Công nghệ nano là gì? Ứng dụng và những thuật ngữ liên quan đến nano

Công nghệ nano là gì?

Các hạt nano không phải là mới trong tự nhiên và khoa học. Công nghệ nano đã tác động đến thế giới khoa học và kỹ thuật đến mức nó đã thay đổi  nhà nghiên cứu. Ảnh hưởng đến công nghệ và giải pháp trong tương lai. Cụ thể nano là gì?

Nội dung tóm tắt

Nano là gì?

Một nano tương đương với một phần tỷ mét. Tương đương với chiều dài của năm đến mười nguyên tử liên tiếp. Thuật ngữ công nghệ nano được sử dụng để mô tả các phép đo, phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu nano cụ thể và có kiểm soát. Đây là những vật liệu có cấu trúc dạng hạt, sợi,… chúng có thể hình cầu có kích thước nhỏ hơn 100 nanomet.

Nhờ kích thước nhỏ, vật liệu nano thường có các tính chất quang học, từ tính, cơ học, hóa học và sinh học mới. Do đó, chúng có thể được sử dụng để phát triển các sản phẩm sáng tạo với các chức năng mới và tính chất đặc biệt.

Chỉ có loại kính hiển vi đặc biệt (đã được nâng hiệu năng) mới cho phép các nhà khoa học nhìn thấy và chế tác các vật liệu nano.

Nano

Những thuật ngữ liên quan đến nano 

Khoa học nano là gì?

Khoa học nano (Nanoscience) dùng để chỉ nghiên cứu, thao tác và kỹ thuật vật chất, hạt và cấu trúc trên thang nanomet. Các tính chất quan trọng của vật liệu: tính dẫn điện, quang, nhiệt và cơ học, được xác định theo cách các phân tử và nguyên tử lắp ráp trên kích thước nano thành các cấu trúc lớn hơn.

Công nghệ nano là gì?

Công nghệ nano là ứng dụng của khoa học nano, sử dụng các vật liệu nano mới, hoặc nano tham gia một phần trong các sản phẩm hữu ích. Công nghệ nano sẽ cung cấp cho chúng ta khả năng thiết kế các vật liệu, sản phẩm với ưu điểm vượt trội.

Các ngành khoa học là sự kết hợp giữa vật lý, hóa học, khoa học vật liệu, vi điện tử, hóa sinh và công nghệ sinh học. Do đó để đi sâu vào cần có sự phối hợp đa ngành.

Vật liệu nano là gì? Chúng có tồn tại trong tự nhiên không?

Thuật ngữ “vật liệu nano” dùng để chỉ các vật liệu nano, hoặc các vật liệu có chứa cấu trúc nano bên trong hoặc trên bề mặt của chúng. Chúng có thể bao gồm các vật thể có kích thước nanomet được chế tạo (hoặc nhân tạo) như hạt nano, ống nano . Cũng như các hạt nano xuất hiện tự nhiên như tro núi lửa, phun nước biển và khói.

Hạt nano, ống nano và ống nano là gì?

Tùy thuộc vào hình dạng, ứng dụng hoặc các thành phần, vật liệu nano có thể được gọi bằng nhiều tên khác nhau. Bao gồm các hạt nano, ống nano, ống nano, ống nano, ống nano, dây nano, ống nano, ống nano, nanopolyme, và nhiều hơn nữa.

Các vật liệu nano khác có tính chất riêng biệt đã khiến các nhà nghiên cứu gọi chúng bằng các tên tiền tố không phải nano. Chẳng hạn như các chấm lượng tử hoặc graphene. Nói chung, vật liệu nano là các đối tượng có một hoặc nhiều chiều ở cấp độ nano. Các nỗ lực để tiêu chuẩn hóa những từ này hiện đang được tiến hành, ví dụ, bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế.

Tại sao cần nghiên cứu nano

Lý do chúng ta nghiên cứu khoa học nano và công nghệ nano là gì? Tất nhiên đó là vì những hứa hẹn tiềm năng của NANO mang lại.

Hiện tại nano được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực. Tiềm năng của công nghệ nano này thực sự lớn. Sự thay đổi, yêu cầu phát triển ngày càng cao là lý do các chuyên gia cần phải nghiên cứu sâu hơn về công nghệ này.

Ứng dụng của nano là gì?

Nano được ứng dụng ở hầu hết các lĩnh vực.

Vật liệu nano

Các chất phụ gia nano hoặc xử lý bề mặt của vải có thể cung cấp độ lệch năng lượng đạn đạo nhẹ trong áo giáp cơ thể cá nhân, hoặc có thể giúp chúng chống lại nếp nhăn, nhuộm màu và sự phát triển của vi khuẩn.

Vật liệu nano
Vật liệu nano

Công nghệ thông tin

Công nghệ nano đã góp phần rất lớn vào những tiến bộ lớn trong điện toán và điện tử, dẫn đến các hệ thống nhanh hơn, nhỏ hơn và di động hơn có thể quản lý và lưu trữ lượng thông tin lớn hơn và lớn hơn.

Trong y học

Công nghệ nano đã mở rộng các công cụ y tế, kiến ​​thức và phương pháp trị liệu hiện có sẵn cho các bác sĩ lâm sàng. Nanomedicine, ứng dụng công nghệ nano trong y học, dựa trên quy mô tự nhiên của các hiện tượng sinh học để tạo ra các giải pháp chính xác để phòng ngừa bệnh, chẩn đoán và điều trị.

Ứng dụng năng lượng

Công nghệ nano đang tìm kiếm ứng dụng trong các nguồn năng lượng truyền thống và đang tăng cường đáng kể các phương pháp tiếp cận năng lượng thay thế để giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của thế giới. Nhiều nhà khoa học đang tìm cách phát triển các nguồn năng lượng sạch, giá cả phải chăng và có thể tái tạo, cùng với các phương tiện để giảm tiêu thụ năng lượng và giảm bớt gánh nặng độc hại cho môi trường

Khắc phục môi trường

Ngoài những cách mà công nghệ nano có thể giúp cải thiện hiệu quả năng lượng (xem phần bên trên), cũng có nhiều cách có thể giúp phát hiện và làm sạch các chất gây ô nhiễm môi trường
Ứng dụng công nghệ nano trong y học
Ứng dụng công nghệ nano trong y học

Những thú vị về nano có thể bạn chưa biết.

  • Nano là từ tiếng Hy Lạp “Nanos” có nghĩa là “người lùn”.
  • 1 nanomet gấp khoảng 8 lần bán kính của một nguyên tử và nhỏ hơn 100 lần so với tế bào vi khuẩn.
  • Một sợi tóc của con người có đường kính 80.000nm
  • Khoa học nano hoạt động trên quy mô nhỏ hơn 1000 lần so với bất cứ thứ gì có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi quang học.
  • L’Oreal đã phát triển các túi nano được gọi là nanosome. Chúng được sử dụng để vận chuyển các hoạt chất như Vitamin E nguyên chất qua da.
  • Chúng ta đã bị bao quanh bởi hàng tỷ hạt nano, chẳng hạn như muối biển và các hóa chất được tạo ra bởi các sinh vật phù du đại dương.

Theo nano

⇒ Đọc thêm:

Cảnh báo những chiêu thức lừa đảo qua điện thoại

Cảnh báo hiểm họa cháy nổ từ bình ga mini

Tệ nạn học đường: Đối tượng sử dụng ma túy đã trẻ hóa ở lứa tuổi học sinh