Xâm nhập mặn: hậu quả, cách ngăn chặn là gì?

Xâm nhập mặn

Xâm nhập mặn hiện nay đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cũng như hoạt động kinh doanh của các tỉnh miền Nam. Bằng cách nào chúng ta có thể ngăn chặn hay khắc phục tình trạng này?

Nội dung tóm tắt

Xâm nhập mặn là gì?

Xâm nhập mặn là quá trình muối hòa tan trong nước tích lũy trong đất. Hiện tượng này cản trở sự phát triển của cây trồng ức chế khả năng lấy nước của rễ. Xâm nhập mặn có thể xảy ra tự nhiên hoặc do sự yếu kém về mặt quản lý.

Bất kỳ quá trình ảnh hưởng đến cân bằng nước – đất đều có thể ảnh hưởng đến sự di chuyển và tích tụ muối trong đất. Những hành động của con người có thể khiến quá trình xâm thực diễn ra nhanh hơn:

  • Quá trình canh tác không theo quy hoạch, không theo tự nhiên.
  • Chặt phá rừng ngập mặn
  • Công trình thủy điện ồ ạt
Đất nhiễm mặn
Đất nhiễm mặn

Nguyên nhân hậu quả của xâm nhập mặn

Nguyên nhân gây ra nhiễm mặn

  • Độ mặn sẵn có từ đất: sự hiện diện của muối hòa tan: sunfat natri, canxi và magiê.
  • Mất cân bằng lượng nước và đất, do nước bốc hơi quá nhanh, thiều nguồn nước bổ sung.
  • Khu vực đất nền thấp, nước biển dễ dàng xâm thực.

Hậu quả của nước nhiễm mặn

  • Mất cân bằng môi trường sống tự nhiên.
  • Loài động vật nhỏ sẽ bị chết
  • Thực vật bí chết khô do không thể hấp thụ nước
  • Xâm nhập mặn làm suy giảm chất lượng nước ngầm và tài nguyên nước mặt.
Xâm nhập mặn khiến cây cối không thể sinh trưởng
Xâm nhập mặn khiến cây cối không thể sinh trưởng

Làm thế nào có thể quản lý vấn đề xâm nhập mặn (*)

Giải pháp lâu dài cho độ mặn là khôi phục sự cân bằng của đầu vào và đầu ra của hệ thống nước-đất, bằng cách kiểm soát quá trình tái tạo nước ngầm. Xử lý đất bị ảnh hưởng bởi muối là một thành phần quan trọng trong quản lý độ mặn.

Ở những vùng đất khô, việc thiết lập quy mô lớn các loại cây có rễ sâu như cây và linh chi sẽ được yêu cầu để khôi phục lại sự cân bằng nước. Ở những vùng có lượng mưa cao, trồng rừng có thể là một phương tiện để đạt được quy mô trồng cây cần thiết. Trồng cây chiến lược như là một phần của toàn bộ kế hoạch trang trại hoặc kế hoạch khai thác cũng sẽ cung cấp một số lợi ích cho việc quản lý nạp lại. Các đồng cỏ lâu năm bám rễ sâu có nhiều khả năng có hiệu quả trong lượng mưa thấp hơn so với các khu vực có lượng mưa cao hơn.

Trong các vùng thủy lợi, các kỹ thuật kiểm soát có thể bao gồm hệ thống tưới, thoát nước và tái sử dụng hiệu quả hơn, bơm nước ngầm và bố trí lại đất để tạo điều kiện thoát nước mặt và ứng dụng nước.

Đối với các khu vực bị ảnh hưởng bởi muối, quản lý thích hợp có thể làm giảm sự xuống cấp hơn nữa của trang trại và nâng cao năng suất của họ. Việc sử dụng các loài đồng cỏ chịu mặn và quản lý chăn thả có thể làm tăng đáng kể năng suất.

Thực trạng xâm nhập mặn tại Việt Nam
Thực trạng xâm nhập mặn tại Việt Nam

Thực trạng xâm thực mặn

Xâm nhập mặn đã gây ra sự xuống cấp và mất đất canh tác trên toàn cầu. Xâm nhập mặn gây ra suy thoái khi đất trải qua sự tích tụ muối trên mức tự nhiên. Trong khi đất có chứa muối tự nhiên, những muối này trở nên độc hại đối với thực vật khi chúng có mặt với số lượng đủ (Barr & Wilkinson, 2005). Xâm nhập mặn trên mức tự nhiên gây ra sự suy giảm cấu trúc đất, suy giảm thảm thực vật và mất xói mòn có thể góp phần vào sa mạc hóa và mất đất sản xuất cuối cùng (NSW E & H, 2004).

Trên toàn cầu, từ 20 đến 50% tất cả các vùng đất được tưới tiêu bị ảnh hưởng bởi muối và những thiệt hại này dự kiến ​​sẽ tăng theo thời gian. Úc, nơi có đất mặn tự nhiên, đang chịu tác động của việc tăng độ mặn; 2,4 triệu ha đất Úc đã bị ảnh hưởng bởi độ mặn, với 5,7 triệu ha đất sản xuất (nông nghiệp) có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi muối. Ước tính cho thấy diện tích đất ở Úc bị ảnh hưởng bởi muối có thể tăng gấp sáu lần trong 30 đến 50 năm tới (Hatton, 2003).

Xâm nhập mặn là mối đe dọa lớn đối với đất trồng trọt. Nỗ lực ngăn chặn hiệu quả của nhiễm mặn là điều tối quan trọng, do các công nghệ phức tạp và tốn kém cần thiết để thu hồi, cải thiện và quản lý muối trong cảnh quan (Hatton, 2003).

>>> Hậu quả của biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

>>> Hiệu ứng nhà kính là gì?

>>> Ô nhiễm nước tác động đến chúng ta như thế nào?