồn nước tại nhà