Vai trò của canxi đối với cơ thể người

Vai trò của canxi đối với cơ thể

Canxi là một trong những nguyên tố vi lượng hàng đầu cần thiết cho cơ thể. Cụ thể vai trò của canxi đối với cơ thể là như thế nào? Sức khỏe đô thị sẽ làm rõ ngay sau đây.

Canxi là một nguyên tố quan trọng trong cơ thể con người chiếm từ 1,5-2% trọng lượng cơ thể. 90% trong số đó tồn tại trong xương, răng, móng chân, móng tay. Còn lại tồn tại trong máu, trong tổ chức tế bào và dịch ngoài tế bào.

Ngoài tác dụng phát triển chiều cao của trẻ. Ngoài ra canxi đón vai trò quan trọng trong hoạt động của thần kinh và co cơ, đông máu, dẫn truyền xung động thần kinh, kích thích sự tiết hormone, điều hòa nhịp tim.

Nội dung tóm tắt

Đối với xương

Trẻ em khi thiếu canxi: xương nhỏ, yếu xương, chậm lớn, lùn, còi xương, xương biến dạng, răng không đều, răng bị dị hình, chất lượng răng kém và bị sâu răng. Trẻ em ở độ tuổi 7-9 tuổi, 13-16 tuổi là thời kỳ quan trọng cần bổ sung canxi mỗi ngày 1000mg.

Đối với người lớn. Thiếu canxi khiến cơ thể phải vay canxi từ trong xương đưa vào máu, dẫn đến bệnh loãng xương.

Thiếu canxi dẫn đến bệnh loãng xương.
Thiếu canxi dẫn đến bệnh loãng xương.

Dù chỉ 1% còn lại tồn tại trong máu, trong tổ chức tế bào và dịch ngoài tế bào. Nhưng canxi lại có vai trò vô cùng quan trọng.

Canxi là một trong những nguyên tố vi lượng mẹ bầu cần bổ sung, đặc biệt là giai đoạn bầu ba tháng giữa.

Đối với hệ miễn dịch

Canxi chính là sứ giả thông tin thứ hai. Chính là nguyên tố phát hiện nhanh những tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Khi phát hiện vi khuẩn và độc tố gây bệnh, canxi lập tức được đi chuyển đến bộ những bộ phận nhiễm bệnh bao vây và tiêu diệt, ngăn chặn khả năng hình thành bệnh. Chúng được coi là viên sĩ quan chỉ huy quá trình phản ứng miễn dịch. Đối với bệnh do khả năng miễn dịch của cơ thể bị giảm sút, bổ sung canxi giúp điều chỉnh khả năng miễn dịch của cơ thể, đẩy lùi bệnh tật nhanh chóng.

Canxi được coi là viên sĩ quan chỉ huy quá trình phản ứng miễn dịch

Vai trò của canxi đối với hệ thần kinh:

Ion canxi có vai trò quan trọng trong truyền dẫn thần kinh. Khi cơ thể thiếu canxi, hoạt động dẫn truyền bị lỗi khiến hệ thần kinh bị ức chế. Công năng hưng phấn và công năng ức chế của hệ thần kinh bị suy giảm.

Đối với trẻ bị thiếu canxi. Trẻ hay bị khóc đêm, đêm ngủ hay giật mình quấy khóc, dễ nổi cáu, rối loạn chức năng vận động, tinh thần không được tập trung.

Người già bị thiếu canxi. Thường có bị mất ngủ, ngủ ly bì, dễ cáu, ngủ mơ, đau đầu, tính tình thay đổi thất thường. Tình trạng sẽ được cải thiện khi bổ sung canxi.

Thiếu canxi là một trong những nguyên nhân dẫn đến mất ngủ

Vai trò của canxi trong cơ bắp.

Công năng sinh lý của cơ bắp chủ yếu nhờ vào sự co giãn của các sợi cơ. Để hoàn thành công năng của các khí quan vận động của cơ thể, ion canxi đóng vai trò quan trọng trong hoạt động co giãn của cơ bắp.
Vai trò của canxi đối với cơ bắp
* Thiếu canxi kéo dài thì khả năng đàn hồi của cơ bắp kém
* Thiếu canxi biểu hiện ở cơ tim co bóp kém. Chức năng chuyển máu yếu. Khi lao động, vận động, lên gác sẽ cảm thấy tinh thần hồi hộp, thở dốc, vã mồ hôi.
* Thiếu canxi biểu hiện ở cơ trơn là chức năng tiêu hóa kém, chán ăn, đầy bụng, táo bón hoặc ỉa lỏng, sản phụ sau khi sinh nở tử cung co chậm và yếu, khó đẻ, đẻ non…người già đái dầm.
* Thiếu canxi biểu hiện ở cơ bắp là: yếu sức, tuổi trung niên thường cảm thấy tay chân mỏi mệt rã rời, thể lực yếu kém. Khi xuất hiện những hiện tượng như trên, nếu kịp thời bổ sung đủ canxi cho cơ thể thì những triệu chứng đó sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Nhu cầu canxi của cơ thể

Lứa tuổi và tình trạng cơ thểNhu cầu canxi hàng ngày

(mg)

Nhu cầu vitamin D hàng ngày (UI)
Dưới 1 tuổi200-300200-400
Từ 1 đến 3 tuổi500200-400
Từ 4 đến 6 tuổi600200-400
Từ 7 đến 9 tuổi700200-400
Từ 10 đến 18 tuổi1300400
Từ 19 đến 50 tuổi1000400
Trên 51 tuổi1.300800-1000
Có thai/ cho con bú1.200-1.500800-1000
Người có tuổi>=1.5001000-1200
Người bị loãng xương>=1.5001000-1200

Xem thêm: Nước cứng – chúng ta có cần loại bỏ

Vai trò của canxi là quan trọng, do đó chúng ta cần xây dựng chế độ bổ sung canxi phù hợp. Và hãy nhớ nước cũng chính là một nguồn cung cấp canxi và được xếp vào dạng dễ hấp thụ. Cùng chính vì điều này chúng ta không nên chọn nước có chỉ số TDS thấp dưới 100 mg/lít (TDS là tổng lượng chất rắn hòa tan trong nước, trong đó gồm cả canxi)