5 chế độ ăn uống lành mạnh dinh dưỡng bạn cần biết

5 chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Dinh dưỡng là câu trả lời cho một sức khỏe toàn diện. Bất kể bạn cần giảm cân, hay tăng cân bạn cần có một chế độ ăn uống lành mạnh đảm bảo sức khỏe.

Nội dung tóm tắt

Nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu

Trẻ em trong 6 tháng đầu nên được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ. Tức là không cho chúng ăn thức ăn ngoài hay đồ uống nào khác. Người mẹ cần cho trẻ ăn theo nhu cầu của trẻ. Sau khi trẻ sang tháng thứ 6, khi này trẻ nên được bổ sung thức ăn ngoài. Bắt đầu quá trình ăn dặm cho trẻ.

Tại sao?

Thực tế sữa mẹ cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ trong 6 tháng đầu. (Nhưng không phù hợp cho trẻ sau 6 tháng). Theo nghiên cứu, những trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu có sức khỏe tốt hơn nhóm còn lại. Cụ thể, sức đề kháng chống lại các bệnh thông thường ở trẻ như tiêu chảy, nhiễm trùng tốt hơn. Khi trưởng thành những đứa trẻ cũng ít có khả năng bị thừa cân hoặc mắc các bệnh không truyền nhiễm như tiểu đường, bệnh tim, đột quỵ. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần chú ý đảm bảo lượng sữa đủ cần cho bé.

Đa dạng hóa thực phẩm là yếu tố quan hàng đâu trong chế độ ăn uống lành mạnh
Đa dạng hóa thực phẩm là yếu tố quan hàng đầu trong chế độ ăn uống lành mạnh

Đa dạng thức ăn

Là nguyên tắc hàng đầu trong chế độ ăn uống lành mạnh bạn cần phải biết.

Bạn cần kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau. Đầu tiên là nhóm thực phẩm chính (ngũ cốc, lúa mạch, ngô, gạo, khoai). Các loại đầu, rau, trái cây và thực phẩm từ các nguồn động vật.

Vì sao bạn cần ăn đa dạng?

Mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng khác nhau. Một nhóm thực phẩm, một loại thực phẩm sẽ không thể cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng thiết yếu phù hợp. Do đó bạn cần đa dạng, tốt hơn là sử dụng khi nó còn tươi mới. Sự đa dạng trong nguồn thực phẩm còn giúp tăng khả năng đề kháng. Một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng đặc biệt quan trọng với sự phát triển của trẻ nhỏ, cũng như cân bằng sức khỏe cho người lớn tuổi.

Ăn nhiều rau và trái cây

 • Ăn nhiều loại rau và trái cây
 • Đối với đồ ăn nhẹ, chọn rau sống và trái cây tươi, thay vì thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo hoặc muối
 • Chú ý một số loại vitamin quan trọng trong rau củ quả sẽ bị mất trong khi làm chín.
 • Khi sử dụng rau và trái cây đóng hộp hoặc sấy khô, hãy chọn các loại không có muối và đường.

Tại sao cần ăn nhiều rau và trái cây?

Trái cây và rau củ đều là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ, protein thực vật và chất chống oxi hóa quan trọng. Những người có chế độ ăn nhiều rau và trái cây có nguy cơ béo phì, bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường. Thậm chí nguy cơ ung thu thấp hơn đáng kể.

Ăn một lượng vừa phải chất béo và dầu

 • Sử dụng dầu thực vật không bão hòa (ví dụ dầu ô liu, đậu nành, hướng dương hoặc dầu ngô). Thay vì dầu mỡ động vật hoặc dầu có nhiều chất béo bão hòa (ví dụ bơ, mỡ lợn, dừa và dầu cọ). Tuy nhiên với đồ ăn chiên rán, bạn cần phải quan tâm nhiệt độ sôi của loại dầu. Một số loại dầu thực vật có nhiệt độ sôi không cao.
 • Chọn thịt trắng (ví dụ thịt gia cầm) và cá, thường ít chất béo.
 • Hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn vì chúng chứa nhiều muối và chất béo.
 • Ưu tiên chọn các sản phẩm ít béo.
 • Tránh các thực phẩm chế biến, nướng và chiên có chứa chất béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp.
Chế độ ăn uống lành mạnh
Chế độ ăn uống lành mạnh

Vì sao?

Chất béo là cần thiết cho sự phát triển. Tuy nhiên, ăn quá nhiều nhất là chất béo bão hòa có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn. Chất béo chuyển hóa có thể xảy ra tự nhiên trong một số sản phẩm thịt và sữa, nhưng chất béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp (ví dụ dầu hydro hóa một phần) có trong các thực phẩm chế biến khác nhau là nguồn chính.

Ăn ít muối và đường

 • Hạn chế ăn mặn, lượng muối cần thiết trong một ngày được khuyến nghị ở mức 5g
 • Tránh thực phẩm (ví dụ đồ ăn nhẹ), có nhiều muối và đường
 • Hạn chế uống nước ngọt hoặc soda và các loại đồ uống khác có nhiều đường đặc biệt là đường hóa học.
 • Chọn trái cây tươi thay vì đồ ăn nhẹ ngọt như bánh quy, bánh ngọt và sô cô la

Tại sao bạn không nên ăn nhiều muối nhiều đường?
Những người có chế độ ăn nhiều natri (bao gồm muối) có nguy cơ cao huyết áp cao hơn, tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Người ăn nhiều đường có nguy cơ bị thừa cân, béo phì cao hơn tăng nguy cơ sâu răng. Những người giảm lượng đường trong chế độ ăn uống của họ cũng có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh không truyền nhiễm như bệnh tim và đột quỵ. Tuy nhiên với người hoạt động nhiều (toát mồ hôi), việc bù và cung cấp nhiều muối khoáng hơn là cần thiết.

Theo WHO