Vitamin A là gì? Bổ sung vitamin A đúng cách

Vitamin A là gì?

Vitamin A là gì? Tại sao cơ thể cần vitamin A, lượng cần của chúng ta là bao nhiêu? Đâu là thực phẩm giàu vitamin A?

Nội dung tóm tắt

Vitamin A là gì?

Vitamin A là gì? Là một dạng vitamin quan trọng trong cơ thể, hòa tan được trong nước. Là tên của một nhóm các hợp chất hòa tan trong chất béo, bao gồm retinol, retinal và retinyl ester.

Vai trò của vitamin A là gì?

Vitamin A có vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng, hỗ trợ sự phát triển bình thường ở người, đặc biệt ở trẻ nhỏ.

Vitamin A hỗ trợ mắt có khả năng nhìn trong điều kiện sáng yếu. Do đó những người thiếu vitamin này khó nhìn rõ lúc trời nhá nhem tối – bệnh quáng gà. Quáng gà cũng được coi là biểu hiện sớm của bệnh thiếu vitamin A.

Vitamin A cần thiết để bảo vệ sự toàn vẹn của giác mạc và các tổ chức biểu mô dưới da, khí quản, các tuyến nước bọt, ruột non, tinh hoàn… Khi cơ thể thiếu hụt vitamin A, niêm mạc bị tổn thương, da khô, xuất hiện hiện tượng sừng hóa, . Biểu hiện này thường thấy ở mắt, lúc đầu là khô kết mạc, khiến giác mạc bị tổn thương. Các tế bảo biểu mô bị tổn thương, là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập. Làm giảm sức đề kháng của cơ thể.

Vitamin A tham gia vào quá trình đáp ứng miễn dịch của cơ thể, làm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật. Nếu thiếu vitamin A, trẻ em dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn và thời gian bệnh kéo dài hơn, lâu khỏi hơn, nguy cơ chuyển biến nặng cũng cao hơn.

Vitamin A là gì?
Vitamin A là gì?

Vấn đề của thiếu vitamin A là gì?

Bệnh quáng gà

Khả năng nhìn trong điều kiện thiếu ánh sáng bị giảm sút. Những thời điểm như lúc chiều chập choạng tối, người bị bệnh quáng gà thường không dám đi lại, dễ ngã, dễ va vào các đồ vật khác. Bệnh này có thể khỏi sau hai ba ngày bổ sung bằng vitamin A liều cao. Bên cạnh quáng gà do thiếu vitamin A, cũng có trường hợp do bệnh nhãn khoa, nếu rơi vào trường hợp này thì bổ sung vitamin A sẽ không đưa lại kết quả tích cực.

Vệt Bito:

là vệt trắng bóng trên màng mắt, thường có hình tam giác như đám bọt xà phòng, hay tập trung ở rìa giác mạc ở vị trí 3 giờ hoặc 9 giờ. Có thể bị ở cả hai mắt. Vệt Bito là triệu chứng đặc hiệu của tổn thương kết mạc do thiếu vitamin A.

Thiếu vitamin A gây ra các bệnh về mắt
Thiếu vitamin A gây ra các bệnh về mắt

Khô giác mạc

Giác mạc lòng đen trở nên mất độ bóng sáng, mờ đục như làn sương phủ, thậm chí là sần sùi. Vị trí bị thường ở nửa dưới giác mạc, có thể kèm cả vệt bito.

Loét giác mạc

Giác mạc bị tổn thương, mất tổ chức một phần hoặc tất cả. Khi được điều trị kịp thời thì vết loét sẽ liền nhanh, sẹo nhỏ và mỏng, thị lực bị giảm ít. Nếu tình trạng quá nặng có thể dẫn đến bị mù vĩnh viễn.

Lượng cơ thể cần.

Bảng nhu cầu Vitamin A khuyến nghị

Bảng nhu cầu vitamin A
Bảng nhu cầu vitamin A

Cách phòng chống thiếu vitamin A là gì?

Để tránh rơi vào trường hợp thiếu vitamin A, việc chúng ta cần làm là bổ sung vitamin A hàng ngày trong chế độ ăn hàng ngày. Vậy thực phẩm giàu vitamin A là gì?

 • Thức ăn nguồn gốc động vật: Trứng, cá, thịt, gan, bầu dục, tôm… 
 • Thức ăn nguồn gốc thực vật: Ở nước ta, các loại rau có hàm lượng Beta -caroten đáng chú ý là rau muống, xà lách, rau ngót, rau diếp, rau dền, hành lá, hẹ lá, rau thơm, các loại củ quả như gấc, cà rốt, quả chín như đu đủ, xoài… 

Ngoài ra, cần có dầu hoặc mỡ để tăng cường hấp thu vitamin A, vitamin D. Tăng cường giáo dục truyền thông đại chúng để nâng cao kiến thức cho người dân về cách phòng chống thiếu vitamin A, hướng dẫn thực hành để các gia đình biết cách lựa chọn và sử dụng thực phẩm giàu vitamin A cho bữa ăn gia đình và chăm sóc sức khỏe.

Đối với trẻ nhỏ, sữa mẹ là nguồn cung cấp vitamin A tốt nhất cho trẻ.

Hàm lượng vitamin A có trong 100 g thực phẩm: (*)

Thực phẩm giàu vitamin A là gì?
Thực phẩm giàu vitamin A
 • Gan Vịt có 11.984 mcg vitamin A
 • Gan lợn là 6000 mcg vitamin A
 • Gan bò có 5000 mcg vitamin A
 • Gan gà 3290 mcg vitamin A
 • Trừng vịt lộn 875 mcg vitamin A
 • Trứng gà 700 mcg vitamin A
 • Bơ 600 mcg vitamin A
 • Trứng vịt 360 mcg vitamin A
 • Bầu dục bò 330 mcg vitamin A
 • Pho mát 275 mcg vitamin A
 • Thịt vịt 270 mcg vitamin A
 • Cá chép 181 mcg vitamin A
 • Thịt gà tây 180 mcg vitamin A
 • Bầu dục lợn 150 mcg vitamin A

Suckhoedothi hi vọng bài viết Vitamin A là gì? đã giúp bạn đọc hiểu hơn về tầm quan trọng của vitamin A đối với sức khỏe.

Đọc thêm

6 Nhóm thực phẩm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

5 chế độ ăn uống lành mạnh dinh dưỡng bạn cần biết

Người tiểu đường vẫn có thể ăn trái cây?