Nước cứng- chúng ta có cần loại bỏ hoàn toàn?- Sức khỏe đô thị

Nước cứng

Có khá nhiều thiết bị nước trong gia đình bị hỏng, nguyên nhân do độ cứng của nước. Chúng làm xuất hiện mảng bám ở phía đáy ấm, làm ta lo lắng về chất lượng. Vậy nước cứng là gì, có ảnh hưởng như thế nào, có cần loại bỏ trong sinh hoạt hàng ngày?

Nội dung tóm tắt

Nước cứng là gì? 

Là nước có chứa nhiều ion Ca2+ và Mg2+.

Độ cứng của nước được hình thành trong quá trình đi từ nơi khởi nguồn đến nơi tiêu thụ. Nước được ngấm, chảy qua các vùng núi đá vôi, đi sâu vào trong mạch nước ngầm, hoặc đi theo sông suối. Trong suốt hành trình nước sẽ được bổ sung ion Ca2+ và Mg2+ từ đó tạo thành độ cứng của nước.

Được chia làm 3 loại:

  • Độ cứng tạm thời. Tính cứng do muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2 tạm thời gây ra sẽ bị loại bỏ khi bị nhiệt phân.
  • Độ cứng vĩnh cửu: Tính cứng do các muối của ngoài gốc HCOgây ra. Khi đun nóng, tính cứng không được loại bỏ.
  • Độ cứng toàn phần: là nước có cả tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu.

Chỉ số về nước cứng

Độ cứng CaCO3 phần triệu (mg/l)Phân loại
0 – 50Nước mềm
51 – 100Mềm vừa phải
101 – 150Nước hơi cứng
151 – 200Độ cứng vừa
201 – 300Nước  cứng
Hơn 300Nước rất cứng

Nước thông thường ở dạng 100 – 300 mg/l.

Độ cứng của nước hay tổng lượng chất rắn hòa tan TDS, hiện nay chúng ta có thể dễ dàng đo thông qua bút thử nước TDS. Tuy nhiên loại bút này không xác định được chất lượng nước sạch hay không.

Đối với các vật dụng trong nhà

Thông thường với nồng độ CaCO3 trên 70 mg/l, đã xảy ra tình trạng cặn lắng đọng dưới đáy ấm sau khi đun. Làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng, khiến quần áo sau khi giặt bị cứng, khô ráp, …

 

Cụ thể:

  • Tác dụng của muối canxi không tan, xà phòng tạo bọt kém, giảm khả năng tẩy rửa.
  • Các thiết bị đun nấu, bình nóng lạnh nồi hơi dễ bị bám cặn, sản phẩm bị hỏng.
  • Tắc nghẽn vòi nước, bồn tắm các thiết bị khác có thể bị xỉn màu.

Độ cứng của nước đối với sức khỏe.

Theo bộ y tế Việt Nam tối đa là 300mg/l.

Theo WHO: “The taste threshold for the calcium ion is in the range 100–300 mg/litre, depending on theassociated anion, but higher concentrations are acceptable to consumers. Hardness levels above 500 mg/litre are generally considered to be aesthetically unacceptable, although this level is tolerated in some communities.”

Dịch: WHO độ cứng của nước trong khoảng 100 – 300 mg/l  có hương vị tốt nhất, điều này còn tùy thuộc vào anion liên kết. Nhưng nồng độ cao hơn vẫn có thể dùng. Với độ cứng trên 500, nước sẽ không đạt yếu tố thẩm mỹ, mặc dù vẫn được bộ phận người tiêu dùng chấp nhận.

Liệu độ cứng của nước có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người?

heo WHO: “There does not appear to be any convincing evidence that water hardness causes adverse health effects in humans. In contrast, the results of a number of epidemiological studies have suggested that water hardness may protect against disease. However, the available data are inadequate to prove any causal association.”

Dịch: Chưa có bằng chứng thuyết phục rằng độ cứng của nước là nguyên nhân gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ngược lại, một số kết quả nghiên cứu dịch tễ học cho rằng độ cứng của nước chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, dữ liệu không đủ để chứng minh bất kỳ liên hệ nhân quả nào.

Kết luận

Về cơ bản, chúng ta không cần phải quá lưu tâm. Nước cung cấp một lượng canxi không hề nhỏ so với cơ thể. Còn đối với các thiết bị nước trong gia đình thông thường sẽ có bộ lọc ở từng thiết bị. Kiểm tra và thay thế thường xuyên sẽ tránh được trường hợp hỏng hóc.Sức khỏe đô thị hi vọng được cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc