Biến đổi khí hậu: nguyên nhân, hậu quả, cách ngăn chặn

Biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu là một thách thức toàn cầu không biên giới. Để ngăn cản, đòi hỏi phải có sự phối hợp làm việc của tất cả các quốc gia.

Nội dung tóm tắt

Biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu là sự thay đổi đáng kể thời tiết trung bình trên thế giới. Kể từ những năm 1800, con người đã gia tăng nồng độ carbon dioxit và các khí nhà kính khác. Điều này khiến nhiệt độ toàn cầu tăng lên, dẫn đến những thay đổi lâu dài đối với khí hậu.

Bằng chứng cho thấy biến đổi khí hậu đang hiện hữu

Cuộc cách mạng công nghiệp bắt đầu vào giữa những năm 1800 khi con người bắt đầu đốt nhiên liệu hóa thạch như than, dầu và khí đốt làm nhiên liệu.

Việc đốt nhiên liệu hóa thạch tạo ra năng lượng, nhưng cũng giải phóng các khí nhà kính như carbon dioxide, metan và nitơ monoxide vào không khí. Theo thời gian, một lượng lớn các loại khí này đã tích tụ trong khí quyển.

Ví dụ, mức độ carbon dioxide trong khí quyển đã tăng 40% trong thế kỷ 20 và 21 và hiện tại là hơn 400ppm (phần triệu). Mức độ carbon dioxide này cao hơn bất cứ lúc nào trong 800.000 năm qua.

Carbon dioxide là một trong những khí nhà kính gây hiệu ứng nhà kính. Chúng là nguyên nhân hàng đầu gây biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu đang hiện hữu
Biến đổi khí hậu đang hiện hữu

Nhiệt độ trái đất đã thay đổi như thế nào?

Kể từ khi cuộc cách mạng công nghiệp nổ ra, nhiệt độ trung bình trái đất tăng khoảng 1 độ C. Đây là một sự thay đổi đáng kể, vượt qua mọi sự thay đổi trong lịch sử. Sự thay đổi này là trung bình, các nước có thể đã có sự chuyển biến cao hơn, ngược lại cũng có nước ít hơn. Tuy nhiên tất cả đều cảnh bảo đến hệ sinh vật trên toàn trái đất.

Nguyên nhân biến đổi khí hậu

Tăng khí nhà kính

Carbon dioxide : gây ra bởi sự đốt cháy chủ yếu của nhiên liệu hóa thạch trong sản xuất điện, giao thông, sưởi ấm, công nghiệp và xây dựng.

Khí mê-tan : từ chăn nuôi, trồng lúa và chất thải.

Nitrogen oxide : gây ra bởi việc sử dụng quá nhiều phân bón và hoạt động công nghiệp.

HCFC : khí có nguồn gốc nhân tạo (kết quả của các hoạt động của con người) thay thế CFC. Vô hại với tầng ozone, nhưng làm tăng hiệu ứng nhà kính.

CO2 là nguyên nhân gây biến đổi khí hậu
CO2 là nguyên nhân gây biến đổi khí hậu

Nạn phá rừng

Rừng là các bể chứa carbon tự nhiên, hấp thụ CO 2 thông qua quá trình quang hợp và đưa oxy trở lại khí quyển. Nạn phá rừng làm lượng lớn khí CO2 không được chuyển hóa hấp thụ.

Phá hủy hệ sinh thái biển

Đại dương cũng là các bể chứa carbon, hấp thụ tới 50% CO 2. Nhưng lượng CO2 quá nhiều, đại dương không thể hấp thụ được. Ngược lại đại dương bị axit hóa, hệ thực vật và động vật bị chết, khiến lượng hấp thụ ngày càng giảm.

Gia tăng dân số

Dân tăng, chúng ta cần nhiều tài nguyên hơn, giúp tăng tốc độ thải khí nhà kính trong hầu hết các quy trình sản xuất.

Hậu quả của biến đổi khí hậu.

Sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu gây nguy hiểm cho sự tồn tại của hệ thực vật và động vật trên Trái đất, bao gồm cả con người. Sự tan chảy của khối băng ở hai cực, từ đó mực nước biển dâng cao, gây ra lũ lụt và đe dọa môi trường ven biển. Các đảo nhỏ, và quốc gia ven biển có thể hoàn toàn bị nhấn chìm.

Biến đổi khí hậu cũng làm tăng sự xuất hiện của các hiện tượng thời tiết dữ dội hơn, hạn hán, hỏa hoạn, cái chết của các loài động vật và thực vật, lũ lụt từ sông hồ, tạo ra những người tị nạn khí hậu và phá hủy chuỗi thức ăn và tài nguyên kinh tế, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Nói tóm lại biến đổi khí hậu làm gây ra các vấn đề:

 • Mực nước biển dâng cao
 • Axit hóa đại dương
 • Các sự kiện thời tiết cực đoan
 • Lũ lụt các vùng ven biển
 • Mất an ninh lương thực
 • Xung đột và người di cư khí hậu
 • Mất cân bằng hệ sinh thái biển
Hậu quả của biến đổi khí hậu
Hậu quả của biến đổi khí hậu

Làm thế nào chúng ta có thể ngăn chặn, tránh biến đổi khí hậu?

Tất cả chúng ta đều hiểu rằng biến đổi khí hậu là điều tất yếu. Tuy nhiên chung ta có thể giảm thiểu tác động của nó và thích ứng với hậu quả của nó. Chúng ta cần có những hành động của từng cá nhân cũng như cả cộng đồng giúp làm chậm sự biến đổi khí hậu.

Các biện pháp giảm thiểu gia tăng tốc độ của hiệu ứng nhà kính:

 • Thực hành hiệu quả nặng lượng
 • Sử dụng nhiều nặng lượng tái tạo
 • Điện khí hóa các quy trình công nghiệp
 • Phương tiện vận chuyển hiệu quả: giao thông công cộng điện, xe đạp, ô tô dùng chung, …
 • Đánh thuế và kiểm soát nghiêm ngặt lượng khí thải và lượng carbon của từng hoạt động sản xuất.
Phục hồi thiên nhiên là việc cần phải làm
Phục hồi thiên nhiên là việc cần phải làm

Các biện pháp giúp chúng ta có thể thích ứng với biến đổi khí hậu

 • Xây dụng cơ sở hạ tầng an toàn
 • Phục hồi thiên nhiên
 • Luôn có hành động chuẩn bị cho thảm họa tự nhiên

Theo acciona