Vitamin D có vai trò gì đối với sự phát triển?

vitamin D

Vitamin D thuộc nhóm vitamin cần thiết cho cơ thể. Nhằm duy trì xương, răng khỏe mạnh. Đồng thời giúp cơ thể bảo vệ chống lại một loạt các bệnh chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 1.

Thực tế vitamin D không phải là vitamin, mà là một prohormone, hoặc tiền chất của một hormone.

Nội dung tóm tắt

Vai trò của vitamin D

Vitamin D có nhiều vai trò trong cơ thể:

  • Hỗ trợ chắc khỏe xương và răng
  • Hỗ trợ sức khỏe miễn dịch, não và hệ thần kinh
  • Tác động đến sự cần bằng nồng độ isulin và hỗ trợ quản lý bệnh tiểu đường.
  • Hỗ trợ chức năng phổi và sức khỏe tim mạch

Cụ thể

Giúp xương khỏe mạnh

Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh canxi và duy trì nồng độ phốt pho trong máu. Những yếu tố này rất quan trọng để duy trì xương khỏe mạnh. Mọi người cần vitamin D để cho phép ruột kích thích và hấp thụ canxi và lấy lại canxi mà thận sẽ bài tiết.

Thiếu vita D ở trẻ em có thể gây ra bệnh còi xương , dẫn đến sự xuất hiện nghiêm trọng do xương bị mềm. Tương tự, ở người trưởng thành, thiếu vita D biểu hiện dưới dạng xương , hoặc làm mềm xương. Osteomalacia dẫn đến mật độ xương kém và yếu cơ bắp. Thiếu vitamin D cũng có thể là chứng loãng xương.

Giảm nguy cơ mắc bệnh cúm

Một đánh giá năm 2018 về nghiên cứu hiện tại cho thấy một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vitamin D có tác dụng bảo vệ chống lại virus cúm .Tuy nhiên, các tác giả cũng đã xem xét các nghiên cứu khác, nơi vitamin D không có hiệu ứng này trên cúm và nguy cơ bệnh cúm. Do đó, nghiên cứu thêm là cần thiết để xác nhận tác dụng bảo vệ của vitamin D đối với bệnh cúm.

Sự phát triển của trẻ em.

Thiếu vitamin D có liên quan đến huyết áp cao ở trẻ em. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy mối liên hệ có thể có giữa mức vitamin D thấp và độ cứng trong thành động mạch của trẻ em.

Một ví dụ về điều này là những đứa trẻ sống gần xích đạo hơn và có tỷ lệ nhập viện vì dị ứng thấp hơn cộng với ít đơn thuốc tiêm tự động epinephrine hơn. Chúng cũng ít có khả năng bị dị ứng đậu phộng.

Theo một nghiên cứu của Úc về lượng trứng. Trứng là nguồn cung cấp vitamin đầu tiên phổ biến D. Trẻ bắt đầu ăn trứng sau 6 tháng có nhiều khả năng bị dị ứng thực phẩm hơn so với trẻ bắt đầu từ 4 đêm 6 tháng tuổi.

Hơn nữa, vita D có thể tăng cường tác dụng chống viêm của glucocorticoids. Lợi ích này làm cho nó có khả năng hữu ích như một liệu pháp hỗ trợ cho những người bị hen suyễn kháng steroid .

Mang thai khỏe mạnh

Một đánh giá năm 2019 cho thấy rằng phụ nữ mang thai thiếu vitamin D có thể có nguy cơ mắc tiền sản giật cao hơn và sinh non. Tuy nhiên những liên kết tình trạng vitamin D với bệnh tiểu đường thai kỳ và viêm âm đạo do vi khuẩn ở phụ nữ mang thai còn chưa rõ ràng.

Cũng cần lưu ý rằng trong một nghiên cứu năm 2013 , các nhà nghiên cứu đã liên kết mức vitamin D cao trong thai kỳ với nguy cơ dị ứng thực phẩm ở trẻ trong 2 năm đầu đời.

Nguyên nhân thiếu hụt vitamin D. 

Mặc dù cơ thể có thể tạo ra vitamin D, sự thiếu hụt có thể xảy ra vì nhiều lý do.

Loại da: Ví dụ, da sẫm màu hơn và kem chống nắng, làm giảm khả năng hấp thụ tia cực tím B (UVB) của cơ thể từ mặt trời. Hấp thụ ánh sáng mặt trời là điều cần thiết cho da để sản xuất vitamin D.

Kem chống nắng: Kem chống nắng có chỉ số chống nắng (SPF) là 30 có thể làm giảm khả năng tổng hợp vitamin của cơ thể từ 95% trở lên . Che da bằng quần áo cũng có thể ức chế sản xuất vitamin D.

Kem chống nắng làm giảm khả năng hấp thụ vitamin D

Vị trí địa lý: Những người sống ở vĩ độ phía bắc hoặc khu vực ô nhiễm cao, làm ca đêm hoặc ở nhà có nguy cơ thiếu hụt vitamin nghiêm trọng. Cần có các biện pháp bổ sung kịp thời.

Nuôi con bằng sữa mẹ: Trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn cần bổ sung vita D, đặc biệt nếu chúng có làn da tối hoặc ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị rằng tất cả trẻ sơ sinh bú sữa mẹ cần nhận được 400 đơn vị quốc tế (IU) mỗi ngày.

Tuy nhiên vitamin D tốt nhất vẫn nên đến từ nguồn tự nhiên.