Bạn biết những gì về hiện tượng tuyết rơi?

Tuyết rơi

Hiện tượng tuyết rơi chỉ xuất hiện một vài lần ở một vài lần ở miền núi phía bắc nước ta. Hình ảnh bông tuyết đẹp diệu kỳ được nhiếp ảnh gia chụp lại làm chúng ta ao ước có một lần nào đó được ngắm tuyết rơi.

Nội dung tóm tắt

Tuyết là gì?

Tuyết là các tinh thể băng riêng biệt tiến hóa khi lơ lửng trên bầu khí quyển, thường từ mây và sau đó rơi xuống đất, tích tụ trên mặt đất nơi chúng trải qua những thay đổi tiếp theo. Nó bao gồm nước tinh thể đông lạnh trong suốt vòng đời của nó. Vòng đời này bắt đầu khi trong điều kiện thích hợp, các tinh thể băng hình thành trong khí quyển, tăng kích thước lên cỡ milimet, kết tủa và tích tụ trên bề mặt, sau đó biến hình tại chỗ, và cuối cùng tan chảy, trượt đi hoặc bốc hơi.

Màu sắc

Tuyết thường xuất hiện dưới màu trắng trong, khi thời tiết xuống dưới âm độ. Bông tuyết là các tinh thể nước nhỏ lấp lánh, có sáu cánh. Nhiều tinh thể tuyết gộp lại với nhau thành tuyết lớn có màu trắng đục.

Trong một vài trường hợp tuyết có màu đỏ, xanh lá cây, xanh dương, và thậm chí đen được bắt gặp ở một vài nơi trên thế giới. Tuy nhiên thực chất màu sắc này là do bụi hoặc nấm xâm nhập vào tuyết trong quá trình hình thành.

Bông tuyết

Kích thước

Snowflakes là sự kết hợp  của nhiều tinh thể tuyết. Hầu hết các bông tuyết có chiều dài dưới 1,3 cm (0,5 inch). Trong điều kiện nhất định, thường yêu cầu nhiệt độ gần như đóng băng, gió nhẹ và điều kiện khí quyển không ổn định, các vảy lớn hơn và không đều có thể hình thành, gần 5 cm (2 inch). Không có thước đo thông thường về kích thước bông tuyết được thực hiện, vì vậy kích thước chính xác không được biết.

Hình dạng của bông tuyết

Dạng hình đĩa

Bông tuyết dẹp hình đĩa 6 cạnh, hầu hết các bông tuyết đều chứa một phần hình dạng này. Điều kiện để xuất hiện riêng dạng bông tuyết này là trong khoảng -15 độ C đến -2 độ C.

Dạng hình trụ

Bông tuyết dạng hình trụ rơi xuống vai áo người trông giống như những sợi tóc bạc. Loại này thường được tạo thành trong nhiệt độ rất lạnh, chúng là dạng tuyết rơi khô nên ít khi kết hợp với nhau.

Dạng hình kim

Mặc dù có hình dáng đơn giản, bông tuyết dạng hình kim thực sự cần một cấu trúc phức tạp hơn nhiều so với dạng hình trụ và hình đĩa. Ở độ ẩm không quá cao, chúng phát triển như những nhánh xương cá với những trụ thon, dài.

Dạng hình cây

Chìa khóa bí mật cho sự hình thành bông tuyết dạng cây chính là độ ẩm không khí cao, làm cho hơi nước ngưng tụ nhanh hơn và các tinh thể băng phân nhánh nhiều hơn. Đây cũng coi là bông tuyết đẹp nhất.

Tuyết rơi hình dạng cây
Tuyết rơi hình dạng cây

Tác dụng của tuyết

Mặc dù tuyết rơi khi trời lạnh. Nhưng tuyết lại chính là lớp ngăn cản nhiệt từ dưới lòng đất thoát lên. Nó giống như một tấm chăn để cứu thực vật và động vật khỏi thiệt hại do nhiệt độ đóng băng. Tuyết là chất cách điện tốt và giữ nhiệt dưới lòng đất.

Và là nguồn cung cấp nước rất hữu ích, đặc biệt là ở những nước nóng, khô. Thông thường, các lớp tuyết sâu trên núi sẽ không tan cho đến cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè. Những con sông như sông Nile ở Châu Phi và Ấn ĐỘ, sẽ bị thiếu nước, khô cạn trầm trọng khi không có tuyết tan.

Sự khác nhau giữa tuyết ướt và tuyết khô?

Tuyết rơi xuống đất gặp nhiệt độ ấm hơn 0 độ C, sẽ tan ra và kết dính lại với nhau tạo thành những vảy lớn. Chúng sẽ tạo thành tuyết ướt.

Nếu rơi vào không khí lạnh, khô, chúng sẽ không bị kết dính vào nhau. Chúng ta sẽ có tuyết khô. Lúc này rất thích hợp cho các môn thể thao tuyết.

Hiện tượng tuyết rơi xuất hiện ở nhiệt độ nào?

Tuyết xuất hiện khi nhiệt độ dưới 2 độ C, chứ không phải là 0 độ C như phần lớn mọi người nghĩ. Trên thực tế những trận tuyết lớn nhất thường xảy ra khi nhiệt độ không khí nằm trong khoảng từ 0 -2 độ C. Tuyết sẽ bắt đầu tan ngay khi nhiệt độ tăng cao hơn mức đóng băng, nhưng trong quá trình tan chảy, không khí xung quanh sẽ có cảm giác lạnh hơn.

Khi nhiệt độ ấm hơn 2 độ C, thì bông tuyết sẽ tan chảy và rơi xuống dưới dạng mưa thay vì tuyết.

Bão tuyết

Bão tuyết có thể xảy ra khi tuyết rơi trong điều kiện gió hoặc khi nó được nâng lên khỏi mặt đất bởi gió mạnh (bão tuyết mặt đất). Đôi khi bão tuyết là sự kết hợp của cả hai đường hợp.

Theo Nsidc

Đọc thêm:

>>> Hậu quả của biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

>>> Hiệu ứng nhà kính là gì?

>>> Ô nhiễm nước tác động đến chúng ta như thế nào?