Điều bạn cần biết về hạn sử dụng mỹ phẩm

Những điều cần biết về hạn sử dụng mỹ phẩm

Mỹ phẩm là sản phẩm quen thuộc với chị em yêu thích làm đẹp. Có khá nhiều chị em hỏi tại đã dùng các sản phẩm đắt tiền nhưng da mặt tốt hơn một thời gian nhưng sau đó xấu đi. Rất có thể mỹ phẩm đang dùng đã hết hạn sử dụng.

Hôm nay Sức khỏe đô thị sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hạn sử dụng mỹ phẩm từng loại.

Giống như các loại hàng hóa khác, ở từng quốc gia mỹ phẩm sẽ có những quy chuẩn khác nhau. Nhưng nhìn chung có 2 quy chuẩn chính: ngày sản xuất – ngày hết hạn ghi trên bao bì, ngày mở nắp sản phẩm.

Hạn sử dụng từ ngày sản xuất

Theo quy chuẩn quốc tế, tất cả các sản phẩm đều phải được công bố hạn sử dụng. Hai yếu tố được quy định là ngày sản xuất và ngày hết hạn sử dụng. Ngày sản xuất thường được ký hiệu là MFE, MFG, M. Và EXP hay E là ngày hết hạn. Sự sắp xếp thứ tự ngày tháng, năm sẽ tùy thuộc vào từng quốc gia.

Một số sản phẩm, chỉ ghi ngày sản xuất hoặc ngày hết hạn. Nếu chỉ ghi ngày sản xuất thì trên tem phụ, hoặc ngay bao bì sản phẩm có thêm thông tin: “X năm kể từ ngày sản xuất”.

Các ký hiệu trên là dành cho các sản phẩm có nguồn gốc Châu Âu, Mỹ hoặc theo tiêu chuẩn quốc tế. Còn với một số hàng hóa Nhật, Hàn, Trung Quốc được ghi bằng ngôn ngữ riêng, bạn có thể hỏi người bán về hạn sử dụng. Và bạn cũng cần đặc biệt lưu ý với hàng xách tay, hỏi rõ người bán về hạn sử dụng mỹ phẩm bạn nhé!

Hạn sử dụng mỹ phẩm kể từ ngày mở nắp

Bạn biết đó, hạn sử dụng ghi trên sản phẩm chỉ đạt được khi ở điều kiện chuẩn. Khi mở sản phẩm, cũng là lúc không khí sẽ tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm. Lúc này sản phẩm sẽ dễ bị oxi hóa, biển đổi. Tính chất đặc điểm sản phẩm sẽ không còn như trước. Nên các sản phẩm thường sẽ có thêm hạn sử dụng từ ngày mở nắp.

Trên mỗi sản phẩm, hình ảnh chiếc hộp hình tròn với phần nắp được mở ra, với con số kèm theo chữ “M” kèm theo sẽ thể hiện hạn sử dụng kể từ ngày mở nắp. Trong đó “M” là viết tắt của chữ “month” (tháng). Ví dụ như: 6M tương đương với sản phẩm đó có hạn sử dụng 6 tháng kể từ ngày mở nắp.

Hạn sử dụng mở nắp là nguyên nhân chính khiến chị em sử dụng sản phẩm nhưng không có tác dụng. Do chị em thường quên ngày mở nắp, hoặc chị em mua kích cỡ lớn không sử dụng hết.

Và tất nhiên là hạn sử dụng mở nắp sẽ phải nằm trong hạn sử dụng chính bạn nhé!

Tuy nhiên chúng ta cũng không nên hoàn toàn căn cứ vào hạn sử dụng ghi trên bao bì. Trong một số trường hợp mỹ phẩm còn có thể hỏng trước khi hết hạn sử dụng. Do bạn đã bảo quản sản phẩm không đúng cách như để ánh nắng trực tiếp chiếu vào sản phẩm, hoặc để nơi ẩm ướt,… Khi sản phẩm bất kỳ các dấu hiệu lạ nào, bạn cần loại bỏ và mua mới sản phẩm.

Và đây là một số hạn sử dụng mỹ phẩm của từng loại, có thể sẽ giúp ích cho bạn.

Hạn sử dụng mỹ phẩm
Hạn sử dụng mỹ phẩm – Nguồn: mlamdep

12 lợi ích của việc uống nước với da

Uống nước giảm cân liệu có đúng không?