Hiệu ứng nhà kính là gì? Chúng ta cần làm gì để ngăn chặn các tác hại của chúng

Hiệu ứng nhà kính là gì

Nội dung tóm tắt

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là một quá trình tự nhiên làm ấm bề ​​mặt Trái đất. Khi năng lượng của Mặt trời đến bầu khí quyển của Trái đất, một phần năng lượng được phản xạ trở lại không gian và phần còn lại được hấp thụ và tái bức xạ bởi các khí nhà kính.

Quá trình này làm cho trái đất ấm hơn nhiều so với khi không có bầu khí quyển. Hiệu ứng nhà kính là một trong những điều kiện giúp Trái đất trở thành nơi có thể sinh sống.

Khí nhà kính bao gồm hơi nước, carbon dioxide, metan, oxit nitơ, ozone và một số hóa chất nhân tạo như chlorofluorocarbons (CFC).

Năng lượng hấp thụ làm ấm bầu không khí và bề mặt Trái đất. Hiệu ứng nhà kính duy trì nhiệt độ của Trái đất ở khoảng 33 độ C ấm hơn so với bình thường, cho phép sự sống trên Trái đất tồn tại.

Các loại khí nhà kính

Khí nhà kính CO2

Chúng chính là hơi nước, cacbon dioxit (CO2), metan (CH4), khí quyển, Nito oxi, clorofluotocarbons. Chính chúng tạo nên lớp kính giả bao quanh trái đất. Có nhiệm vụ cho ánh sáng mặt trời xuyên qua bầu khí quyển, đồng thời giữ lại một phần nhiệt độ. Nhiệt độ thu được sẽ giúp giữ ấm trái đất khi ánh nắng tắt.

Nhìn chung, khí nhà kính là cần thiết cho sự sống trái đất. Không có chúng, trái đất sẽ rơi vào trạng thái quá lạnh hoặc quá nóng, và có thể cuộc sống sẽ không tồn tại.

  • Carbon dioxide : Được tạo thành từ một nguyên tử carbon và hai nguyên tử oxy,các phân tử carbon dioxidechiếm một phần nhỏ trong khí quyển, nhưng có ảnh hưởng lớn đến khí hậu. Có khoảng 270 phần triệu khối lượng (ppmv) carbon dioxide trong khí quyển vào giữa thế kỷ thứ 19 vào lúc bắt đầu của cuộc Cách mạng công nghiệp. Số lượng đang tăng lên khi đốt nhiên liệu hóa thạch giải phóng carbon dioxide vào khí quyển. Hiện tại có khoảng 400 phần trên một triệu khối lượng (ppmv).
  • Khí mê-tan : Một loại khí nhà kính mạnh, có thể hấp thụ nhiệt nhiều hơn nhiều so với carbon dioxide,khí mê-tanđược tạo thành từ một nguyên tử cacbon và bốn nguyên tử hydro. Nó được tìm thấy với số lượng rất nhỏ trong khí quyển nhưng có thể tạo ra tác động lớn đến sự nóng lên. Khí metan cũng được sử dụng làm nhiên liệu. Khi bị đốt cháy, nó giải phóng khí nhà kính carbon dioxide vào khí quyển.

Hiệu ứng nhà kính đang làm trái đất nóng lên

Dù chỉ có một lượng nhỏ khí trong khí quyển là khí nhà kính, nhưng chúng lại có ảnh hưởng lớn đối với khí hậu trái đất. Trong thế kỷ này có thể lượng khí CO2 sẽ tăng lên gấp đôi. CH4, NOx cũng tăng lên đáng kể.

Con người đang tác động đến hiệu ứng nhà kính

Vấn đề hiện nay chúng ta gặp phải là các hoạt động của con người – đặc biệt là đốt nhiên liệu hóa thạch (than, dầu và khí tự nhiên), nông nghiệp, khí metan hình thành trong trang trại từ phân vật nuôi – làm tăng nồng độ khí nhà kính. Khiến trái đất nóng lên.

Hiệu ứng nhà kính được hình thành như thế nào?
Hiệu ứng nhà kính được hình thành như thế nào?

Bước 1: Bức xạ mặt trời đến bầu khí quyển của Trái đất – một số thứ này được phản xạ trở lại không gian.

Bước 2: Phần còn lại của năng lượng mặt trời được hấp thụ bởi đất và đại dương, làm nóng Trái đất.

Bước 3: Nhiệt lượng tỏa ra từ Trái đất về phía không gian.

Bước 4: Một phần nhiệt này bị giữ lại bởi khí nhà kính trong khí quyển, giữ cho Trái đất đủ ấm để duy trì sự sống.

Bước 5: Các hoạt động của con người như đốt nhiên liệu hóa thạch, nông nghiệp và giải phóng mặt bằng đang làm tăng lượng khí nhà kính thải vào khí quyển.

Bước 6: Đây là bẫy nhiệt tăng thêm và khiến nhiệt độ Trái đất tăng lên.

Hiệu ứng nhà kính làm nóng lên toàn cầu

Hiệu ứng nhà kính làm nhiệt độ của đại dương đang tăng lên. Sự giãn nở của nước, băng tan khiến mực nước biển dâng cao. Trong một thế kỷ qua mực nước biển đã tăng khoảng 1 feet (30 cm). Theo dự báo, mực nước biển dự kiến sẽ tăng gần 3 feet (1 m) trong thế kỷ tới.

Nước biển dâng cao sẽ gây ra xói mòn bờ biển, lũ lụt, gia tăng hiện tượng thiên nhiên cực đoan. Sự thay đổi khiến mọi dự báo thời tiết khó khăn hơn. Khi nhiệt độ cao, khiến nước bốc hơi nhiều hơn. Mưa, bão sẽ mạnh hơn. Nhưng những cơn mưa sẽ không được phân bố đều, sự chênh lệch giữa các khu vực ngày càng cao.

Quá trình biến đổi của khí hậu nhanh hơn những biến đổi dài hạn trước kia. Điều này khiến hệ sinh thái tự nhiên sẽ khó có thể theo kịp. Thực vật, động vật, tất cả sẽ đều bị tác động bởi những biến đổi thất thường này.

Băng tan do hiệu ứng nhà kính
Băng tan do hiệu ứng nhà kính

Chúng ta có thể làm gì để ngăn chặn hiện tượng hiệu ứng nhà kính?

Có thể sẽ mất rất lâu, chúng ta mới có thể thích ứng với những biến đổi khí hậu (do chính chúng ta gây ra). Cho nên, để ngăn cản điều tồi tệ cách tốt hơn là chúng ta cần ngăn cản sự gia tăng nồng độ khí nhà kính. Đó là:

  • Hạn chế dùng nhiên liệu hóa thạch
  • Sử dụng năng lượng sạch
  • Đi xe công cộng, xe sử dụng năng lượng sạch
  • Hạn chế tối thiểu các hoạt động tàn phá thiên nhiên như thu hẹp rừng, loại bỏ cây xanh
  • Kiểm soát lượng chất thải từ tất cả hoạt động.

Theo columbia

⇒ Có thể bạn quan tâm:

Kim loại nặng là gì? Những vấn đề do kim loại nặng gây ra

Mưa axit: nguyên nhân và những ảnh hưởng

Rác hữu cơ là gì? Tại sao lại phải phân loại rác

14 cách bảo vệ môi trường chúng ta có thể thực hiện