Cảnh báo những chiêu thức lừa đảo qua điện thoại

Cảnh báo lừa đảo qua điện thoại

Lừa đảo qua điện thoại là hình thức cũ, nhưng có nhiều chiêu thức mới. Đã có không ít những trường hợp người dân bị mắc lừa. Hi vọng với những chiêu thức được chúng tôi liệt kê dưới đây, có thể giúp bạn đọc bảo toàn được tài sản khỏi tội phạm lừa đảo.

Nội dung tóm tắt

Hiện trạng lừa đảo qua điện thoại

Người phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có thể bị phạt cải tạo không giam giữ từ 03 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm và có thể lên đến tù chung thân. Nhưng các hành vi lừa đảo dường như không có dấu hiệu giảm mà ngày cành tinh vi và có nhiều thủ đoạn khác nhau. Và một trong những hình thức lừa đảo như thế là hình thức qua lừa đảo điện thoại.

Danh sách những số điện thoại lừa đảo.

Các bạn có thể xem tại đây

Tội phạm lừa đảo có dấu hiệu ngày càng gia tăng
Tội phạm lừa đảo có dấu hiệu ngày càng gia tăng

Nhận diện lừa đảo qua điện thoại.

Hành vi các đối tượng lừa đảo thường sử dụng.

+ Giả danh một nhân viên tổng đài báo nợ cước và đòi người nhận cuộc gọi phải cung cấp thông tin, sau đó có người khác mạo danh công an

+ Báo khách hàng đã nhận được phần thưởng, yêu cầu phải cung cấp thông tin, Phần thưởng này sẽ được đối tượng gửi qua bưu điện, thanh toán tiền trước khi mở hàng.

+ Khách hàng được mua giảm giá mặt hàng hóa sau đó nói khách hàng ký nhận hàng và chuyển tiền cho nhân viên giao hàng.

Ví dụ:

khách hàng đã nhận được phần quà trị giá 15 triệu đồng từ Công ty A. Số tiền này sẽ quy ra thành 3 phần quà, bao gồm: 1 cặp đồng hồ dây da cá sấu trị giá 3 triệu đồng, 1 chiếc điện thoại trị giá 5 triệu đồng và 1 phiếu mua hàng tại siêu thị BigC và siêu thị Metro trị giá 7 triệu đồng.

Nhưng thực tế không vậy các món hàng kể trên đều không sử dụng được hoặc có giá trị rất thấp chứ không như thông tin mà chúng ta nghe được.Đồng thời để nhận được tiền này người nhận phải nộp lại một số tiền là 3 triệu đồng (thuế và các chi phí khác liên quan).

Cách phòng tránh lừa đảo.

Cảnh giác với các đầu số lạ hoặc những cuộc gọi thông báo nhận được phần thưởng trên trời rơi xuống.

Xem TV hoặc các kênh tin tức ANTV...

Đây là cách hữu hiệu để chúng ta nhận biết các hình thức lừa đảo. Hiện nay rất nhiều chương trình được xây dựng để giúp người dân nhận biết các hình thức lừa đảo hoặc tội phạm như Phút giây cảnh báo, hoặc nhận diện tội phạm,…

Không nên cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản, chuyển tiền khi không biết rõ nội dung và người nhận là ai.

Tra số điện thoại trên Facebook hoặc Google:

Đây là cách dễ nhất để chúng ta xem thử đó có phải là lừa đảo hay không? Nếu đó là một công ty lừa đảo sẽ có nhiều người đưa thông tin về số điện thoại đó lên mạng để cho người khác không mắc phải.

Hạn chế đăng thông tin cá nhân lên mạng xã hội:

Đây là kênh thông tin rất hữu ích nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều loại tội phạm. Kẻ phạm tội có thể lấy các thông tin cá nhân đó và thực hiện hành vi phạm tội.

Xem thêm: Cảnh báo hiểm họa cháy nổ từ bình ga mini

Sức khỏe đô thị, hy vọng với bài viết cảnh bảo lừa đảo qua điện thoại sẽ giúp bạn đọc bảo toàn tài sản. Ngăn cản loại hình tội phạm này phát triển.

Nguồn: nguyenducphong