Ô nhiễm nước có bao nhiêu loại, tác động của chúng là gì?

Các loại ô nhiễm nước và tác hại của nó

Nước bao phủ hơn 70% bề mặt trái đất. Nước là yêu cầu cơ bản nhất cho các loài sinh tồn. Duy trì gần như toàn bộ các hệ sinh thai khác. Do đó ô nhiễm nước sẽ là vấn đề nghiêm trọng đối với trái đất.

Nội dung tóm tắt

Ô NHIỄM NƯỚC LÀ GÌ?

Đó là sự ô nhiễm của các vùng nước như đại dương, biển, hồ, sông, nước ngầm và tầng ngậm nước bởi các chất ô nhiễm. Các chất gây ô nhiễm nước có thể kết thúc trong nước bằng cách trực tiếp hoặc gián tiếp, giữ nguyên hoặc chuyển hóa thành các chất gây hại hơn. Đây là loại ô nhiễm môi trường phổ biến thứ hai, sau ô nhiễm không khí. Dưới đây là cái nhìn về các loại ô nhiễm nước khác nhau và ảnh hưởng của nó.

Các loại ô nhiễm

Ô nhiễm nước được phân loại dựa trên nguồn hoặc thứ chất gây ô nhiễm mà nó ảnh hưởng. Một số loại ô nhiễm phổ biến nhất là:

Ô NHIỄM NƯỚC MẶT

Nước mặt là nước được tìm thấy tự nhiên trên bề mặt trái đất. Chúng bao gồm đầm phá, sông, đại dương và hồ. Nước mặt bị ô nhiễm là kết quả của việc nước bị hòa tan các chất ô nhiễm. Nó có thể là vô tình, chẳng hạn như sự cố tràn dầu trong đại dương hoặc cố ý, như các ngành công nghiệp loại bỏ chất thải của chúng vào sông hoặc biển.

Ô NHIỄM NƯỚC NGẦM

Nó xảy ra khi các hóa chất và hạt nguy hiểm con người sử dụng trên bề mặt bởi nước mưa. Các chất gây ô nhiễm ngấm qua đất làm ô nhiễm sông ngầm và đáy nước. Do đó, giếng và lỗ khoan có thể bị ô nhiễm. Nguyên nhân phổ biến nhất của loại ô nhiễm nước này là sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón trong các trang trại.

Ô nhiễm nước do hóa chất
Ô nhiễm nước do hóa chất

Ô NHIỄM HÓA CHẤT

Hóa chất là tác nhân gây ô nhiễm chính. Chúng ảnh hưởng đến cả nước mặt và nước ngầm. Hoạt động công nghiệp và hoạt động nông nghiệp là nguyên nhân hàng đầu.

Dung môi và kim loại được sử dụng trong các ngành công nghiệp có thể gây ô nhiễm sông hồ. Thuốc diệt cỏ dại, côn trùng và nấm trong các trang trại là nguyên nhân khác gây ô nhiễm đất, không khí, từ đó gây ô nhiễm nước. Ô nhiễm hóa chất cũng là kết quả từ sự cố tràn dầu.

Ô NHIỄM CHẤT DINH DƯỠNG

Mặc dù các chất dinh dưỡng rất cần thiết cho đời sống thực vật và thủy sinh, nhưng sự dư thừa của nó là nguy hiểm. Nước thải và phân bón có hàm lượng chất dinh dưỡng cao cần thiết cho sự phát triển của cây. Do đó, chúng gây ra sự phát triển nhanh chóng và không kiểm soát của thảm thực vật và tảo trên mặt nước khi chúng ở trong nước.

Nó dẫn đến tắc nghẽn bộ lọc nước và ô nhiễm nước uống. Nó cũng sử dụng hết oxy dẫn đến sự hủy diệt của sinh vật biển.

Ô NHIỄM OXY

Các vi sinh vật thủy sinh phát triển mạnh trên các chất phân hủy sinh học. Khi nhiều vật liệu này rơi vào nước, số lượng vi sinh vật tăng lên. Họ sử dụng hết oxy trong nước. Sự cạn kiệt oxy dẫn đến cái chết của các vi sinh vật hiếu khí nhưng thúc đẩy sự phát triển mạnh của các sinh vật kỵ khí.

Một số vi sinh vật kỵ khí làm ô nhiễm nước bằng cách sản sinh độc tố như sunfua và amoniac. Tất cả những thứ này đều có hại cho con người và đời sống thủy sinh.

Ô NHIỄM VI SINH

Đây là một loại ô nhiễm nước tự nhiên, do nó là kết quả của các vi sinh vật tự nhiên hiện có như động vật nguyên sinh, vi rútvi khuẩn. Nước có chứa một số vi sinh vật này có thể gây ra các bệnh như dịch tả và bilharzia. Tác động của ô nhiễm vi sinh là phổ biến ở những nơi người ta uống nước không được xử lý.

Ô nhiễm vi sinh
Ô nhiễm vi sinh

Ô nhiễm hiếm khí

Một số chất gây ô nhiễm không hòa tan trong nước và quá lớn để trộn với các phân tử nước. Chúng bao gồm can, ống hút và các vật thể lớn khác. Khi lơ lửng, chúng tạo thành một lớp trên bề mặt nước, ngăn chặn sự hòa tan cũng như di chuyển của oxi, dẫn đến thiếu hụt.

Một số vật chất hạt có thể lắng xuống đáy hồ, đại dương hoặc sông, ảnh hưởng đến cuộc sống dưới đáy sông, hồ hoặc đại dương. Trong một số trường hợp, vật liệu có thể chứa các độc tố có hại. Điển hình của loại này đó là các hạt vi nhựa.

ẢNH HƯỞNG CỦA Ô NHIỄM NƯỚC

Ô nhiễm nước ảnh hưởng đến cả con người và đời sống thủy sinh. Hầu hết các nguồn nước gần các thành phố và trung tâm đô thị đều bị ô nhiễm do rác thải và hóa chất, hợp pháp hoặc bất hợp pháp. Dưới đây là một số tác hại phổ biến từ nước gây ô nhiễm.

ẢNH HƯỞNG ĐẾN CON NGƯỜI

Cuộc sống là một vòng tuần hoàn và hành vi vô trách nhiệm của con người thường quay trở lại ám ảnh nó. Thêm chất gây ô nhiễm vào các vùng nước đã ảnh hưởng đến gia đình của con người theo nhiều cách. Theo báo cáo năm 2017 của WHO , 2,1 tỷ người không được sử dụng nước an toàn. Năm 2019, tuyên bố rằng 785 triệu người thiếu tiếp cận với nước uống thiết yếu.

Một trong những tác hại chính là bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới lưu ý rằng có khoảng 120.000 ca tử vong liên quan đến dịch tả hàng năm. Ngoài ra, thảm kịch Fukushima, tăng tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp ở trẻ sơ sinh tiếp xúc lên 70%.

CÁI CHẾT CỦA THỦY SINH

Động vật và thực vật phụ thuộc hoàn toàn vào nước bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi nguồn nước bị ô nhiễm. Thống kê từ Trung tâm Đa dạng sinh học về ảnh hưởng của sự cố tràn Deep Horizon cung cấp cái nhìn hữu ích về tác động của ô nhiễm đối với đời sống thủy sinh. Trong báo cáo, sự cố tràn năm 2010 trên Vịnh Mexico đã làm hại hơn 82.000 con chim, 25.900 động vật biển, 6.165 con rùa biển và một số lượng cá và động vật không xương sống không xác định.

PHÁ VỠ CHUỖI THỨC ĂN

Ô nhiễm làm phá vỡ chuỗi thức ăn bằng cách di chuyển chất độc từ một cấp trong chuỗi lên cấp cao hơn. Trong một số trường hợp, ô nhiễm có thể quét sạch toàn bộ một phần của chuỗi thức ăn. Điều đó ảnh hưởng đến các sinh vật khác bằng cách gây ra sự tăng trưởng quá mức, trong trường hợp động vật ăn thịt chết hoặc chết (nếu nó quét sạch con mồi).

PHÁ HỦY HỆ SINH THÁI

Việc giới thiệu hoặc loại bỏ một số vi sinh vật làm biến dạng hệ sinh thái. Ô nhiễm chất dinh dưỡng, ví dụ, dẫn đến sự gia tăng của tảo, làm cạn kiệt nước oxy, do đó dẫn đến cái chết của cá và các sinh vật thủy sinh khác.

HIỆU QUẢ KINH TẾ

Quản lý và phục hồi các vùng nước bị ô nhiễm là tốn kém. Ví dụ, Nhật Bản tuyên bố vào năm 2019 rằng họ đang cạn kiệt không gian để chứa nước bị ô nhiễm sau thảm họa Fukushima. Nó hiện có hơn một triệu tấn nước bị ô nhiễm được lưu trữ trong các bể chứa. Nghiên cứu cho thấy rằng nó sẽ tốn ít nhất 660 tỷ đô la để làm sạch các tác động của thảm họa.

Trong điều kiện bình thường, chi phí nhiều hơn để làm sạch nước uống, chưa kể chi phí y tế để điều trị các bệnh do nước bị ô nhiễm.

PHẦN KẾT LUẬN

Nước là nguồn tài nguyên thiên nhiên thiết yếu cho sự sống của mọi sinh vật. Bất kỳ hành vi vô trách nhiệm trong một phần của nhân loại đều ảnh hưởng đến tất cả những người còn lại. Do đó, cần phải bảo vệ các vùng nước khỏi ô nhiễm nước có chủ ý.

Xem thêm: Cách lọc nước giếng khoan đơn giản mà hiệu quả