Cảnh báo hậu quả của ô nhiễm không khí

Hậu quả của ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí không phải là vấn đề của riêng ai, hay riêng quốc gia nào. Đó là vấn đề toàn cầu. Hậu quả của ô nhiễm không khí tác động đến tất cả mọi người mọi khu vực.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở nước ta.

Có thể khẳng định nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ô nhiễm không khí là con người. Chính con người – chúng ta đang làm cho không khí – môi trường ngày càng ô nhiễm.

Chúng ta luôn rao giảng phải bảo vệ môi trường nhưng hành động đi quá chậm so với lời nói. Không khó để bắt gặp những ống thải của nhà máy ở xung quanh chúng ta. Các phương tiện giao thông cũng không ngoại lệ, hàng ngày có hàng triệu m3 khí thải CO2, CO, SO2, NO, Pb, CH4 … thải ra môi trường. Và vô vàn yếu tố khác của con người khiến vấn đề ô nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến tất cả mọi người và mọi phương diện của cuộc sống: hệ sinh thái động, thực vật. Và bài viết này sẽ đi sâu vào phân tích hậu quả của

Hậu quả của ô nhiễm không khí đối với môi trường.

Điều mà chúng ta đều biết, ô nhiễm không khí không chỉ ảnh hưởng đến một khu vực. Dưới tác động của gió, mây và mưa, ô nhiễm có thể phân tán ra nhiều khu vực trên toàn bộ bề mặt trái đất.

Ô nhiễm không khí tác động đến quá trình quang hợp của thực vật. Cản trở quá trình lọc không khí của thảm thực vật tự nhiên, vấn đề ô nhiễm càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Sự tích tụ của khí trong khí quyển cũng tạo ra các vấn đề môi trường với những hậu quả đáng buồn: mưa axit, sự suy giảm tầng ozone, nóng lên toàn cầu, hiệu ứng nhà kính. Nguyên nhân là do các khí carbon dioxide, metan, oxit nitơ, ozone và chlorofluorocarbons,.. giữ lại nhiệt mặt trời trong khí quyển, ngăn không cho nó quay trở lại không gian sau khi Trái đất phản xạ.

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân hàng đầu gây các bệnh hô hấp
Ô nhiễm không khí là nguyên nhân hàng đầu gây các bệnh hô hấp

Hậu quả của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe con người.

Ô nhiễm không khí đang là nguyên nhân gây suy giảm sức khỏe của con người.

Đặc biệt, ô nhiễm không khí có thể gây ra các vấn đề vè tim mạch, dị ứng, hen suyễn, viêm kết mạc, bệnh phế quản, ung thư phổi hoặc da, các vấn đề về thị lực, vấn đề máu. Và còn ảnh hưởng đến cả sự phát triển tâm thần của trẻ nhỏ. Đối tượng dễ bị tổn thương nhất từ ô nhiễm môi trường là trẻ em, người già, phụ nữ mang thai và người bệnh.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có sự liên quan giữa ô nhiễm và sự dày lên của thành trong của động mạch. Nhóm người sống ở khu vực thành thị có lưu lượng giao thông cao có nhiều vấn đề về hô hấp hơn mức trung bình.

Xem thêm:

Thực trạng và tác hại không khí ô nhiễm ở Việt Nam.

11 cây phong thủy trong nhà có tác dụng lọc không khí ô nhiễm